26/01/2021 22:12 GMT+7

Trung Quốc: 'Hi vọng ông Biden rút bài học từ sai lầm của ông Trump'

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nói rằng chính quyền ông Trump đã có chính sách sai lầm trong quan hệ với Trung Quốc và chính quyền ông Biden cần rút ra bài học từ đó.

Trung Quốc: Hi vọng ông Biden rút bài học từ sai lầm của ông Trump - Ảnh 1.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên - Ảnh: AP

Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 26-1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nói rằng trong vài năm qua, chính quyền Tổng thống Donald Trump đã "phạm những sai lầm về phương hướng", xem Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh chiến lược và thậm chí là mối đe dọa, theo hãng tin Tân Hoa xã.

Ông nói rằng chính quyền ông Trump đã can thiệp vào chuyện nội bộ Trung Quốc, có "hành vi sai lầm" làm tổn hại lợi ích của Bắc Kinh, dẫn tới "cục diện gay go khác thường trong quan hệ Mỹ - Trung kể từ lúc hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao (vào năm 1979)".

"Chúng tôi hi vọng chính quyền mới (của Tổng thống Joe Biden) có thể rút ra bài học từ chính sách sai lầm của chính quyền ông Trump đối với Trung Quốc, đối xử với Trung Quốc và quan hệ Mỹ - Trung một cách khách quan, lý trí" - ông Triệu Lập Kiên nói.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc khuyên chính quyền Tổng thống Joe Biden thực hiện chính sách đối thoại mang tính xây dựng, "cùng Trung Quốc tiến về cùng một hướng với nhau", đưa quan hệ Mỹ - Trung về đúng con đường phát triển ổn định.

Theo báo South China Morning Post, các nhà phân tích dự đoán chính quyền ông Biden có thể sẽ bớt gay gắt trong một số tuyên bố với Trung Quốc, nhưng sẽ tìm cách hợp tác với các đồng minh và đối tác để đối phó thách thức do Bắc Kinh đặt ra.

Trong khi Trung Quốc tìm cách "khởi động lại" quan hệ với Mỹ, giới quan sát cảnh báo cả Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ tại Mỹ đang có sự đồng thuận lưỡng đảng trong cách tiếp cận cứng rắn với Trung Quốc. Điều đó khiến viễn cảnh quay lại chính sách Trung Quốc của thời Tổng thống Barack Obama khó xảy ra.

Ngày 25-1, Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki nói rằng Tổng thống Biden sẽ có "cách tiếp cận nhiều mặt" đối với Trung Quốc, gồm việc đánh giá các mức thuế quan hiện tại áp lên hàng hóa Trung Quốc.

Hôm 23-1, chỉ vài ngày sau khi ông Biden nhậm chức, nhóm tác chiến tàu sân bay USS Theodore Roosevelt của Hải quân Mỹ đã tiến vào Biển Đông để thúc đẩy "quyền tự do trên biển".

Ông Biden thực hiện Ông Biden thực hiện 'kiên nhẫn chiến lược' với Trung Quốc

TTO - Người phát ngôn Nhà Trắng Jen Psaki nói rằng Mỹ - Trung đang trong cuộc cạnh tranh nghiêm túc và ông Biden sẽ tiếp cận mối quan hệ với Bắc Kinh với "sự kiên nhẫn chiến lược".

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên