Thứ 4, ngày 28 tháng 9 năm 2022

Ông Biden thực hiện 'kiên nhẫn chiến lược' với Trung Quốc

26/01/2021 06:47 GMT+7

TTO - Người phát ngôn Nhà Trắng Jen Psaki nói rằng Mỹ - Trung đang trong cuộc cạnh tranh nghiêm túc và ông Biden sẽ tiếp cận mối quan hệ với Bắc Kinh với "sự kiên nhẫn chiến lược".

Ông Biden thực hiện kiên nhẫn chiến lược với Trung Quốc - Ảnh 1.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ có cách tiếp cận mới đối với Trung Quốc - Ảnh: REUTERS

"Chúng ta đã thấy trong vài năm qua rằng Trung Quốc ngày càng độc đoán trong nước và quyết đoán ở bên ngoài. Bắc Kinh đang thách thức an ninh, thịnh vượng và chuẩn mực của chúng ta theo những cách quan trọng, đòi hỏi sự tiếp cận mới của Mỹ. Chúng tôi muốn tiếp cận vấn đề này với sự kiên nhẫn chiến lược", Hãng tin Reuters dẫn lời bà Psaki nói ngày 25-1.

Tuyên bố của Nhà Trắng đưa ra ngay sau phát biểu của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) kêu gọi các lãnh đạo thế giới củng cố việc điều phối chính sách kinh tế vi mô và tăng cường vai trò của nhóm G20 đối với kinh tế toàn cầu.

Báo South China Morning Post dẫn lời bà Psaki nói rằng chính quyền ông Biden đã bắt đầu xem xét cuộc chiến thương mại với Trung Quốc cũng như các chính sách khác nhắm vào Bắc Kinh. 

Chính quyền của tân tổng thống Mỹ sẽ cùng quốc hội, các đồng minh và đối tác quốc tế, ngăn "sự lạm dụng kinh tế trên nhiều mặt" của Trung Quốc.

"Ông Biden sẽ có sự tiếp cận đa phương đối với Trung Quốc, bao gồm đánh giá các khoản thuế nhập khẩu hiện tại, và ngài ấy sẽ đảm bảo thực hiện mọi bước trong sự hợp tác với các đồng minh, đối tác, và với các thành viên đảng Dân chủ, Cộng hòa trong quốc hội", bà Psaki thông tin.

Khi được hỏi liệu ông Biden có tiếp tục những hạn chế đối với gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Huawei hay không, bà Psaki cho biết hoạt động gián điệp công nghiệp và trộm cắp sở hữu trí tuệ của Trung Quốc vẫn là một mối lo ngại.

"Quan điểm của chúng tôi, quan điểm của tổng thống là chúng ta cần phải phòng thủ tốt hơn, bao gồm việc buộc Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về các hành vi không công bằng và bất hợp pháp của mình và đảm bảo rằng các công nghệ của Mỹ không tạo điều kiện cho việc xây dựng quân đội của Trung Quốc", người phát ngôn của Nhà Trắng nói.

Trung Quốc nói Mỹ Trung Quốc nói Mỹ 'thị uy' vì đưa tàu sân bay đến Biển Đông

TTO - Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 25-1 tuyên bố Mỹ đang 'thị uy' khi thường xuyên đưa tàu và máy bay đến Biển Đông, đồng thời cho rằng đây là điều không tốt cho hòa bình.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận