14/01/2021 23:08 GMT+7

Bộ Thương mại Mỹ trừng phạt CNOOC Trung Quốc vì 'dọa nạt các nước láng giềng'

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Bộ Thương mại Mỹ thông báo đã đưa Tổng công ty Dầu khí Hải Dương Trung Quốc (CNOOC) vào danh sách đen kinh tế với cáo buộc tập đoàn này hỗ trợ Bắc Kinh dọa nạt các nước láng giềng ở Biển Đông.

Bộ Thương mại Mỹ trừng phạt CNOOC Trung Quốc vì dọa nạt các nước láng giềng - Ảnh 1.

Trụ sở CNOOC tại Bắc Kinh, Trung Quốc - Ảnh: REUTERS

Ngoài ra, một công ty Trung Quốc khác là Skyrizon cũng bị đưa vào danh sách người dùng quân sự đầu cuối (MEU) do có khả năng phát triển, sản xuất, bảo trì các thiết bị quân sự như động cơ máy bay quân sự.

"Các hành động liều lĩnh và hiếu chiến của Trung Quốc ở Biển Đông và việc họ hùng hổ thúc đẩy việc giành lấy tài sản trí tuệ và công nghệ nhạy cảm cho các nỗ lực quân sự hóa của mình là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia của Mỹ và an ninh của cộng đồng quốc tế", Hãng tin Reuters ngày 14-1 dẫn lời Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cho biết.

Theo ông Ross, CNOOC như một kẻ bắt nạt của quân đội Trung Quốc để đe dọa các nước láng giềng của Trung Quốc và quân đội Trung Quốc tiếp tục hưởng lợi từ các chính sách hợp nhất dân sự - quân sự của chính phủ cho các mục đích xấu.

Bộ Thương mại Mỹ cho biết Trung Quốc đã đẩy nhanh xây dựng các đảo nhân tạo từ năm 2013 nhằm tạo điều kiện cho việc "quân sự hóa các tiền đồn đang tranh chấp ở Biển Đông để làm suy yếu quyền chủ quyền của các đối tác của Mỹ trong khu vực".

Trong đó, CNOOC "nhiều lần quấy rối và đe dọa hoạt động thăm dò và khai thác dầu khí ngoài khơi ở Biển Đông" với mục tiêu gây rủi ro chính trị cho các đối tác nước ngoài, trong đó có Việt Nam.

Đối với Skyrizon, ông Ross nói đây là một "công ty thuộc sở hữu nhà nước của Trung Quốc, và nỗ lực của công ty này nhằm mua lại và tập trung hóa các công nghệ quân sự nước ngoài, gây ra mối đe dọa đáng kể đối với an ninh quốc gia và lợi ích chính sách đối ngoại của Mỹ".

Động thái của Bộ Thương mại Mỹ tiếp tục gia tăng căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc trong tuần cuối nhiệm kỳ tổng thống của ông Donald Trump.

Đầu tháng 12-2020, ông Trump đưa CNOOC và 3 công ty khác vào danh sách đen, cáo buộc những công ty này có liên quan tới quân đội Trung Quốc. Nhà sản xuất chip hàng đầu của Trung Quốc SMIC, Công nghệ xây dựng Trung Quốc và Công ty Tư vấn kỹ thuật quốc tế Trung Quốc là những cái tên mới bên cạnh CNOOC.

Như vậy, tính tới thời điểm hiện tại, tổng cộng đã có 35 công ty của Trung Quốc bị Mỹ xác định là công ty của quân đội hoặc có liên quan quân đội Trung Quốc.

Hôm 12-11, Tổng thống Trump ký sắc lệnh hành pháp cấm doanh nghiệp và cá nhân Mỹ đầu tư vào các công ty bị Bộ Quốc phòng Mỹ xác định là có dính líu quân đội Trung Quốc. Lệnh cấm này bắt đầu có hiệu lực từ ngày 11-1-2021.

Tuần trước, Bộ Tài chính Mỹ cũng tuyên bố sẽ thêm CNOOC vào danh sách trừng phạt, nhằm phong tỏa tài sản của tập đoàn này và cấm họ làm ăn với các công ty Mỹ.

Điểm tên 24 công ty Trung Quốc cải tạo Biển Đông bị Mỹ trừng phạt Điểm tên 24 công ty Trung Quốc cải tạo Biển Đông bị Mỹ trừng phạt

TTO - Tập đoàn Kiến thiết giao thông Trung Quốc, "gã khổng lồ" quen mặt trong các dự án hạ tầng ở Đông Nam Á, và nhiều công ty viễn thông khác của Trung Quốc, đã bị Mỹ xác định là "công cụ trong chiến thuật săn mồi" của Bắc Kinh.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên