12/03/2022 19:00 GMT+7

Trung Quốc ghi nhận ca nhiễm cao nhất 2 năm qua: một ngày 1.500 ca

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Ngày 12-3, Trung Quốc báo cáo đã ghi nhận hơn 1.500 ca nhiễm mới trong ngày trước đó, giữa bối cảnh biến thể Omicron khiến nhiều thành phố trên khắp nước này siết chặt hơn nữa các biện pháp chống dịch.

Trung Quốc ghi nhận ca nhiễm cao nhất 2 năm qua: một ngày 1.500 ca - Ảnh 1.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm tại một địa điểm xét nghiệm PCR tạm thời ở TP Thượng Hải (Trung Quốc) hôm 11-3 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, đây là số ca nhiễm trong ngày cao nhất mà Trung Quốc đại lục ghi nhận trong 2 năm qua kể từ đợt bùng phát dịch đầu tiên ở nước này vào đầu năm 2020.

Dữ liệu của Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC) cho thấy trong số các ca nhiễm mới hôm 11-3, có 476 ca nhiễm trong cộng đồng. Nước này cũng ghi nhận 1.048 ca nhiễm trong cộng đồng không có triệu chứng (những ca nhiễm mà Trung Quốc không phân loại là "ca nhiễm đã xác nhận"), tăng so với con số 703 ca một ngày trước đó.

Một số thành phố ở Trung Quốc đã thực hiện các biện pháp như hủy bỏ các sự kiện đông người, triển khai các đợt xét nghiệm trên diện rộng và cắt giảm các lớp học trực tiếp.

Thủ đô Bắc Kinh nằm trong số các thành phố siết chặt biện pháp chống dịch. Chính quyền thành phố nói rằng những người đi vào thành phố nên làm xét nghiệm PCR và tránh tham gia các bữa ăn theo nhóm hoặc tụ tập trong 7 ngày đầu tiên.

Chính quyền tỉnh Cát Lâm (đông bắc Trung Quốc), một trong những nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất do đợt dịch hiện tại, cho biết họ đã cách chức thị trưởng TP Cát Lâm và người đứng đầu quận Cửu Đài ở TP Trường Xuân trong bối cảnh số ca nhiễm tiếp tục tăng vọt.

TP Trường Xuân đã ra lệnh cho tất cả doanh nghiệp (trừ các cơ sở thiết yếu) ngừng hoạt động và cấm 9 triệu dân rời khỏi các khu dân cư của họ vì những lý do không cần thiết. Các biện pháp tương tự cũng đã được áp dụng tại các khu vực đô thị của TP Cát Lâm.

Tại trung tâm tài chính Thượng Hải, khu nghỉ dưỡng Disneyland cho biết họ sẽ giảm sức chứa khách và từ ngày 13-3 sẽ yêu cầu khách xuất trình kết quả xét nghiệm PCR âm tính được thực hiện trong vòng 24 giờ.

Trong khi đó, chính quyền địa phương ở TP Quảng Châu (tỉnh Quảng Đông) cho biết địa điểm tổ chức Hội chợ Canton - hội chợ thương mại lâu đời nhất và lớn nhất Trung Quốc - đã bị đóng cửa tạm thời vì gần đây có một ca nghi nhiễm đặt chân đến.

Hôm 11-3, một cuộc họp do lực lượng điều phối phản ứng với COVID-19 của Chính phủ Trung Quốc triệu tập cho biết tất cả các địa phương ở nước này cần siết chặt các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát dịch, đồng thời coi đây là nhiệm vụ chính trị hàng đầu của họ.

"Không được phép lãng phí những kết quả khó khăn lắm mới đạt được trong công tác phòng ngừa và kiểm soát dịch. Không được buông lơi và phải kiên quyết không để dịch tái bùng phát trên diện rộng" - Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) thuật lại chỉ đạo của chính phủ nước này.

Ngày 12-3, lần đầu tiên Cơ quan quản lý y tế Trung Quốc cho biết họ sẽ cho phép công chúng nước này mua các kit tự xét nghiệm COVID-19 trong các cửa hàng và trực tuyến. Nước này đã phê duyệt 5 loại kit xét nhiệm kháng nguyên do các công ty địa phương sản xuất dành cho việc tự xét nghiệm COVID-19.

Trung Quốc phong tỏa thành phố 9 triệu dân vì 23 ca mắc COVID-19 Trung Quốc phong tỏa thành phố 9 triệu dân vì 23 ca mắc COVID-19

TTO - Trung Quốc ghi nhận số ca mắc COVID-19 hằng ngày cao nhất kể từ năm 2020, với hơn 1.000 ca mới trong 24 giờ qua. Các ca này chủ yếu do chủng Omicron.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận