Thứ 2, ngày 28 tháng 11 năm 2022

Trung Quốc phong tỏa thành phố 9 triệu dân vì 23 ca mắc COVID-19

11/03/2022 19:11 GMT+7

TTO - Trung Quốc ghi nhận số ca mắc COVID-19 hằng ngày cao nhất kể từ năm 2020, với hơn 1.000 ca mới trong 24 giờ qua. Các ca này chủ yếu do chủng Omicron.

Trung Quốc phong tỏa thành phố 9 triệu dân vì 23 ca mắc COVID-19 - Ảnh 1.

Xét nghiệm COVID-19 qua đường miệng ở Bắc Kinh - Ảnh: REUTERS

Theo báo SCMP, ca bệnh bùng phát chủ yếu tại 3 địa phương, bao gồm thành phố Thanh Đảo ở phía đông, thành phố Đông Quan ở phía nam và tỉnh Cát Lâm ở phía đông bắc.

Trong ngày 11-3, thành phố 9 triệu dân Trường Xuân ở tỉnh Cát Lâm ban bố lệnh phong tỏa để kiềm chế ổ dịch mới. Trường Xuân, thủ phủ tỉnh Cát Lâm, chỉ ghi nhận 23 ca mắc mới, nhưng thành phố này giáp với thành phố Cát Lâm, nơi có hơn 200 ca mắc ghi nhận trong cùng ngày.

Theo quy định phong tỏa, người dân chỉ được phép ra khỏi nhà 2 ngày/lần để mua nhu yếu phẩm. Thành phố cũng sẽ xét nghiệm đại trà, tạm dừng tất cả phương tiện giao thông công cộng, đóng cửa trường học và doanh nghiệp.

Cát Lâm đã ghi nhận hàng trăm ca bệnh mỗi ngày trong những ngày gần đây. Cùng với Cát Lâm, dịch cũng đang gia tăng tại Bắc Kinh và Thượng Hải.

Cũng trong ngày 11-3, thành phố Thượng Hải yêu cầu đóng cửa trường học và bắt đầu học từ xa. Trung tâm thương mại và doanh nghiệp cũng đóng cửa.

Theo báo SCMP, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều hình ảnh cho thấy giáo viên và học sinh ở trong khuôn viên trường tới 48 giờ, hay thực khách phải ở lại nhà hàng hoặc trung tâm thương mại để chờ xét nghiệm đại trà.

Cơ quan chức năng gần đây đã cảnh báo rằng các vụ phong tỏa có thể gây tổn hại cho nền kinh tế.

Ủy ban Y tế quốc gia cho biết người dân đã có thể mua bộ xét nghiệm nhanh kháng nguyên tại "các hiệu thuốc bán lẻ, nền tảng thương mại trực tuyến và các kênh khác".

Từ chống dịch tốt, Hong Kong nay có tỉ lệ tử vong do COVID-19 hàng đầu thế giới Từ chống dịch tốt, Hong Kong nay có tỉ lệ tử vong do COVID-19 hàng đầu thế giới

TTO - Theo trang Our World in Data (sử dụng dữ liệu từ Đại học Johns Hopkins), trong tuần tính đến ngày 3-3, Hong Kong ghi nhận tỉ lệ ca tử vong/1 triệu người cao hơn bất kỳ quốc gia hoặc vùng lãnh thổ nào.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận