18/06/2024 13:23 GMT+7

Trung Quốc gấp rút hỗ trợ lĩnh vực bất động sản bằng chính sách mới

Thị trường nhà ở Trung Quốc "vẫn là rủi ro chính", khi các cơ quan chính phủ thực hiện nhiều động thái hơn để hỗ trợ lĩnh vực bất động sản.

Thị trường bất động sản Trung Quốc vẫn đang gặp khó khăn, khi nhiều chính sách khác nhau được thử nghiệm nhằm cố gắng ổn định lĩnh vực quan trọng đối với nền kinh tế - Ảnh: SCMP

Thị trường bất động sản Trung Quốc vẫn đang gặp khó khăn, khi nhiều chính sách khác nhau được thử nghiệm nhằm cố gắng ổn định lĩnh vực quan trọng đối với nền kinh tế - Ảnh: SCMP

Tuần qua, nhiều cơ quan chính phủ Trung Quốc đã thông báo kế hoạch tối ưu hóa việc sử dụng đất và thúc đẩy xây dựng nhà ở thu nhập thấp, giữa lúc Ngân hàng Trung ương họp đẩy nhanh việc tái cấp vốn nhằm hấp thụ hàng tồn kho, theo South China Morning Post (SCMP).

Theo một tuyên bố chính thức, ngày 12-6, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) đã tổ chức một cuộc họp ở tỉnh Sơn Đông, tập trung vào việc đẩy nhanh tiến độ tái cấp vốn cho nhà ở thu nhập thấp.

“(Biện pháp) nhằm đáp ứng chính sách quốc gia về tiêu thụ nhà ở tồn kho, tối ưu hóa hiệu quả thị trường nhà ở và thúc đẩy một mô hình phát triển mới cho lĩnh vực bất động sản”, tuyên bố cho biết.

Sau đó một ngày, Bộ Tài nguyên cũng đưa ra thông báo chính thức về việc đổi mới các cộng đồng cũ bằng cách tham khảo kinh nghiệm của Bắc Kinh, Thượng Hải, Quảng Châu và Nam Kinh.

Theo bộ này, biện pháp đưa ra "nhằm mục đích tăng cường kiểm tra và đánh giá sâu sắc, tăng cường phối hợp và hỗ trợ chính sách, cũng như cải thiện quy trình phê duyệt để nâng cao dần hướng dẫn liên quan đến quy hoạch sử dụng đất".

Tuy nhiên, các nhà phân tích vẫn cảnh báo tâm lý yếu kém còn tồn tại trong khi Chính phủ Trung Quốc đẩy nhanh việc giải quyết hàng tồn kho dư thừa. Và bất động sản, lĩnh vực vừa là động lực chính của nền kinh tế Trung Quốc, vừa là rủi ro lớn đối với nền kinh tế này.

Đầu tháng trước, Chính phủ Trung Quốc đã công bố một loạt chính sách mới nhằm khôi phục thị trường bất động sản, bao gồm hạ tỉ lệ trả trước khi mua căn nhà đầu tiên xuống 15% và mua căn nhà thứ hai xuống 25%.

Các biện pháp khác bao gồm giảm giới hạn lãi suất thế chấp thấp hơn cho người mua nhà, thiết lập quỹ cho vay lại trị giá 300 tỉ nhân dân tệ và cho phép chính quyền địa phương và doanh nghiệp nhà nước mua đất và nhà ở chưa bán được từ các nhà phát triển đang gặp khó khăn.

Thị trường bất động sản vẫn là rủi ro chính của nền kinh tế

Jinyue, nhà kinh tế trưởng tại BBVA Research, cho biết trong báo cáo: "Môi trường giảm phát không dễ đảo ngược trong bối cảnh thị trường bất động sản điều chỉnh sâu sắc. Thị trường bất động sản Trung Quốc vẫn là rủi ro chính của nền kinh tế vào năm 2024".

Trung Quốc ghi nhận mức tăng trưởng kinh tế tốt hơn dự kiến - 5,3% trong quý đầu tiên, duy trì mục tiêu tăng trưởng trong năm nay bất chấp những thách thức đang diễn ra từ sự suy thoái của thị trường bất động sản và nhu cầu trong nước yếu.

Theo một báo cáo do Công ty bảo hiểm Pháp AXA công bố hồi tháng 5, lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc đã trở thành trụ cột chính của nền kinh tế trong những thập kỷ gần đây, chiếm 25 - 30% GDP của đất nước.

Mất 10 năm để khắc phục Mất 10 năm để khắc phục 'hàng tồn kho' bất động sản Trung Quốc

Trung Quốc đang đối mặt viễn cảnh điều chỉnh kéo dài trong lĩnh vực bất động sản, với lượng nhà ở dư thừa có thể phải mất hơn 10 năm mới giải quyết được.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên