27/05/2024 15:02 GMT+7

Bất động sản Trung Quốc và viễn cảnh gói kích thích 41 tỉ USD

Nếu kích thích "không áp đảo", bất động sản Trung Quốc sẽ khó tái khởi động trong bối cảnh niềm tin của người mua bị sụt giảm.

Nhà đầu tư bất động sản Trung Quốc lo ngại người mua tiềm năng hủy bỏ thỏa thuận mua nhà - Ảnh: SCMB

Nhà đầu tư bất động sản Trung Quốc lo ngại người mua tiềm năng hủy bỏ thỏa thuận mua nhà - Ảnh: SCMB

Kế hoạch kích thích trị giá hơn 41 tỉ USD được Chính phủ Trung Quốc tung ra cách đây một tuần nhằm vực dậy thị trường bất động sản khổng lồ, vốn đã bị mắc cạn cách đây hơn ba năm, theo South China Morning Post.

Chắc chắn có rất ít thay đổi đối với những người mua tiềm năng, những người tại thời điểm này đang mong đợi giá giảm và quan tâm đến lời hứa của các chủ đầu tư về ngày giao nhà, theo nhiều nhà phân tích.

Giờ đây, bất động sản Trung Quốc đã trở thành thị trường do người mua dẫn dắt, nơi các chủ đầu tư phải đưa ra nhiều lợi ích hơn để thu hút người mua nhà.

Trên thực tế, các chính sách mới củng cố quan điểm rằng thị trường đang suy thoái, khiến người mua trì hoãn quyết định trong trường hợp giá giảm mạnh hơn, hoặc khi nhiều biện pháp hỗ trợ được tung ra.

Thị trường bất động sản từng chiếm khoảng 1/4 nền kinh tế Trung Quốc nhưng đã suy thoái kể từ tháng 8-2020, khi chính sách "3 lằn ranh đỏ" của Trung Quốc loại những nhà đầu tư ít năng lực nhất ra khỏi thị trường.

Để giải cứu, trong tháng này, các nhà chức trách đã giảm tỉ lệ trả trước, giảm lãi suất thế chấp và đưa ra cơ chế cho vay lại trị giá 300 tỉ nhân dân tệ, khoảng 41,4 tỉ USD.

Từ nguồn tiền này, các doanh nghiệp nhà nước có thể mua lại những ngôi nhà chưa bán và chào bán ra thị trường với giá phải chăng. Họ cũng sẽ có thể mua lại đất chưa phát triển từ các nhà phát triển.

Các chính sách này được nhiều người cho là bằng chứng cho thấy Bắc Kinh cuối cùng đã đi đúng hướng để khắc phục lĩnh vực bất động sản của đất nước.

Động thái có vẻ đã có tác dụng khi người mua nhà ở một số thành phố lớn đổ xô đến các văn phòng kinh doanh để tìm kiếm các giao dịch.

Theo đại lý bất động sản Centaline, yêu cầu xem nhà ở Thâm Quyến vào cuối tuần sau đã tăng gấp ba lần so với một tuần trước đó.

Tăng cho vay, nới lỏng hạn chế, bất động sản Trung Quốc vẫn chồng chất khó khănTăng cho vay, nới lỏng hạn chế, bất động sản Trung Quốc vẫn chồng chất khó khăn

Các công ty bất động sản phải giảm mạnh nhân viên khi họ gánh chịu các nghĩa vụ nợ ngày càng tăng và doanh số bán hàng sụt giảm.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên