Thứ 7, ngày 10 tháng 12 năm 2022

Trung Quốc dự báo Mỹ sẽ giảm căng thẳng thương mại

29/05/2021 19:30 GMT+7

TTO - Mỹ sẽ không sớm tháo gỡ thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc. Tuy nhiên việc tăng cường các miễn trừ thuế quan có thể sẽ được Mỹ sử dụng như một cách giảm căng thẳng thương mại hai bên.

Trung Quốc dự báo Mỹ sẽ giảm căng thẳng thương mại - Ảnh 1.

Cờ Trung Quốc và Mỹ trong ảnh chụp trước một cuộc gặp của phái đoàn đàm phán thương mại ở Thượng Hải (Trung Quốc) năm 2019 - Ảnh: REUTERS

Ít nhất đó là kịch bản người Trung Quốc đang hình dung về mối quan hệ thương mại giữa nước này với Mỹ, vốn căng thẳng từ thời tổng thống Donald Trump.

Trong báo cáo đưa ra ngày 29-5, China Finance 40 forum (CF40) cho rằng hiện nay những người bảo vệ thương mại tự do đang vận động hành lang cho việc Washington cắt giảm thuế quan với Trung Quốc, dùng thuế quan như một công cụ để đàm phán thương mại với Trung Quốc.

CF40 dù vậy cũng bi quan về việc thuế quan sẽ được giảm trong ngắn hạn. Có điều với áp lực lạm phát trong nửa đầu năm 2021, Mỹ có khả năng sẽ giảm gánh nặng thuế quan bằng cách đưa ra các miễn trừ thuế quan cho một số đối tượng nhất định.

Động tác này, nếu có, sẽ giúp Mỹ giảm sự phản đối trong Quốc hội cũng như xoa dịu áp lực chính trị, hãng tin Reuters dẫn nội dung của CF40.

Báo cáo của CF40 được chú ý vì đây là một trong những trung tâm nghiên cứu được đánh giá cao nhất tại Trung Quốc.

CF40 được thành lập từ năm 2008, quy tụ các học giả và tổ chức tài chính hàng đầu tại Trung Quốc, và đặc biệt có sự góp mặt của những thành viên trong chính quyền. Điều này khiến đánh giá của CF40 đôi khi được tham khảo như một cách phản ánh cách nhìn của Trung Quốc đối với các vấn đề kinh tế.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden trong khi đó đang thực hiện một đánh giá toàn diện về chính sách thương mại Mỹ - Trung, trước thời hạn "thỏa thuận giai đoạn một" về thương mại giữa Washington và Bắc Kinh sẽ hết hạn vào cuối năm 2021 này.

Bản báo cáo của CF40 cho rằng chính quyền Mỹ vẫn duy trì các khoản thuế nhập khẩu áp lên 370 tỉ USD giá trị hàng Trung Quốc xuất sang Mỹ.

CF40 ngoài ra cũng lưu ý rằng ông Biden đang lo ngại nhiều hơn về tác động từ sự ủng hộ của Trung Quốc dành cho ngành công nghệ, đồng thời muốn Mỹ tập trung vào việc hỗ trợ phát triển công nghệ.

Theo CF40, trong thời ông Biden, cạnh tranh công nghệ và cuộc đối đầu giữa Mỹ và Trung Quốc trong không gian mạng sẽ gia tăng, và sự cạnh tranh ngày càng gay gắt này sẽ tạo ra các quy tắc quốc tế dành cho những công nghệ mới nổi.

Thực tế cuối tuần này, lãnh đạo đa số tại Thượng viện Mỹ Chuck Schumer cho biết ngày 8-6 Thượng viện sẽ xem xét một bộ luật bao trùm nhằm thúc đẩy khả năng cạnh tranh với công nghệ Trung Quốc, theo Reuters.

Ứng viên đại diện thương mại Mỹ cam kết dùng Ứng viên đại diện thương mại Mỹ cam kết dùng 'thuế quan' đối phó Trung Quốc

TTO - Bà Katherine Tai, người Mỹ gốc Đài Loan, được đề cử làm đại diện thương mại Mỹ, cho biết bà ủng hộ sử dụng thuế quan làm 'công cụ hợp pháp' đối phó Trung Quốc. Bà nói Bắc Kinh cần thực hiện cam kết trong thỏa thuận thương mại.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận