Thứ 7, ngày 23 tháng 10 năm 2021

Mỹ, Trung Quốc đàm phán thương mại lần đầu dưới thời ông Biden

27/05/2021 17:48 GMT+7

TTO - Bắc Kinh kêu gọi hợp tác thúc đẩy thực hiện thỏa thuận thương mại giai đoạn 1, sau khi các quan chức thương mại hàng đầu của Mỹ và Trung Quốc tổ chức cuộc đàm phán trực tuyến 'thẳng thắn' đầu tiên dưới thời Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Mỹ, Trung Quốc đàm phán thương mại lần đầu dưới thời ông Biden - Ảnh 1.

Đại diện thương mại Mỹ Katherine Tai - Ảnh: REUTERS

Phát biểu sau cuộc đàm phán trực tuyến đầu tiên giữa Đại diện thương mại Mỹ Katherine Tai và Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, phát ngôn viên Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong ngày 27-5 nói Trung Quốc và Mỹ nên hợp tác để thúc đẩy việc thực hiện thỏa thuận thương mại giai đoạn 1.

Trước đó, theo Hãng tin Reuters, Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 27-5 mô tả đây là cuộc đàm phán "thẳng thắn, mang tính xây dựng trên cơ sở bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau".

Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ (USTR) cũng xác nhận cuộc đàm phán giữa bà Tai và ông Lưu.

"Trong suốt cuộc trao đổi thẳng thắn giữa họ, đại diện Tai đã thảo luận về các nguyên tắc chỉ đạo trong chính sách lấy người lao động làm trung tâm của chính quyền ông Biden và bà Harris, và các đánh giá của bà đối với quan hệ thương mại Mỹ - Trung, cũng như nêu ra những vấn đề Mỹ lo ngại" - USTR thông tin.

Trao đổi với Reuters, bà Tai nói thỏa thuận giai đoạn 1 là quan trọng, nhưng chỉ là một phần trong mối quan hệ phức tạp giữa Mỹ và Trung Quốc. "Những thách thức về tổng thể mà chúng tôi phải đối mặt với Trung Quốc vẫn còn đó và chúng rất lớn" - bà Tai cho biết.

Mỹ và Trung Quốc đã ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 hồi tháng 1-2020. Theo đó, Bắc Kinh cam kết mua số lượng hàng hóa và dịch vụ trị giá ít nhất 200 tỉ USD từ Mỹ trong năm 2020 và 2021. Đổi lại, Mỹ sẽ dỡ bỏ hoặc giảm một số thuế quan nhập khẩu vào Mỹ đối với hàng hóa Trung Quốc.

Theo thỏa thuận, hai bên sẽ kiểm tra mỗi 6 tháng một lần tiến độ thực hiện thỏa thuận thương mại này.

Theo Hãng tin AFP, đại diện thương mại Mỹ cho biết bà đang phân tích xem liệu Trung Quốc có đáp ứng các điều khoản của thỏa thuận giai đoạn 1 hay không, khi một số chuyên gia nhận định Bắc Kinh đang giảm sức mua tới 40% so với cam kết.

Cuộc họp diễn ra vào thời điểm ông Biden chỉ trích gay gắt Trung Quốc về vấn đề nhân quyền, cũng như những tranh cãi liên quan tới cách Trung Quốc xử lý COVID-19 lúc dịch mới bùng phát ở nước này.

Tổng thống Mỹ Biden ngày 26-5 đã ra lệnh cho các cơ quan tình báo Mỹ phải báo cáo lại với ông trong vòng 3 tháng về việc liệu virus corona, được ghi nhận lần đầu tiên tại Trung Quốc, có nguồn gốc từ động vật hay là một sự cố từ phòng thí nghiệm. Theo ông Biden, các cơ quan tình báo Mỹ đang tranh luận về 2 giả thiết trên và vẫn chưa đủ bằng chứng để đi đến kết luận cuối cùng.

Ông Biden chỉ đạo điều tra nguồn gốc COVID-19 trong 3 tháng Ông Biden chỉ đạo điều tra nguồn gốc COVID-19 trong 3 tháng

TTO - Theo thông tin được Tổng thống Biden tiết lộ, vào đầu năm nay ông đã yêu cầu cộng đồng tình báo Mỹ chuẩn bị một báo cáo cập nhật tốt nhất về điều tra nguồn gốc lây lan COVID-19, với 2 giả thuyết được đưa ra.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận