Thứ 6, ngày 21 tháng 1 năm 2022

Trung Quốc đóng cửa 2 bệnh viện từ chối cứu người gây bức xúc

13/01/2022 15:10 GMT+7

TTO - Hai bệnh viện ở thành phố Tây An, trong đó một bệnh viện từ chối điều trị cho một sản phụ mang thai 8 tháng khiến người này bị sẩy thai, vừa nhận quyết định đóng cửa để "sửa chữa" sai lầm.

Trung Quốc đóng cửa 2 bệnh viện từ chối cứu người gây bức xúc - Ảnh 1.

Nhân viên mặc đồ bảo hộ trước lối vào một khu dân cư bị phong tỏa do bùng phát dịch COVID-19 ở Tây An, Trung Quốc ngày 20-12-2021 - Ảnh: REUTERS

Theo Đài Channel News Asia, ngày 13-1, Ủy ban y tế của thành phố Tây An công bố quyết định trên sau khi dư luận nước này hết sức phẫn nộ về cách hành xử vô cảm của bệnh viện với sản phụ.

Trước đó, hình ảnh và video chia sẻ trên mạng xã hội Weibo, mạng xã hội phổ biến ở Trung Quốc, cho thấy có một người phụ nữ ngồi trên một chiếc ghế nhựa bên ngoài Bệnh viện Gaoxin. Chị dường như đã bị xuất huyết và ngồi giữa một vũng máu nhưng không được nhập viện vì giấy xét nghiệm âm tính với COVID-19, có hiệu lực trong 48 giờ, của chị bị quá thời hiệu 4 tiếng.

Cháu gái của thai phụ cho biết em bé 8 tháng tuổi đã chết trong bụng mẹ. Sau sự việc gây phẫn nộ trên, các quan chức y tế đã phải lên tiếng xin lỗi vì cách hành xử cứng nhắc, máy móc với bệnh nhân của Bệnh viện Gaoxin.

Với trường hợp bệnh viện thứ hai, một người dân ở Tây An cho biết cha cô qua đời tuần trước. Ông không được điều trị y tế với bệnh tim do "các quy định liên quan đến đại dịch COVID-19".

Ngày 13-1, Ủy ban y tế của thành phố Tây An ra tuyên bố cho biết cả hai bệnh viện đã bị khiển trách và được yêu cầu "tạm dừng hoạt động trong ba tháng để chấn chỉnh". Hai bệnh viện sẽ chỉ được mở cửa trở lại sau khi được cơ quan chức năng cho phép.

Cơ quan này thừa nhận vì hai bệnh viện đã "không thực hiện nhiệm vụ cứu người và cấp cứu người bị thương", việc này đã dẫn đến sự chậm trễ trong việc cấp cứu, chẩn đoán và điều trị những bệnh nhân nặng, gây sự chú ý rộng rãi của công chúng và có tác động xấu đến xã hội.

Trước đó, trong cuộc họp báo ngày 5-1, chính quyền Tây An đã yêu cầu các bệnh viện không được lấy lý do phòng chống dịch để từ chối điều trị cho bệnh nhân, theo Thời báo Hoàn Cầu.

Sau hai sự cố đau lòng trên, chính quyền đã yêu cầu các bệnh viện phải có "luồng xanh" để tiếp nhận những bệnh nhân nặng và nguy kịch, bệnh nhân chạy thận nhân tạo, hóa trị và xạ trị, cũng như phụ nữ đang mang thai hoặc sắp sinh.

Bệnh viện Gaoxin đã đình chỉ tổng giám đốc và sa thải một số nhân viên. Bệnh viện thứ hai đã sa thải chủ tịch, đình chỉ phó giám đốc và cách chức y tá trưởng khoa ngoại trú.

Thành phố Tây An là một trong nhiều thành phố ở Trung Quốc đang có sự xuất hiện của các ca nhiễm COVID-19. Để kiểm soát dịch từ sớm, không cho virus lây xa, chính quyền yêu cầu 13 triệu cư dân phải nghiêm túc ở nhà trong ba tuần.

Số ca nhiễm đã bắt đầu chậm lại ở Tây An trong những ngày gần đây. Trong ngày 13-1, thành phố chỉ phát hiện 6 ca nhiễm. Số ca nhiễm từ ngày 9-12-2021 ở Tây An đến nay là hơn 2.000 ca.

CDC Trung Quốc: CDC Trung Quốc: 'Zero COVID' là pháp bảo, giúp Bắc Kinh ngăn 200 triệu ca nhiễm

TTO - Chuyên gia dịch tễ hàng đầu tại CDC Trung Quốc cho biết nước này đã ngăn chặn hơn 200 triệu ca nhiễm COVID-19 và 3 triệu ca tử vong nhờ vào chính sách "Zero COVID" (quét sạch ca nhiễm trong cộng đồng).

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận