29/11/2021 06:00 GMT+7

CDC Trung Quốc: 'Zero COVID' là pháp bảo, giúp Bắc Kinh ngăn 200 triệu ca nhiễm

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Chuyên gia dịch tễ hàng đầu tại CDC Trung Quốc cho biết nước này đã ngăn chặn hơn 200 triệu ca nhiễm COVID-19 và 3 triệu ca tử vong nhờ vào chính sách "Zero COVID" (quét sạch ca nhiễm trong cộng đồng).

CDC Trung Quốc: Zero COVID là pháp bảo, giúp Bắc Kinh ngăn 200 triệu ca nhiễm - Ảnh 1.

Nhân viên an ninh hướng dẫn hành khách quét mã QR để theo dõi tình trạng sức khỏe tại ga xe lửa Hồng Kiều ở Thượng Hải, Trung Quốc hôm 25-11 - Ảnh: REUTERS

Tại hội nghị thường niên của tạp chí Tài Kinh (Caijing) hôm 28-11, chuyên gia dịch tễ Ngô Tôn Hữu (Wu Zunyou) đến từ Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Trung Quốc, cho biết nước này đã ngăn chặn được ít nhất 200 triệu ca nhiễm và 3 triệu ca tử vong do COVID-19 nhờ vào việc thực hiện đầy đủ chính sách "Zero COVID".

Chuyên gia dịch tễ này nói rằng chính sách "Zero COVID" chính là "pháp bảo" của Trung Quốc để kiểm soát dịch bệnh.

"Dựa trên tỉ lệ ca nhiễm trung bình toàn cầu, Trung Quốc đã ngăn chặn được khoảng 47,84 triệu ca nhiễm và 950.000 ca tử vong do COVID-19. Nếu so sánh với Mỹ và Anh, chúng tôi đã ngăn chặn được hơn 200 triệu ca nhiễm và hơn 3 triệu ca tử vong. Đây là thành tích rất ấn tượng" - ông Ngô cho biết.

Sau khi trình bày những số liệu này, ông Ngô chỉ ra rằng chính sách "Zero COVID" và các biện pháp hạn chế nhập cảnh là phần cốt lõi của chiến lược phòng chống dịch bệnh của Trung Quốc. Chiến lược này cần phải được tuân thủ trong suốt mùa đông và mùa xuân ở quốc gia đông dân nhất thế giới.

Mỹ đã đề xuất chiến lược phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh, theo đó yêu cầu giấy chứng nhận tiêm chủng và kết quả xét nghiệm PCR âm tính được thực hiện trong vòng 72 giờ trước khi nhập cảnh vào nước này. Một số nước châu Âu cũng đã nối gót.

Tuy nhiên, ông Ngô nói: "Trung Quốc không thể làm theo Mỹ. Đối với Mỹ và đa số các nước châu Âu, số lượng bệnh nhân COVID-19 trong nước của họ lớn hơn nhiều so với số ca mắc COVID-19 đến từ nước ngoài. Do đó, chiến lược này hoàn toàn không ảnh hưởng đến tình hình dịch bệnh của họ.

Còn ở Trung Quốc, không có bất kỳ đợt bùng phát dịch nào bắt nguồn từ trong nước trong một thời gian dài. Nếu chúng tôi áp dụng chiến lược giống họ, những nỗ lực của chúng tôi trong hai năm qua sẽ trở nên vô ích".

Theo Thời báo Hoàn Cầu, các chuyên gia nói với tờ báo này rằng Trung Quốc vẫn chưa nới lỏng các biện pháp hạn chế đi lại đối với khách nước ngoài và việc nới lỏng sẽ không sớm diễn ra.

Trung Quốc nói nước này sẽ có 630.000 ca nhiễm/ngày Trung Quốc nói nước này sẽ có 630.000 ca nhiễm/ngày 'nếu chống dịch kiểu Mỹ'

TTO - Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Trung Quốc cho biết quốc gia tỉ dân này sẽ ghi nhận tới 630.000 ca nhiễm mới mỗi ngày nếu Bắc Kinh dùng cách tiếp cận phòng ngừa và kiểm soát dịch kiểu Mỹ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận