Chủ nhật, ngày 28 tháng 11 năm 2021

Trung Quốc dọa trừng phạt các công ty Czech nếu chủ tịch thượng viện thăm Đài Loan

19/02/2020 19:40 GMT+7

TTO - Đại sứ quán Trung Quốc tại CH Czech đã gởi đe dọa tới Văn phòng tổng thống, và cảnh báo các công ty Czech làm ăn tại Trung Quốc sẽ trả giá đắt nếu chủ tịch Thượng viện Czech thăm chính thức Đài Loan.

Trung Quốc dọa trừng phạt các công ty Czech nếu chủ tịch thượng viện thăm Đài Loan - Ảnh 1.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong chuyến thăm Cộng hòa Czech năm 2016 - Ảnh: REUTERS

Bức thư được viết bằng tiếng Czech và đề ngày gửi 10-1, được Hãng tin Reuters tiết lộ vào ngày 19-2.

Trong đó, Đại sứ quán Trung Quốc tại Czech cảnh cáo các tập đoàn của Czech có chi nhánh tại Trung Quốc như Skoda Auto hay Home Credit sẽ lãnh hậu quả nếu chủ tịch Thượng viện Czech, ông Jaroslav Kubera, đến thăm Đài Loan.

"Trung Quốc là thị trường nước ngoài lớn nhất đối với nhiều công ty Czech như Skoda Auto, Home Credit, Klaviry Petrof và nhiều công ty khác. Những công ty Czech có đại diện tháp tùng chuyến đi của ông Kubera sẽ không được chào đón ở Trung Quốc và bởi người Trung Quốc", Đại sứ quán Trung Quốc nhấn mạnh.

"Các công ty có lợi ích kinh tế ở Trung Quốc sẽ phải trả giá cho chuyến đi của ông Kubera", lá thư hăm dọa.

Bức thư cảnh báo nếu ông Kubera đến Đài Loan, Trung Quốc sẽ xem đây là hành động "vi phạm nghiêm trọng" nguyên tắc Một Trung Quốc, trong đó xem Đài Loan là một tỉnh của nước này.

Người phát ngôn Văn phòng Tổng thống Czech xác nhận đã nhận được lá thư trên, nhưng không bình luận về nội dung.

Sự việc dường như đã gây tranh cãi trong nội bộ chính trường Czech. Tuy nhiên, một sự kiện bất ngờ đã xảy ra khiến mọi việc trở lại trật tự bình thường. 

Trung Quốc dọa trừng phạt các công ty Czech nếu chủ tịch thượng viện thăm Đài Loan - Ảnh 2.

Chủ tịch Thượng viện Czech, ông Jaroslav Kubera, qua đời đột ngột ở tuổi 72 - Ảnh: AFP

Việc ông Kubera đột ngột qua đời vào ngày 20-1, ngay trước thềm chuyến đi đã khiến các tranh luận lắng xuống. Ông Kubera là quan chức cao cấp thứ hai của Czech sau Tổng thống Milos Zeman.

Tổng thống Zeman và Thủ tướng Andrej Babis đã bày tỏ lo ngại rằng kế hoạch thăm Đài Loan của ông Kubera sẽ chọc giận Trung Quốc, dẫn tới việc Bắc Kinh trả đũa các doanh nghiệp của Czech.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc im lặng khi Reuters đề nghị bình luận. Trung Quốc xem Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời và yêu cầu các nước tôn trọng nguyên tắc Một Trung Quốc.

Đại diện cơ quan ngoại giao Đài Loan ngày 19-2 đã lên tiếng chỉ trích bức thư, nhấn mạnh đây là một minh chứng nữa cho thấy "Một Vành đai, Một con đường của Trung Quốc là một công cụ chính sách chỉ mang lại các tác dụng bất lợi đối với trật tự thương mại toàn cầu", ám chỉ Bắc Kinh dùng sức mạnh kinh tế để gây áp lực lên các nước khác.

Đài Loan dự họp WHO về Covid-19 mà Đài Loan dự họp WHO về Covid-19 mà 'không cần Bắc Kinh phê chuẩn'

TTO - Chính quyền Đài Loan ngày 12-2 cho biết đã tham gia cuộc họp trực tuyến với Tổ chức Y tế thế giới (WHO) về dịch Covid-19 mà không cần Trung Quốc đại lục phê chuẩn.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận