Thứ 4, ngày 17 tháng 8 năm 2022

Trung Quốc điều quân đội đến Thượng Hải tham gia chống dịch

04/04/2022 11:45 GMT+7

TTO - Hàng ngàn lính quân y và nhân viên y tế đã được điều động tới Thượng Hải hỗ trợ dập dịch, đánh dấu đợt huy động sức người chống dịch lớn nhất tại Trung Quốc kể từ sau đợt bùng dịch Vũ Hán năm 2020.

Trung Quốc điều quân đội đến Thượng Hải tham gia chống dịch - Ảnh 1.

Nhân viên y tế tỉnh Giang Tây lên đường hỗ trợ Thượng Hải chống dịch ngày 3-4 - Ảnh: XINHUA

Trích một tờ báo của Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA), Hãng tin Reuters cho biết Trung Quốc đã điều động hơn 2.000 lính quân y thuộc các quân chủng lục quân, hải quân và các lực lượng hỗ trợ hậu cần liên hợp đến Thượng Hải.

Nhiều tỉnh như Giang Tô, Chiết Giang và thủ đô Bắc Kinh cũng cử nhân viên y tế đến Thượng Hải với tổng số ước tính hơn 10.000 người.

Theo Reuters, đây là đợt huy động nhân viên y tế và quân y nhiều nhất kể từ đợt bùng dịch ở Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc). Trong đợt "phong thành Vũ Hán", đã có khoảng 4.000 lính quân y được điều động đến các bệnh viện dã chiến tại thành phố.

Trung Quốc đang trải qua đợt bùng dịch nghiêm trọng nhất trong hơn 2 năm qua, với trung tâm tài chính Thượng Hải đang là điểm nóng.

Số liệu được công bố sáng 4-4 cho thấy trong vòng 24 giờ trước đó, Thượng Hải ghi nhận 425 ca dương tính được xác nhận và 8.581 ca dương tính không triệu chứng. Đây là số ca hằng ngày cao nhất từ trước đến nay, nâng tổng số ca mắc ở Thượng Hải lên hơn 60.000.

Truyền thông địa phương cho biết nhiệm vụ của các nhân viên y tế và quân y đến Thượng Hải là hỗ trợ việc xét nghiệm diện rộng ở thành phố hơn 26 triệu dân.

Theo Thời báo Hoàn Cầu của chính quyền Bắc Kinh, việc xét nghiệm axit nucleic tầm soát COVID-19 trên diện rộng sẽ bắt đầu từ ngày 4-4 và hoàn thành trong vòng 36 tiếng nhằm "phá vỡ chuỗi lây nhiễm".

Thành phố bắt đầu áp các biện pháp hạn chế đi lại từ tuần trước và kêu gọi người dân tự xét nghiệm nhanh tại nhà từ ngày 3-4.

Hôm 2-4, Phó thủ tướng Trung Quốc Tôn Xuân Lan, người được cử đến Thượng Hải chỉ đạo việc chống dịch, đã yêu cầu địa phương này "thực hiện các động thái kiên quyết và nhanh chóng" để kiềm chế đợt bùng phát.

Gần như toàn bộ thành phố Thượng Hải bị phong tỏa Gần như toàn bộ thành phố Thượng Hải bị phong tỏa

TTO - Ngày 1-4, phía tây sông Hoàng Phố, thành phố Thượng Hải (Trung Quốc) bắt đầu phong tỏa, trong khi nhiều quận ở khu vực phía đông sông Hoàng Phố được lệnh kéo dài phong tỏa.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận