01/04/2022 13:28 GMT+7

Gần như toàn bộ thành phố Thượng Hải bị phong tỏa

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Ngày 1-4, phía tây sông Hoàng Phố, thành phố Thượng Hải (Trung Quốc) bắt đầu phong tỏa, trong khi nhiều quận ở khu vực phía đông sông Hoàng Phố được lệnh kéo dài phong tỏa.

Gần như toàn bộ thành phố Thượng Hải bị phong tỏa - Ảnh 1.

Công nhân dựng hàng rào trước khu vực phong tỏa tại thành phố Thượng Hải, Trung Quốc ngày 31-3 - Ảnh: REUTERS

Theo báo Guardianlệnh phong tỏa nửa phía tây sông Hoàng Phố bắt đầu có hiệu lực trong sáng 1-4, trong bối cảnh thành phố chật vật kiểm soát đợt bùng dịch do biến thể dễ lây lan Omicron.

Trong thời gian phong tỏa, khoảng 16 triệu người dân ở khu vực này sẽ được xét nghiệm COVID-19. Người dân sẽ không được phép rời khỏi nhà và khu vực lân cận trong 4 ngày. Những mặt hàng thiết yếu và lương thực sẽ được chuyển đến tận khu nhà họ.

Tối 31-3, chính quyền Thượng Hải cho biết sẽ dỡ các biện pháp phong tỏa ở khu vực phía đông thành phố theo từng giai đoạn.

Trước đó, tối 31-3, chính quyền Thượng Hải công bố các quy định mới cho quận Phố Đông, phía đông sông Hoàng Phố, yêu cầu cư dân tiếp tục ở yên trong nhà, trong đó một số người có thể phải cách ly thêm 10 ngày.

Theo quy định mới, bất cứ ai sống trong tòa nhà có một ca F0 sẽ phải ở nhà thêm 10 ngày. Người dân sống ở các tòa nhà khác trong cùng khu dân cư sẽ cách ly thêm 3 ngày.

Những người sống ở khu lân cận F0 sẽ chịu ít hạn chế hơn. Họ được phép ra ngoài mua nhu yếu phẩm, song chỉ trong khoảng thời gian nhất định vào những ngày nhất định.

Theo Hãng tin Reuters, hướng dẫn mới vào ngày 1-4 yêu cầu nhiều người ở Thượng Hải - thành phố đông dân nhất Trung Quốc với 26 triệu dân - phải ở nhà cho tới khi Thượng Hải kiểm soát được đợt bùng dịch hiện nay. 

Giao thông công cộng tại hầu hết các khu vực của thành phố đã tạm ngưng, trong khi doanh nghiệp không thiết yếu như nhà hàng và trung tâm thương mại đóng cửa.

Theo thông báo trước đó, lấy sông Hoàng Phố làm ranh giới, từ 5h sáng 28-3 đến 5h sáng 1-4, lệnh phong tỏa tạm thời được áp dụng ở vùng phía đông và nam sông Hoàng Phố (trong đó có quận Phố Đông và các khu vực lân cận) để xét nghiệm PCR. Sau đó, từ 3h sáng 1-4 đến 3h sáng 5-4, lệnh phong tỏa được áp dụng ở các quận nội thành phía tây sông Hoàng Phố.

Theo Hãng tin AP, ngày 1-4, người dân thành phố Cát Lâm thuộc tỉnh cùng tên ở Trung Quốc phấn khởi khi giới chức chính quyền thông báo dỡ bỏ phong tỏa sau 3 tuần áp dụng.

Người dân Cát Lâm vẫn phải đeo khẩu trang, và giữ khoảng cách 1m khi ở trong các không gian kín. Tụ tập đông người tại công viên và quảng trường trong thành phố vẫn bị cấm.

Ngày 1-4, Trung Quốc ghi nhận thêm 1.827 ca mắc mới trong 24 giờ, trong đó Thượng Hải có 358 ca.

Hàn Quốc tiếp tục nới lỏng hạn chế

Trong cùng khu vực Đông Bắc Á, ngày 1-4, Hàn Quốc ghi nhận hơn 280.200 ca mắc mới trong 24 giờ trong bối cảnh đợt bùng dịch do Omicron đã hoành hành nhiều tháng ở nước này.

Theo Hãng thông tấn Yonhap, Hàn Quốc vẫn đang tiếp tục nới lỏng các hạn chế, trong đó giới hạn tụ tập cá nhân được nâng từ 8 lên 10 người, và giờ giới nghiêm tại các địa điểm công cộng như nhà hàng và quán cà phê cũng được nâng từ 23h thành nửa đêm.

Các biện pháp mới có hiệu lực trong 2 tuần, bắt đầu từ ngày 4-4.

WHO: Virus gây COVID-19 có thể tiếp tục tiến hóa nhưng bệnh sẽ nhẹ dần WHO: Virus gây COVID-19 có thể tiếp tục tiến hóa nhưng bệnh sẽ nhẹ dần

TTO - Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa công bố 3 kịch bản về diễn biến dịch COVID-19 trong năm 2022, trong đó có kịch bản virus gây đại dịch COVID-19 sẽ tiếp tục tiến hóa nhưng mức độ nghiêm trọng của bệnh sẽ giảm dần.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận