23/03/2022 19:17 GMT+7

Dân Thượng Hải đổ xô mua hàng tích trữ vì sợ chính quyền phong tỏa

TTXVN
TTXVN

TTO - Ngày 23-3, giới chức Thượng Hải (Trung Quốc) kêu gọi người dân bình tĩnh trong bối cảnh nhiều cửa hàng và nền tảng bán thực phẩm trực tuyến 'cháy hàng' vì người dân đổ xô mua sắm tích trữ khi số ca mắc COVID-19 tăng cao.

Dân Thượng Hải đổ xô mua hàng tích trữ vì sợ chính quyền phong tỏa - Ảnh 1.

Người dân mua sắm tại một siêu thị ở Thượng Hải ngày 17-3 - Ảnh: REUTERS

Trung Quốc đang trải qua làn sóng dịch COVID-19 tồi tệ nhất trong hơn 2 năm qua, chủ yếu do biến thể Omicron lây lan nhanh, trong đó Thượng Hải liên tiếp ghi nhận số ca mắc mới cao chưa từng thấy. 

Ngày 23-3, thành phố này có 981 ca mới, cao nhất từ trước tới nay, chiếm 20% tổng ca mắc mới của cả nước.

Thời gian qua, chính quyền Thượng Hải áp dụng chiến lược phong tỏa trọng điểm các khu dân cư có ca mắc hoặc tiếp xúc gần, không phong tỏa toàn thành phố để giảm thiểu tình trạng gián đoạn sinh hoạt. 

Khi số ca mắc tăng, tâm lý lo ngại phong tỏa cũng dâng cao tại thành phố 25 triệu dân này. Hiện nhiều cửa hàng tại Thượng Hải đã cạn hàng, trong khi các nền tảng mua sắm trực tuyến cũng bị nghẽn truy cập hoặc không có hàng bán.

Trước tình hình trên, chủ nhiệm Ủy ban Y tế thành phố Thượng Hải Wu Jinglei đã lên tiếng trấn an người dân, đồng thời kêu gọi mọi người không làm theo hoặc lan truyền thông tin vô căn cứ gây hoang mang. Người lan truyền tin đồn thất thiệt sẽ phải chịu trách nhiệm pháp lý về hành vi này.

Sau hơn 2 năm dịch COVID-19 bùng phát, Trung Quốc đang đối mặt với làn sóng dịch bệnh nghiêm trọng nhất do biến thể Omicron gây ra. Số ca mắc mới tăng mạnh khiến giới chức gặp khó khăn trong thực hiện chiến lược "Zero COVID" với mục tiêu đưa số ca mắc trong cộng đồng về 0. 

Trong thời gian gần đây, một số thành phố của Trung Quốc đã bị phong tỏa với các biện pháp hạn chế ra khỏi nhà hoặc chỉ cho đi mua hàng thiết yếu trong thời gian quy định. Vì lẽ đó, người dân Thượng Hải lo lắng là điều không thể tránh khỏi.

Tình hình càng đáng lo ngại hơn khi tuần trước Trung Quốc thông báo mới chỉ có khoảng 50% người trên 80 tuổi, độ tuổi nguy cơ cao bệnh nặng hoặc tử vong nếu mắc COVID-19, được tiêm đủ 2 mũi cơ bản.

Trung Quốc phong tỏa thành phố hơn 9 triệu dân, Tây Âu tái bùng dịch do biến thể phụ Omicron Trung Quốc phong tỏa thành phố hơn 9 triệu dân, Tây Âu tái bùng dịch do biến thể phụ Omicron

TTO - Trung Quốc đã phong tỏa thành phố Thẩm Dương với hơn 9 triệu dân sau khi số ca mắc COVID-19 tại đây tăng. Trong khi đó, nhiều nước Tây Âu đang đối mặt làn sóng dịch COVID-19 mới sau khi dỡ bỏ các biện pháp phòng dịch.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận