Thứ 3, ngày 26 tháng 1 năm 2021

Trung Quốc đề xuất sáng kiến an ninh dữ liệu toàn cầu

08/09/2020 14:15 GMT+7

TTO - Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị hôm nay 8-9 công bố kế hoạch phát động sáng kiến an ninh dữ liệu toàn cầu của Trung Quốc với các chương trình hành động cụ thể.

Trung Quốc đề xuất sáng kiến an ninh dữ liệu toàn cầu - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị - Ảnh: PRESS POOL

Theo Đài CGTN (Trung Quốc), ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã trình bày về sáng kiến này sáng 8-9 tại một hội thảo về quản trị dữ liệu toàn cầu ở Bắc Kinh.

Với tiêu đề Sáng kiến toàn cầu về an ninh dữ liệu, Trung Quốc kêu gọi các quốc gia giải quyết an ninh dữ liệu "theo cách toàn diện, khách quan và dựa trên căn cứ".

Theo đó, ông Vương cho rằng sáng kiến an ninh dữ liệu toàn cầu sẽ giúp chống lại những hành vi phá hoại hạ tầng trọng yếu cũng như đánh cắp dữ liệu bằng công nghệ thông tin, và buộc các hãng công nghệ phải lưu trữ dữ liệu phát sinh ở nước ngoài tại quốc gia gốc của họ.

Ông Vương Nghị cũng nói sáng kiến toàn cầu kêu gọi các hãng công nghệ không tạo thêm "cửa sau" trong các dịch vụ cũng như sản phẩm của họ để thu thập dữ liệu phi pháp, kêu gọi các bên không tham gia các chiến dịch do thám quy mô lớn của các nước khác, cũng như không thu thập trái phép thông tin của công dân nước ngoài thông qua việc sử dụng công nghệ thông tin.

Bắc Kinh cho rằng sáng kiến an ninh dữ liệu toàn cầu là cần thiết, trong bối cảnh các nguy cơ gia tăng trong vấn đề này, và đòi hỏi cần có một giải pháp toàn cầu.

"Điều cấp bách lúc này là phải thiết lập nên những nguyên tắc và thông lệ toàn cầu, phản ánh mong muốn cũng như lợi ích của đại đa số các nước", văn bản cung cấp thông tin về sáng kiến mới do các nhà ngoại giao Trung Quốc gửi tới các đối tác nước ngoài nêu quan điểm.

Theo báo Wall Street Journal, đây rõ ràng là động thái mạnh mẽ của Trung Quốc nhằm "phản đòn" trước chiến dịch vận động của Mỹ với các nước đồng minh, đối tác trong chiến dịch tẩy chay thiết bị công nghệ của Trung Quốc.

Sáng kiến về an ninh dữ liệu toàn cầu được Trung Quốc công bố vào thời điểm căng thẳng giữa Bắc Kinh và Washington gia tăng trong nhiều vấn đề, trong đó có thương mại và cạnh tranh công nghệ.

Trong những tháng gần đây, chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã thực thi nhiều bước liên tiếp nhằm ngăn chặn cái họ mô tả là nguy cơ an ninh quốc gia từ các hãng công nghệ Trung Quốc, như Huawei và ứng dụng TikTok của ByteDance, WeChat của Tencent.

Tuy nhiên ở chiều ngược lại, Bắc Kinh cáo buộc Mỹ áp đặt tiêu chuẩn kép, cố tình ngăn chặn sự phát triển của doanh nghiệp Trung Quốc tại thị trường Mỹ.

Ông Trump muốn phân ly kinh tế với Trung Quốc, đỡ mất hàng tỉ USD Ông Trump muốn phân ly kinh tế với Trung Quốc, đỡ mất hàng tỉ USD

TTO - 'Chúng ta sẽ biến nước Mỹ trở thành siêu cường sản xuất chế tạo của thế giới và cuối cùng chấm dứt sự phụ thuộc vào Trung Quốc' - ông Trump phát biểu khi một lần nữa nêu lên ý tưởng phân ly kinh tế Mỹ - Trung.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận