Thứ 3, ngày 24 tháng 5 năm 2022

Trung Quốc ‘đe’ sẵn sàng chiến tranh nếu Mỹ muốn giúp Đài Loan độc lập

24/07/2019 20:11 GMT+7

TTO - Trung Quốc cảnh báo nước này sẵn sàng chiến tranh nếu Mỹ cố tình thúc đẩy tiến trình độc lập cho đảo Đài Loan. Thông điệp phát đi vài tuần sau khi Mỹ phê chuẩn bán vũ khí cho Đài Loan.

Trung Quốc ‘đe’ sẵn sàng chiến tranh nếu Mỹ muốn giúp Đài Loan độc lập - Ảnh 1.

Ông Ngô Khiêm, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, cùng với cảnh báo mạnh mẽ, Bắc Kinh cũng cáo buộc Mỹ phá hoại sự ổn định quốc tế và phản đối các thương vụ bán vũ khí của Mỹ cho vùng lãnh thổ Đài Loan.

Phát biểu trong cuộc họp báo hôm nay (24-7) về sự kiện công bố sách trắng quốc phòng, ông Ngô Khiêm (Wu Qian), người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc, khẳng định Trung Quốc sẽ nỗ lực tối đa để đạt được sự thống nhất hòa bình với Đài Loan.

"Tuy nhiên, chúng tôi phải dứt khoát chỉ ra rằng việc tìm kiếm độc lập cho Đài Loan là chuyện không thể", ông Ngô nói.

"Nếu có những người dám cố tình chia cắt Đài Loan khỏi đất nước, quân đội Trung Quốc sẵn sàng chiến đấu để kiên quyết bảo vệ chủ quyền quốc gia, sự thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ", ông nói tiếp.

Mỹ hiện là nhà cung cấp vũ khí chính của Đài Loan. Bắc Kinh cũng chưa bao giờ bác bỏ khả năng dùng bạo lực giành lại quyền kiểm soát tại vùng lãnh thổ này.

Cũng trong tháng này, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết Bộ Ngoại giao đã phê chuẩn các hợp đồng trị giá khoảng 2,2 tỉ USD bán vũ khí cho Đài Loan, trong đó có cả xe tăng và tên lửa Stinger.

Trung Quốc đã tuyên bố sẽ áp trừng phạt với các công ty Mỹ liên quan tới bất cứ thỏa thuận bán vũ khí nào cho Đài Loan.

Ông Ngô Khiêm bác tin Campuchia cho Trung Quốc sử dụng căn cứ hải quân

Cũng trong cuộc họp báo cùng ngày, ông Ngô Khiêm bác bỏ thông tin truyền thông quốc tế cho rằng giữa Campuchia và Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận ngầm về việc cho phép quân đội Trung Quốc sử dụng căn cứ hải quân Ream trên vịnh Thái Lan.

Ông Khiêm cho rằng những thông tin trên truyền thông không đúng với thực tế.

Bắc Kinh Bắc Kinh 'nghỉ chơi' với các công ty Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan

TTO - Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh: chính phủ và các công ty Trung Quốc sẽ cắt đứt quan hệ làm ăn với những công ty Mỹ tham gia các hợp đồng cung cấp vũ khí cho Đài Loan.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận