17/07/2022 12:03 GMT+7

Trung Quốc đấu phương Tây trên đất châu Phi

GIA MINH
GIA MINH

TTO - Một loạt nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc, trong đó có ông Dương Khiết Trì, đã đến thăm châu Phi trong thời gian gần đây, nhằm cạnh tranh ảnh hưởng với 'sự quyến rũ' của phương Tây ở lục địa đen.

Trung Quốc đấu phương Tây trên đất châu Phi - Ảnh 1.

Tổng thống Zimbabwe Emmerson Mnangagwa (phải) tiếp ông Dương Khiết Trì ở Harare ngày 3-7-2022 - Ảnh: XINHUA

Bà Hứa Kính Hồ - đặc phái viên của Trung Quốc về các vấn đề châu Phi - đang có chuyến công du 8 quốc gia, theo báo South China Morning Post.

Trong cuộc gặp với Tổng thống Burundi Evariste Ndayishimiye hôm 13-7, bà Hứa cho biết Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng cường quan hệ song phương với quốc gia Đông Phi này trong các lĩnh vực ưu tiên như nông nghiệp, y tế và cơ sở hạ tầng.

Tổng thống Ndayishimiye chia sẻ Trung Quốc đã "sát cánh cùng chúng tôi trong nhiều năm, đặc biệt là trong thời kỳ khó khăn". Bà Hứa cho biết Bắc Kinh sẽ luôn hỗ trợ sự phát triển kinh tế và xã hội của Burundi.

Trung Quốc đã cử các nhà khoa học nông nghiệp đến Burundi để giúp cải thiện sản xuất lương thực và trao học bổng cho sinh viên Burundi.

Trong chuyến công du 8 quốc gia châu Phi, bà Hứa cũng sẽ đến thăm Rwanda, Cộng hòa dân chủ Congo, Namibia, Madagascar, Mauritius và Seychelles.

Chuyến thăm "lục địa đen" của bà Hứa diễn ra vài ngày sau khi nhà ngoại giao cấp cao của Trung Quốc Dương Khiết Trì thăm Zimbabwe và Mozambique. Ông Dương Khiết Trì hiện là ủy viên Bộ Chính trị, chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Công tác ngoại vụ Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc. 

Vào tháng 6 vừa qua, ông Ngô Bằng - vụ trưởng Vụ Châu Phi thuộc Bộ Ngoại giao Trung Quốc - đã đến thăm Nam Phi, Malawi, Zambia, Tanzania, Senegal, Burkina Faso và Togo.

Cũng trong tháng 6, đặc phái viên của Trung Quốc tại khu vực Sừng châu Phi, ông Tiết Băng, đã đến thủ đô Addis Ababa của Ethiopia để tham dự Hội nghị hòa bình Sừng châu Phi đầu tiên do Trung Quốc tài trợ.

Ông Tim Zajontz - một nhà nghiên cứu tại Trung tâm Chính trị quốc tế và so sánh thuộc Đại học Stellenbosch (Nam Phi) - cho biết việc bà Hứa dừng chân tại thủ đô Kinshasa có thể được coi là một dấu hiệu thiện chí, nhằm giải quyết các tranh chấp kéo dài giữa các công ty khai thác mỏ Trung Quốc và chính phủ Cộng hòa dân chủ Congo.

Dù các nước châu Phi như Mauritius, Seychelles và Madagascar chỉ đóng vai trò nhỏ đối với Trung Quốc về mặt kinh tế, song các quốc gia này có tầm quan trọng đối với nỗ lực của Bắc Kinh nhằm củng cố sự hiện diện của họ trên Ấn Độ Dương. 

Các nhà ngoại giao Trung Quốc cũng "không bỏ qua" Malawi, Burkina Faso, Togo và Burundi, dù các quốc gia này hầu như không có vai trò gì trong chính sách đối ngoại của Bắc Kinh. 

Chuyên gia Zajontz cho biết các nhà lãnh đạo Trung Quốc và phương Tây đang tham gia một cuộc cạnh tranh ngày càng gay gắt để giành ảnh hưởng chính trị ở các thủ đô của châu Phi. 

Ngoài ra, theo ông Zajontz, cũng đang tồn tại một cuộc cạnh tranh khốc liệt khác giữa Trung Quốc và phương Tây trong việc giành thị trường và khoáng sản chiến lược ở châu Phi. 

Ông Biden: Mỹ sẽ không bỏ Trung Đông cho Trung Quốc nhảy vào thay thế Ông Biden: Mỹ sẽ không bỏ Trung Đông cho Trung Quốc nhảy vào thay thế

TTO - Ngày 16-7, trong khuôn khổ chuyến công du Trung Đông, Tổng thống Joe Biden nói với các nhà lãnh đạo Ả Rập rằng Mỹ sẽ vẫn can dự đầy đủ vào Trung Đông và không để sức ảnh hưởng của Mỹ tại đây bị các cường quốc khác thay thế.

GIA MINH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên