16/07/2022 20:16 GMT+7

Ông Biden: Mỹ sẽ không bỏ Trung Đông cho Trung Quốc nhảy vào thay thế

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Ngày 16-7, trong khuôn khổ chuyến công du Trung Đông, Tổng thống Joe Biden nói với các nhà lãnh đạo Ả Rập rằng Mỹ sẽ vẫn can dự đầy đủ vào Trung Đông và không để sức ảnh hưởng của Mỹ tại đây bị các cường quốc khác thay thế.

Ông Biden: Mỹ sẽ không bỏ Trung Đông cho Trung Quốc nhảy vào thay thế - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden dự hội nghị thượng đỉnh với các nước Ả Rập ở thành phố Jeddah, Saudi Arabia ngày 16-7 - Ảnh: REUTERS

"Chúng tôi sẽ không bỏ đi và sẽ không để lại khoảng trống cho Trung Quốc, Nga hay Iran nhảy vào lấp đầy" - Hãng tin AFP dẫn lại lời Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh với lãnh đạo các nước Ả Rập ở thành phố Jeddah, Saudi Arabia ngày 16-7.

Tổng thống Biden cũng thúc giục các nhà lãnh đạo Ả Rập coi nhân quyền là động lực mạnh mẽ của sự thay đổi kinh tế và xã hội.

"Nước Mỹ đầu tư xây dựng một tương lai tích cực của khu vực, với sự hợp tác của tất cả các bạn. Và Mỹ sẽ không đi đâu cả!" - ông Biden nói với các nhà lãnh đạo Ả Rập trong bài phát biểu khai mạc hội nghị thượng đỉnh.

Hội nghị thượng đỉnh nói trên - hoạt động chính cuối cùng trong chuyến công du Trung Đông của ông Biden - quy tụ 6 thành viên của Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh cùng Ai Cập, Jordan và Iraq.

Trước đó, hôm 15-7, ông Biden đã gặp Quốc vương Salman bin Abdulaziz và Thái tử Mohammed bin Salman của Saudi Arabia. Thái tử Mohammed chủ trì phiên khai mạc hội nghị thượng đỉnh vào ngày 16-7, nhưng Quốc vương Salman không tham dự.

Hãng tin Reuters đánh giá ông Biden đang tìm cách bắt đầu một chương mới trong quá trình can dự của Mỹ ở Trung Đông, với hy vọng thúc đẩy một khu vực tôn trọng các vấn đề đối nội của từng quốc gia nhưng vẫn tìm cách hội nhập kinh tế và phòng thủ chung giữa những lo ngại về Iran.

Theo AFP, cuộc xung đột Nga - Ukraine đã làm phơi bày những bất đồng giữa Mỹ và các đồng minh quan trọng của Washington ở Trung Đông là Saudi Arabia và Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) - hai "gã khổng lồ" dầu mỏ. 

Các quốc gia vùng Vịnh này đã hạn chế ủng hộ chính quyền ông Biden khi Washington tìm cách gây sức ép lên Matxcơva, từ năng lượng đến ngoại giao.

Israel xây dựng Israel xây dựng 'Liên minh phòng thủ Trung Đông'

TTO - Israel tuyên bố đang xây dựng một "Liên minh phòng thủ Trung Đông" dưới sự dẫn dắt của Mỹ và đang chờ chuyến công du của Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên