15/06/2022 18:37 GMT+7

Uống trà trở thành nét văn hóa, dư địa xuất khẩu sang Trung Đông, Bắc Phi, Nam Á rất lớn

CHÍ TUỆ
CHÍ TUỆ

TTO - Thói quen uống trà ở khu vực Trung Đông, Bắc Phi và Nam Á đã trở thành một nét văn hóa trong đời sống hằng ngày của người dân nên nhu cầu tiêu thụ và nhập khẩu trà rất lớn.

Uống trà trở thành nét văn hóa, dư địa xuất khẩu sang Trung Đông, Bắc Phi, Nam Á rất lớn - Ảnh 1.

Các đại biểu chia sẻ tại hội thảo - Ảnh: CHÍ TUỆ

Chiều 15-6, UBND tỉnh Lai Châu phối hợp cùng Bộ Ngoại giao tổ chức hội thảo xúc tiến sản phẩm trà tỉnh Lai Châu vào thị trường Trung Đông, Bắc Phi và Nam Á.

Phát biểu tại hội thảo, ông Phạm Quang Hiệu - thứ trưởng Bộ Ngoại giao - cho biết khu vực Trung Đông, Bắc Phi và Nam Á là một trong những thị trường nhập khẩu và tiêu thụ trà lớn trên thế giới.

Thói quen uống trà đã trở thành một nét văn hóa trong đời sống hằng ngày của người dân khu vực. Những thế mạnh của tỉnh Lai Châu được đánh giá là phù hợp và có nhiều tiềm năng để xuất khẩu sang thị trường này.

"Hiện nay, một số sản phẩm trà của tỉnh đã được xuất hiện ở các thị trường Trung Đông và Nam Á như Afghanistan, Pakistan, Thổ Nhĩ Kỳ… Các sản phẩm trà của tỉnh Lai Châu đã được người tiêu dùng ở các quốc gia này đón nhận một cách hết sức tích cực.

Tuy nhiên, xuất khẩu trà của tỉnh Lai Châu sang khu vực này chỉ đạt hơn 6 triệu USD. Một con số rất khiêm tốn so với quy mô của thị trường trà tiềm năng có tổng giá trị khoảng 2 tỉ USD", ông Hiệu nói.

Ông Hà Trọng Hải, phó chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu, cho biết Lai Châu hiện có gần 9.000ha chè với các giống đa dạng như chè cổ thụ, shan tuyết, Kim Tuyên, PH8... tập trung tại các huyện Than Uyên, Tân Uyên, Tam Đường... Trong đó nhiều diện tích được cấp giấy chứng nhận theo các quy trình kỹ thuật an toàn như VietGAP, RA.

Ông Ali Akbar Nazari, đại sứ Iran tại Việt Nam, cho biết người dân Iran có văn hóa uống trà, cà phê tương tự như Việt Nam, đặc biệt là trà đen.

"Mỗi ngày, người dân Iran thường thưởng trà 3-4 lần, đặc biệt dân văn phòng sử dụng rất nhiều. Với 85 triệu dân thì Iran là thị trường tiêu thụ trà rất lớn, hiện Iran tiêu thụ trà nhiều thứ 6 trên thế giới nên trà Việt Nam nói chung và trà Lai Châu nói riêng có tiềm năng xuất khẩu rất lớn", ông Ali Akbar Nazari cho biết Iran có chính sách về thuế, miễn thuế nên có nhiều tiềm năng để các doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu trà sang Iran.

Uống trà trở thành nét văn hóa, dư địa xuất khẩu sang Trung Đông, Bắc Phi, Nam Á rất lớn - Ảnh 2.

Trà shan tuyết Lai Châu - Ảnh: CHÍ TUỆ

Ông Nguyễn Tiên Phong, đại sứ Việt Nam tại Pakistan và Afghanistan, cho biết các doanh nghiệp Việt Nam vẫn chủ yếu xuất khẩu trà xanh sang Pakistan, Afghanistan, trong khi thị trường này có nhu cầu nhập khẩu trà đen. Do đó, các doanh nghiệp xuất khẩu trà cần cải thiện, nâng cao tỉ trọng trà đen để nâng giá trị, mở rộng thị trường xuất khẩu.

Theo ông Phong, người dân Pakistan, Afghanistan dùng trà hằng ngày và là thị trường không quá khó tính, có thể nói là dễ tính hơn các thị trường khác. Đây chính là cơ hội, dư địa để các doanh nghiệp Lai Châu xuất khẩu sản phẩm trà vào thị trường này.

"Pakistan, Afghanistan uống trà xanh nhưng không uống đặc như người Việt Nam và thường uống trà pha sữa. Đây là vấn đề doanh nghiệp cần tìm hiểu kỹ. Doanh nghiệp cần đẩy mạnh đa dạng hóa sản phẩm, chú trọng chất lượng sản phẩm", ông Phong nói thêm.

Theo ông Vũ Thanh Bình, phó chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần trà Than Uyên, định hướng của doanh nghiệp là bảo vệ vùng nguyên liệu để đảm bảo đạt được các chứng nhận chất lượng quan trọng cho xuất khẩu. Doanh nghiệp cũng sẽ đầu tư về công nghệ, con người để nâng cao giá trị sản phẩm trà.

"Thị trường Trung Đông, Bắc Phi và Nam Á cũng được xem là thị trường truyền thống của doanh nghiệp trong những năm vừa qua. Nhưng hiện doanh nghiệp vẫn chủ yếu xuất khẩu dưới dạng thô, kỳ vọng của doanh nghiệp là tìm kiếm được doanh nghiệp đối tác có thể thúc đẩy phát triển các sản phẩm tinh chất, chất lượng cao hơn để mang lại giá trị cao hơn", ông Bình cho hay.

Ông Hà Trọng Hải, phó chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu, khẳng định tỉnh sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các đối tác trong và ngoài nước đến tìm hiểu cơ hội, ký kết hợp tác đầu tư và phát triển ngành trà của tỉnh, đưa sản phẩm trà Lai Châu đến các thị trường trong và ngoài nước.

Con đường trà Việt - Kỳ 2: Huyền thoại chè 'shan tuyết' Con đường trà Việt - Kỳ 2: Huyền thoại chè "shan tuyết"

TT - Đến với Suối Giàng, chắc chắn bạn sẽ được những người Mông kể cho nghe câu chuyện về đàn khỉ hái chè, rằng trước đây để khỏi leo lên cây chè hái, người dân nơi đây đã huấn luyện cho khỉ hái chè.

CHÍ TUỆ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên