Chủ nhật, ngày 3 tháng 7 năm 2022

Ngoại trưởng Trung Quốc: Bắc Kinh không đẩy châu Phi vào 'bẫy nợ'

06/01/2022 22:20 GMT+7

TTO - Ngày 6-1, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị bác bỏ các ý kiến cho rằng Bắc Kinh đang lôi kéo các nước châu Phi vào 'bẫy nợ' bằng những khoản vay khổng lồ.

Ngoại trưởng Trung Quốc: Bắc Kinh không đẩy châu Phi vào bẫy nợ - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin AFP, Ngoại trưởng Trung Quốc đã đưa ra phát biểu trước chuyến thăm dự án cơ sở hạ tầng do Bắc Kinh tài trợ tại thành phố cảng Mombasa, Kenya.

Ông Vương tuyên bố Trung Quốc cho châu Phi những khoản vay lớn xuất phát từ "lợi ích chung", không phải chiến lược để đổi lại các nhượng bộ về mặt ngoại giao và thương mại.

"Đó không phải là sự thật. Đây là một câu chuyện được tạo ra bởi những người không muốn thấy sự phát triển ở châu Phi. Nếu có bất kỳ cái bẫy nào thì đó là nghèo đói và kém phát triển", ông Vương nói.

Ông Vương đã công du đến 3 quốc gia Eritrea, Kenya và Comoros, sau chuyến thăm châu Phi của Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken vào tháng 11-2021.

Chuyến đi của ông Blinken được xem là một phần nỗ lực của Mỹ nhằm đối phó với sức ảnh hưởng ngày một lớn của Trung Quốc tại châu lục này.

Theo số liệu chính thức từ phía Trung Quốc, nước này là đối tác thương mại lớn nhất của châu Phi, với giá trị thương mại trực tiếp trên 200 tỉ USD vào năm 2019.

Trung Quốc cũng là bên cho vay lớn thứ 2 của Kenya, sau Ngân hàng Thế giới (WB).

Bắc Kinh đã tài trợ cho một số dự án cơ sở hạ tầng tốn kém tại Kenya. Vì điều này, giới quan sát lo ngại Nairobi sẽ phải gánh nhiều nợ hơn khả năng chi trả.

Tại Mombasa, ông Vương đã tổ chức cuộc họp kín với nhóm các bộ trưởng của Kenya. Hai bên đã ký kết nhiều thỏa thuận về thương mại và đầu tư, y tế, an ninh, biến đổi khí hậu và chuyển giao công nghệ xanh.

Sau đó, Ngoại trưởng Trung Quốc đến gặp Tổng thống Uhuru Kenyatta của Kenya và thăm cảng Mombasa.

Trung Quốc đang xây dựng một bến tàu mới tại cảng Mombasa. Bến tàu này có trị giá 353 triệu USD và sẽ cho phép các tàu chở dầu lớn hơn cập cảng.

"Chuyến thăm là minh chứng cho việc quan hệ giữa hai nước ngày càng đi vào chiều sâu", Ngoại trưởng Kenya Raychelle Omamo cho biết.

Bloomberg: Phố Wall đang mê Trung Quốc Bloomberg: Phố Wall đang mê Trung Quốc

TTO - Bất chấp những căng thẳng chính trị, kinh tế giữa Mỹ và Trung Quốc, các ngân hàng ở Phố Wall (Mỹ) đang làm sâu sắc thêm mối quan hệ của họ với Trung Quốc. Hãng tin Bloomberg của Mỹ nhận định Phố Wall "đang yêu Trung Quốc hơn bao giờ hết".

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận