Thứ 6, ngày 9 tháng 12 năm 2022

Trung Quốc cử đoàn ngoại giao tới 8 quốc gia châu Âu để làm gì?

20/04/2022 14:36 GMT+7

TTO - Lần đầu tiên kể từ hôm 24-2 (ngày Nga phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine), Trung Quốc cử một phái đoàn ngoại giao tới 8 quốc gia ở Trung Âu và Đông Âu vào tuần này.

Trung Quốc cử đoàn ngoại giao tới 8 quốc gia châu Âu để làm gì? - Ảnh 1.

Đoàn ngoại giao Trung Quốc tới 8 nước Trung và Đông Âu - Ảnh chụp màn hình Twitter

Báo South China Morning Post đưa tin Trung Quốc đang cử một phái đoàn đi tới 8 quốc gia ở Trung Âu và Đông Âu vào tuần này, giữa bối cảnh nước này tìm cách xóa tan những nghi ngờ ngày càng tăng trong khu vực về mối quan hệ đối tác "không giới hạn" giữa Bắc Kinh và Matxcơva.

Đây là phái đoàn ngoại giao đầu tiên của Trung Quốc tới thăm khu vực nói trên kể từ khi Tổng thống Nga Vladimir Putin phát động chiến dịch quân sự tại Ukraine hôm 24-2.

Theo Thời báo Hoàn Cầu, chuyến thăm châu Âu của các phái đoàn ngoại giao Trung Quốc nhằm mục đích thúc đẩy hơn nữa hợp tác giữa hai bên vì năm nay đánh dấu kỷ niệm 10 năm cơ chế Trung Quốc - CEEC (Các nước Trung và Đông Âu) và để gạt bỏ những hiểu lầm, đặc biệt là lập trường của Trung Quốc về cuộc khủng hoảng Ukraine.

Ông Wang Lu Tong, vụ trưởng Vụ Châu Âu thuộc Bộ Ngoại giao Trung Quốc, cho biết bà Huo Yu Zhen, đại diện đặc biệt của Trung Quốc về Hợp tác Trung Quốc - CEEC, sẽ dẫn đầu phái đoàn Trung Quốc tới Cộng hòa Czech, Slovakia, Hungary, Croatia, Slovenia, Estonia, Latvia và Ba Lan.

Chuyến đi diễn ra sau khi nền tảng "17+1" của Trung Quốc - nỗ lực kéo dài 1 thập niên của nước này nhằm xây dựng quan hệ với 17 nước Trung Âu và Đông Âu - gặp trở ngại vào năm ngoái, khi Lithuania trở thành quốc gia đầu tiên rút khỏi nhóm với lý do các lợi ích thương mại không lớn như kỳ vọng.

Bà Justyna Szczudlik, nhà phân tích chuyên về Trung Quốc tại Viện Các vấn đề quốc tế Ba Lan, nhận định chuyến đi này sẽ là "chuyến thăm khống chế thiệt hại" vì các nước Trung và Đông Âu "rất thất vọng" trước quan điểm của Bắc Kinh đối với chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine.

Còn ông Wang Yi Wei, giáo sư nghiên cứu về châu Âu tại Đại học Nhân dân ở Bắc Kinh, đánh giá chuyến thăm này là "rất kịp thời và cần thiết" vì Bắc Kinh cần làm rõ lập trường của mình về chiến sự ở Ukraine.

"Trước hết, Trung Quốc phải làm rõ mối quan hệ Trung - Nga chính xác là gì. Thứ hai, Trung Quốc và Nga là hai quốc gia khác nhau. Thứ ba, quan điểm của Trung Quốc đối với xung đột Nga - Ukraine là như thế nào, từ đó để xem Trung Quốc có giành được sự ủng hộ từ các quốc gia Trung và Đông Âu này hay không", ông Wang nói.

Trung Quốc xác nhận đã ký thỏa thuận an ninh với Solomon Trung Quốc xác nhận đã ký thỏa thuận an ninh với Solomon

TTO - Trung Quốc xác nhận đã ký thỏa thuận an ninh với quốc đảo Solomon, thỏa thuận mà phương Tây lo ngại có thể gây bất ổn trong khu vực.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận