Thứ 4, ngày 29 tháng 6 năm 2022

Ông Putin ký sắc lệnh loại bỏ cổ phiếu Nga khỏi sàn giao dịch nước ngoài

20/04/2022 09:25 GMT+7

TTO - Những doanh nhân giàu nhất nước Nga vừa bị giáng một đòn mạnh sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin ký sắc lệnh loại bỏ cổ phiếu Nga khỏi các sàn giao dịch ở nước ngoài.

Ông Putin ký sắc lệnh loại bỏ cổ phiếu Nga khỏi sàn giao dịch nước ngoài - Ảnh 1.

Ngân hàng Trung ương Nga tại thủ đô Matxcơva, Nga - Ảnh: REUTERS

Thông tin này được truyền thông quốc tế tiết lộ ngày 19-4. Cụ thể, ngày 16-4, Tổng thống Putin đã ký sắc lệnh yêu cầu các công ty Nga phải loại chứng chỉ lưu ký của họ khỏi các sàn giao dịch quốc tế nhằm giảm bớt sự kiểm soát của người nước ngoài đối với các công ty này.

Chứng khoán lưu ký là loại chứng khoán được giao dịch tại sở giao dịch chứng khoán trong nước, bằng đồng nội tệ và đại diện cho cổ phiếu của các công ty nước ngoài.

Điều này có nghĩa là các tỉ phú Nga sở hữu các công ty niêm yết ở nước ngoài sẽ không thể thu cổ tức bằng ngoại tệ từ chứng chỉ lưu ký.

Theo Hãng tin Reuters, Ngân hàng Trung ương Nga đã thông báo thời hạn cho các công ty là đến trước ngày 5-5. Sắc lệnh không ảnh hưởng đến các công ty Nga đã phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) trên các sàn giao dịch nước ngoài như Yandex hay TCS Group.

Nhiều công ty lớn của Nga đã niêm yết ở nước ngoài. Tuy nhiên, kể từ khi Matxcơva mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine ngày 24-2, các sàn giao dịch phương Tây đã ngừng giao dịch chứng khoán Nga.

Ngày 19-4, Hydropower group EN+ và Công ty năng lượng Tatneft đã trở thành những công ty Nga đầu tiên bắt đầu tiến trình loại chứng chỉ lưu ký của họ khỏi các sàn giao dịch nước ngoài.

Theo Insider, sắc lệnh nói trên của tổng thống Nga là đòn giáng mới nhất đối với các tỉ phú Nga, những người đã bị phương Tây trừng phạt liên quan đến vấn đề Ukraine.

Trong tháng 4, báo Kommersant (Nga) dẫn lời một tài phiệt Nga cho biết những cổ đông đã tin tưởng Nga và đầu tư vào thị trường Nga nhiều năm qua không liên quan gì đến chính trị, nhưng có nguy cơ mất quyền sở hữu tài sản vì các lệnh trừng phạt của phương Tây cũng như những điều chỉnh của chính quyền Matxcơva thời gian qua.

Nga thừa nhận chưa tìm được lựa chọn dự trữ thay USD, euro Nga thừa nhận chưa tìm được lựa chọn dự trữ thay USD, euro

TTO - Ngân hàng Trung ương Nga thừa nhận chưa tìm được lựa chọn thay thế rõ ràng nào cho các đồng tiền đầu tư dự trữ lớn của thế giới như USD và euro. Sau các lệnh trừng phạt của phương Tây, Nga chỉ dự trữ vàng và nhân dân tệ.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận