Chủ nhật, ngày 2 tháng 10 năm 2022

Nga thừa nhận chưa tìm được lựa chọn dự trữ thay USD, euro

19/04/2022 15:39 GMT+7

TTO - Ngân hàng Trung ương Nga thừa nhận chưa tìm được lựa chọn thay thế rõ ràng nào cho các đồng tiền đầu tư dự trữ lớn của thế giới như USD và euro. Sau các lệnh trừng phạt của phương Tây, Nga chỉ dự trữ vàng và nhân dân tệ.

Nga thừa nhận chưa tìm được lựa chọn dự trữ thay USD, euro - Ảnh 1.

Những thỏi vàng của Nga - Ảnh: RUSSIA BEYOND

Trước khi chiến dịch quân sự của Nga nổ ra ở Ukraine ngày 24-2, Ngân hàng Trung ương Nga đã dành nhiều năm để giảm tỉ lệ dự trữ đồng USD, đưa tỉ trọng USD của ngân hàng này xuống chỉ còn dưới 11% vào cuối năm 2021, theo Hãng tin Bloomberg.

Ngoài ra, hơn 1/3 tổng số đầu tư dự trữ của Nga bằng đồng euro, bên cạnh một số ngoại tệ dự trữ khác như bảng Anh và yen Nhật. 

Các số liệu trên cho thấy chính phủ các nước, phần lớn là phương Tây, có thể thu giữ khoảng một nửa kho dự trữ ngoại tệ của Nga để phản ứng việc Matxcơva phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine. 

Theo thống đốc Elvira Nabiullina, hơn một tháng sau cuộc chiến, Ngân hàng Trung ương Nga vẫn chưa xác định được các lựa chọn dự trữ khác. Phát biểu ngày 18-4 trước một ủy ban quốc hội ở Matxcơva, bà nói rằng còn quá sớm để rút ra bài học kinh nghiệm cho những quyết sách vừa qua.

"Chúng tôi cần nhìn về tương lai, nhưng hiện tại tôi đang nghiên cứu để đưa ra những đề xuất cụ thể", bà Nabiullina nói.

Do các lệnh trừng phạt của phương Tây, Ngân hàng Trung ương Nga không thể can thiệp vào thị trường để bảo vệ đồng rúp. Điều này khiến ngân hàng phải áp đặt các biện pháp kiểm soát vốn và tăng lãi suất khẩn cấp để trấn an thị trường.

Ngày 18-2, dự trữ của Ngân hàng Trung ương Nga đạt đỉnh kỷ lục 643,2 tỉ USD. Sau đó số tiền dự trữ giảm mạnh trước khi ổn định trong những tuần gần đây.

Đồng nhân dân tệ chiếm 17,1% tổng giá trị dự trữ của Nga vào cuối năm 2021, tăng từ mức 12,8% một năm trước đó. Trong khi tỉ trọng của vàng ở mức 21,5%.

Khi được hỏi liệu Ngân hàng Trung ương có kế hoạch trả đũa các quốc gia phong tỏa tài sản của Nga hay không, bà Nabiullina khẳng định "chắc chắn chúng tôi đang lên kế hoạch cho các hành động pháp lý này".

Tuy nhiên, "vấn đề này phải được suy nghĩ rất kỹ lưỡng và hợp lý để đạt được kết quả mong muốn", bà Nabiullina nhấn mạnh. 

Nga miễn thuế VAT 20% khi mua vàng, cho phép mở tài khoản bằng nhân dân tệ Nga miễn thuế VAT 20% khi mua vàng, cho phép mở tài khoản bằng nhân dân tệ

TTO - Ngày 9-3, Tổng thống Putin ký một đạo luật miễn thuế VAT 20% cho các cá nhân khi mua vàng. Trong diễn biến liên quan, một ngân hàng Nga cho người dân mở tài khoản tiền gửi bằng đồng nhân dân tệ của Trung Quốc.

GIA MINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận