Thứ 7, ngày 25 tháng 6 năm 2022

Trung Quốc có thể bắt đầu dùng văcxin phòng COVID-19 từ tháng sau

06/03/2020 18:03 GMT+7

TTO - Cơ quan chức năng Trung Quốc cho biết nếu đúng tiến độ, nước này có thể sử dụng một số văcxin phòng COVID-19 trong thử nghiệm lâm sàng hoặc các trường hợp khẩn cấp vào tháng sau.

Trung Quốc có thể bắt đầu dùng văcxin phòng COVID-19 từ tháng sau - Ảnh 1.

Các nghiên cứu văcxin của Trung Quốc đang tiến triển thuận lợi - Ảnh: REUTERS

Tờ South China Morning Post ngày 6-3 dẫn lời ông Zheng Zhongwei - giám đốc Trung tâm phát triển khoa học kỹ thuật của Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC), khẳng định nghiên cứu văcxin ngừa COVID-19 của Trung Quốc vẫn diễn ra thuận lợi.

Trung Quốc hiện đang theo đuổi 5 hướng để phát triển văcxin và tất cả đều tiến triển tốt.

Tuy nhiên, theo ông Zheng, Trung Quốc vẫn đang nghiên cứu thêm về chủng virus corona mới và có thể đối mặt với nhiều khó khăn trong quá trình phát triển văcxin.

Đài truyền hình quốc gia Trung Quốc bản tiếng Anh (CGTN) dẫn lời quan chức NHC cho biết theo các luật và quy định liên quan, một số văcxin ngừa virus corona chủng mới dự kiến sẽ được đưa vào sử dụng trong các trường hợp khẩn cấp hoặc thử nghiệm lâm sàng vào tháng 4-2020.

Trong khi đó, ông Ding Xiangyang, thành viên chính quyền trung ương tham gia giám sát việc chống dịch ở tỉnh Hồ Bắc, cũng xác nhận việc đưa văcxin vào thử nghiệm lâm sàng vào tháng sau.

Trước đó, Đại học Thiên Tân (Trung Quốc) hồi cuối tháng 2-2020 công bố đã phát triển văcxin đường uống ngừa COVID-19. Thậm chí, ông Huang Jinhai, giáo sư đứng đầu dự án, đã tự uống 4 liều văcxin mới này.

Theo đó, loại văcxin này sử dụng nấm men saccharomyces cerevisiae (thường được biết đến nhiều nhất như men bánh mì) làm chất dẫn và protein dằm (spike protein) của virus corona để sản xuất ra kháng thể chống lại virus corona chủng mới.

Giáo sư Huang cho biết văcxin mới có thể kích thích miễn dịch niêm mạc (màng nhầy) để ngăn ngừa lây nhiễm. Ngoài ra, văcxin này cũng được sử dụng như một liệu pháp tiềm năng cho các bệnh nhân đã bị nhiễm bệnh chống lại virus corona.

Đại học Thiên Tân công bố đã làm ra văcxin đường uống ngừa COVID-19 Đại học Thiên Tân công bố đã làm ra văcxin đường uống ngừa COVID-19

TTO - Đại học Thiên Tân (Trung Quốc) công bố đã phát triển văcxin đường uống ngừa dịch bệnh COVID-19. Huang Jinhai, giáo sư đứng đầu dự án, đã tự uống 4 liều văcxin mới này.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận