Thứ 2, ngày 27 tháng 9 năm 2021

Trung Quốc: Chúng tôi xử lý dịch minh bạch và có trách nhiệm

13/02/2020 10:39 GMT+7

TTO - Đại sứ Trung Quốc tại Liên Hiệp Quốc khẳng định nước này xử lý một cách minh bạch và có trách nhiệm đối với đợt bùng phát dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới (Covid-19).

Trung Quốc: Chúng tôi xử lý dịch minh bạch và có trách nhiệm - Ảnh 1.

Đại sứ Trung Quốc tại Liên Hiệp Quốc Trương Quân - Ảnh: Press TV

"Đối mặt với dịch bệnh, chúng tôi luôn thể hiện tinh thần cởi mở, minh bạch và trách nhiệm cao.

Chúng tôi đã báo cáo thông tin dịch bệnh với Tổ chức Y tế thế giới (WHO), các nước có liên quan và khu vực Hong Kong, Macau, Đài Loan, sớm nhất có thể, chia sẻ trình tự gen của virus, chủ động liên lạc với các nước để bàn về biện pháp đối phó" - Hãng tin AFP ngày 13-2 dẫn lời đại sứ Trung Quốc tại Liên Hiệp Quốc Trương Quân nói.

Kể từ khi bùng phát tại Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc, dịch Covid-19 đã lây nhiễm hàng chục ngàn người và giết hơn 1.350 người. Bên ngoài Trung Quốc, dịch bệnh đã lây lan đến hơn 30 quốc gia và vùng lãnh thổ với hơn 500 ca nhiễm và hai ca tử vong.

Hầu hết các ca bệnh tập trung tại Hồ Bắc. Hơn 56 triệu dân tại tỉnh này đang chịu sự cách ly. Trung Quốc cũng hạn chế sự đi lại của hàng loạt thành phố quanh vùng tâm dịch để ngăn chặn sự lây lan.

"Không chỉ vì Trung Quốc mà còn vì cả thế giới, chúng tôi đã áp dụng các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát nghiêm ngặt... và đang ngăn sự lây lan dịch một cách hiệu quả" - ông Trương nói.

Theo Hãng tin AFP, các quan chức ở Vũ Hán bị chỉ trích vì che giấu thông tin về đợt bùng phát Covid-19 cho đến cuối năm ngoái, mặc dù đã biết về dịch bệnh này sớm hơn. Con số tử vong tăng chóng mặt từ một trường hợp vào ngày 11-1 lên 630 trường hợp trong vòng bốn tuần.

"Xử lý các vấn đề y tế cộng đồng toàn cầu luôn là thách thức chung mà tất cả các nước đều đối mặt" - ông Trương lý giải.

Vì sao số ca nhiễm virus corona ở Hồ Bắc tăng gấp 9 lần? Vì sao số ca nhiễm virus corona ở Hồ Bắc tăng gấp 9 lần?

TTO - Số liệu cập nhật ngày 13-2 được công bố chậm gần 2 tiếng so với những ngày trước đó và khiến nhiều người giật mình bởi số ca nhiễm Covid-19 mới tăng gấp 9 lần, số ca tử vong cũng tăng gần gấp 3 lần.

NGÔ HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận