06/07/2023 19:04 GMT+7

Trung Quốc 'cảnh cáo' phương Tây bằng gallium và germanium, chúng là gì?

Trung Quốc công bố hạn chế xuất khẩu hai kim loại germanium và gallium khi cuộc chiến công nghệ với Mỹ và châu Âu nóng lên. Chúng có vai trò gì?

Trung Quốc đã công bố hạn chế xuất khẩu hai kim loại germanium và gallium - Ảnh: Wikipedia

Trung Quốc đã công bố hạn chế xuất khẩu hai kim loại germanium và gallium - Ảnh: Wikipedia

Theo Đài CNBC, germanium được dùng trong các sản phẩm sợi quang và kính nhìn ban đêm, trong khi gallium là vật liệu quan trọng cho chất bán dẫn.

Các nhà phân tích cho biết tác động của việc Trung Quốc hạn chế xuất khẩu hai kim loại này sẽ thấp, vì các nước có thể sử dụng các nguồn kim loại và vật liệu thay thế khác.

Germanium và gallium là gì, sử dụng ra sao?

Germanium và gallium là những kim loại không có trong tự nhiên. Chúng thường là sản phẩm phụ của quá trình tinh chế các kim loại khác.

Germanium, một kim loại màu trắng bạc, được hình thành như sản phẩm phụ của quá trình sản xuất kẽm.

Germanium có một số ứng dụng trong các sản phẩm năng lượng mặt trời và sợi quang. Kim loại này trong suốt đối với bức xạ hồng ngoại và có thể được sử dụng trong các ứng dụng quân sự, chẳng hạn như kính nhìn ban đêm.

Các tấm pin mặt trời chứa germanium có ứng dụng trong không gian.

Trong khi đó gallium, kim loại mềm, màu bạc, là sản phẩm phụ của quá trình xử lý quặng bauxite và kẽm.

Gallium được sử dụng để sản xuất hợp chất hóa học galli arsenua, hợp chất này có thể tạo ra chip tần số vô tuyến cho điện thoại di động và thông tin vệ tinh chẳng hạn. Hợp chất đó cũng là vật liệu chính trong chất bán dẫn.

Chỉ là 'phát súng' cảnh cáo?

Thiết bị bán dẫn được trưng bày tại một hội chợ thương mại dành cho ngành công nghiệp bán dẫn ở Thượng Hải (Trung Quốc) vào ngày 29-6-2023 - Ảnh: REUTERS

Thiết bị bán dẫn được trưng bày tại một hội chợ thương mại dành cho ngành công nghiệp bán dẫn ở Thượng Hải (Trung Quốc) vào ngày 29-6-2023 - Ảnh: REUTERS

Trung Quốc sản xuất 60% germanium và 80% gallium của thế giới, theo Liên minh Nguyên liệu thô quan trọng (CRM), một cơ quan công nghiệp.

Các quốc gia khác cũng có thể sản xuất germanium và gallium. Bỉ, Canada, Đức, Nhật Bản và Ukraine có thể sản xuất germanium. Nhật Bản, Hàn Quốc, Ukraine, Nga và Đức trong khi đó sản xuất gallium.

Tuy nhiên, quy mô của Trung Quốc cho phép họ sản xuất chúng với chi phí thấp hơn so với những nơi khác.

Hiện nay, Mỹ và châu Âu không nhập khẩu số lượng lớn các vật liệu này. Mỹ đã dự trữ được 5 triệu USD kim loại gallium và 220 triệu USD arsenua gali vào năm 2022, theo số liệu của chính phủ.

Theo dữ liệu từ S&P Global Market Intelligence, khi lượng tiêu thụ germanium cao hơn, Mỹ đã nhập khẩu 60 triệu USD kim loại này, trong khi EU nhập khẩu 130 triệu USD germanium vào năm 2022.

“Một phát súng cảnh cáo, không phải một đòn chí mạng”, nhóm tư vấn Eurasia Group cho biết trong một nhận định hôm 3-7.

“Đây là một phát súng nhằm mục đích nhắc nhở các quốc gia bao gồm Mỹ, Nhật Bản và Hà Lan rằng Trung Quốc có các lựa chọn trả đũa đối với việc Mỹ và châu Âu áp đặt các hạn chế họ tiếp cận các chip và công cụ cao cấp”, nhóm Eurasia Group nói.

Trung Quốc hạn chế xuất khẩu công nghệ pin Mặt trời sẽ khiến Mỹ "đau đớn"?Trung Quốc hạn chế xuất khẩu công nghệ pin mặt trời sẽ khiến Mỹ 'đau đớn'?

Trung Quốc đang bổ sung công nghệ tiên tiến được sử dụng trong sản xuất phôi và tấm mỏng, khối xây dựng của tấm pin mặt trời, vào danh sách công nghệ chịu sự kiểm soát xuất khẩu.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên