01/02/2023 12:48 GMT+7

Trung Quốc hạn chế xuất khẩu công nghệ pin Mặt trời sẽ khiến Mỹ 'đau đớn'?

Trung Quốc đang bổ sung công nghệ tiên tiến được sử dụng trong sản xuất phôi và tấm mỏng, khối xây dựng của tấm pin Mặt trời, vào danh sách công nghệ chịu sự kiểm soát xuất khẩu.

Trung Quốc hạn chế xuất khẩu công nghệ pin Mặt trời sẽ khiến Mỹ đau đớn? - Ảnh 1.

Các công ty Trung Quốc kiểm soát khoảng 80% chuỗi cung ứng toàn cầu về sản xuất năng lượng Mặt trời - Ảnh: ZUMA PRESS

Các chuyên gia trong ngành cho biết, kế hoạch trên của Trung Quốc nhằm hạn chế xuất khẩu mảng công nghệ quan trọng trong sản xuất pin Mặt trời.

Theo tờ Wall Street Journal, điều này có thể làm trì hoãn nỗ lực xây dựng chuỗi cung ứng năng lượng Mặt trời nội địa ở Mỹ.

Trung Quốc sẽ chiếm 96% thị phần pin mặt trời thế giới năm 2023?

Bắc Kinh đã lấy ý kiến công chúng về kế hoạch thay đổi chính sách, nhưng không nói công khai khi nào sẽ đưa ra quyết định.

Các cơ quan quản lý công nghệ và thương mại Trung Quốc cũng không trả lời yêu cầu bình luận của các phương tiện truyền thông.

Theo ước tính của Cơ quan Năng lượng quốc tế có trụ sở tại Paris, các công ty Trung Quốc kiểm soát khoảng 80% chuỗi cung ứng toàn cầu về sản xuất năng lượng Mặt trời. Nước này sản xuất gần một nửa số thiết bị cần thiết để sản xuất tấm pin Mặt trời và các bộ phận của chúng. Đặc biệt là đối với các tấm pin Mặt trời quy mô lớn đang ngày càng chiếm lĩnh thị trường.

Các tấm pin Mặt trời được tạo ra bằng cách chiết xuất silicon cao cấp từ thạch anh. Sau đó, tạo thành các thỏi hình trụ. Cuối cùng chúng được cắt thành các tấm mỏng và xử lý hóa học để tạo ra các tế bào có khả năng chuyển đổi ánh sáng Mặt trời thành năng lượng. Các biện pháp kiểm soát xuất khẩu của Trung Quốc nhắm vào các thiết bị và kỹ thuật quan trọng đối với các giai đoạn giữa của quy trình trên.

Theo Công ty nghiên cứu thị trường TrendForce có trụ sở tại Đài Bắc, hiện tại chỉ có các công ty Trung Quốc mới có thể sản xuất các tấm wafer 182 và 210mm lớn hơn. TrendForce cho biết các tấm wafer lớn hơn, cho phép sản xuất các tấm pin Mặt trời rẻ hơn và hiệu quả hơn, dự kiến sẽ chiếm 96% thị phần thế giới vào năm 2023.

Chuyên gia: Mỹ sẽ không thiệt hại nhiều, nhưng đau đớn!

Năm 2022, Mỹ đã thông qua luật khuyến khích xây dựng các cơ sở sản xuất pin Mặt trời tại nhà. Và, các công ty Mỹ đã tiết lộ khoản đầu tư hàng tỉ USD vào nhà máy.

Hiện tại, ở Mỹ không có nhà máy nào sản xuất thỏi hoặc tấm pin Mặt trời.

Tuy nhiên, ít nhất hai công ty là Qcells của Tập đoàn Hanwha Hàn Quốc và Công ty khởi nghiệp CubicPV Inc. do tỉ phú Bill Gates hậu thuẫn, đã công bố các kế hoạch để lấp đầy khoảng trống đó trong vài năm tới.

Các nhà phân tích ngành cho biết, các kế hoạch của Trung Quốc dường như không phải là sự trả đũa đối với các hạn chế về chất bán dẫn và chip của Mỹ, nhưng rất có thể được thiết kế để đảm bảo sự thống trị của Trung Quốc trong lĩnh vực năng lượng Mặt trời. Đồng thời phá vỡ nỗ lực của các quốc gia khác trong việc xây dựng chuỗi cung ứng của riêng họ.

Các nhà phân tích cho biết, các hạn chế về năng lượng Mặt trời của Trung Quốc, sẽ không gây hại như các biện pháp kiểm soát chip của Mỹ. Bởi, việc sản xuất năng lượng Mặt trời không yêu cầu mức độ chính xác tương tự. Mặt khác, Mỹ có bí quyết cuối cùng để chế tạo máy móc.

Tuy nhiên, "động thái này sẽ gây đau đớn cho Mỹ", theo bà Ilaria Mazzocco - thành viên cấp cao tại Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế có trụ sở tại Washington.

Ông Dan Wang, nhà phân tích tại Công ty tư vấn Gavekal Dragonomics, giải thích: Năng lượng Mặt trời là một công nghệ được phổ biến rộng rãi, nên khả năng cạnh tranh về chi phí là một trong những lợi thế chính của ngành năng lượng Mặt trời của Trung Quốc.

Ông Wang nói: “Việc không thể tiếp cận công nghệ sản xuất cho các module kích thước lớn này có thể sẽ làm tăng thêm chi phí sản xuất ở Mỹ. Nó cũng sẽ buộc các nhà sản xuất tiềm năng ở Mỹ phải tìm thiết bị ở nơi khác, hoặc chờ đợi quá trình chế tạo lại những máy móc sản xuất. Đó là một quá trình có thể mất vài năm.

Mặt khác về phía Trung Quốc, theo các nhà phân tích tại TrendForce, kế hoạch mới của Trung Quốc có thể gây tổn hại cho ngành năng lượng Mặt trời của chính nước này đang trong nỗ lực toàn cầu hóa và đa dạng hóa chuỗi cung ứng.

Mỹ miễn thuế 2 năm các tấm pin mặt trời nhập khẩu từ Việt NamMỹ miễn thuế 2 năm các tấm pin Mặt trời nhập khẩu từ Việt Nam

TTO - Theo thông báo đăng trên trang web Nhà Trắng, ngoài Việt Nam, các tấm pin mặt trời sản xuất đến từ Thái Lan, Campuchia và Malaysia cũng được miễn thuế trong vòng 2 năm để hỗ trợ sản xuất năng lượng sạch tại Mỹ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên