14/12/2020 08:54 GMT+7

Loạn thị trường tấm pin mặt trời

NGỌC HIỂN
NGỌC HIỂN

TTO - Thời hạn để người dân lắp điện mặt trời hưởng giá bán ưu đãi 1.943 đồng/kWh chỉ kéo dài đến 31-12 nên thị trường mua bán, lắp đặt hết sức sôi động. Đây cũng là cơ hội để hàng giả, hàng kém chất lượng hoặc hiệu suất thấp "tung hoành".

Loạn thị trường tấm pin mặt trời - Ảnh 1.

Vận chuyển các tấm pin chính hãng tại một kho hàng ở TP.HCM - Ảnh: C.V.

Một nhà sản xuất tấm pin mặt trời vừa phát đi thông báo "phát hiện ngày càng nhiều sản phẩm giả mạo/hàng loại B" sử dụng biểu tượng của doanh nghiệp này trên thị trường. 

Hãng này buộc phải công bố danh tính 11 công ty bán hàng tại VN có dấu hiệu giả mạo. Đáng chú ý, trong danh sách các công ty mà hãng này điểm mặt, ngoài 7 công ty có trụ sở VN, các công ty còn lại đều là công ty Trung Quốc.

Tại các chợ trực tuyến mua bán tấm pin và thiết bị lắp đặt, các nhà cung cấp liên tục cảnh báo tình trạng lừa đảo người mua như bán hàng kém chất lượng, hiệu suất thấp hoặc rao có sẵn hàng, nhận đặt cọc từ 30-50% rồi sau đó "mất tích". 

Giám đốc một công ty lắp đặt điện mặt trời cho biết hiện nay thị trường tấm pin đang "loạn" bởi có quá nhiều sản phẩm, đủ thương hiệu, các công ty lắp đặt cũng khó phân biệt đâu là sản phẩm chính hãng.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Trương Công Vũ - tổng giám đốc Công ty CP công nghệ Năng lượng toàn cầu (Global Energy) - cho biết thời gian qua doanh nghiệp này cũng làm việc lại với nhà sản xuất bởi trên thị trường có những tấm pin có dấu hiệu giả mạo, tem mác được dán thủ công, hiệu suất thấp, nhập hàng từ nước ngoài rồi "phù phép" thành hàng chính hãng. 

Theo ông Vũ, do thị trường khan hiếm tấm pin nên những đơn vị nhập khẩu pin giả, pin kém chất lượng không những "hoành hành" mà còn đội giá sản phẩm lên cao. 

"Hiện có nhiều đơn vị lợi dụng thời điểm nóng về lắp đặt, khát tấm pin nên không cung cấp hồ sơ chứng từ, đưa ra những lô pin ảo, nhận cọc rồi bỏ trốn, trong khi rất nhiều nhà sản xuất đã ngưng đơn hàng từ 1-2 tháng trước" - ông Vũ cảnh báo.

Tương tự, ông Nguyễn Hoàng Dũng - trưởng phòng năng lượng tái tạo Công ty CP Tư vấn xây dựng điện 3 - cảnh báo hiện các công ty lắp đặt mọc lên như nấm dù không chuyên về điện, có những công ty đã ký hợp đồng với người dân nhưng tấm pin khan hiếm, giá pin hiện tăng lên đến 20% buộc lòng các công ty này phải chọn những tấm pin trôi nổi, giá rẻ để đảm bảo lợi nhuận.

Xử sao với pin mặt trời hết đát? Xử sao với pin mặt trời hết đát?

TTO - Với hàng ngàn MW điện mặt trời đã vận hành và hơn 10.000MW điện mặt trời đang đề nghị bổ sung quy hoạch, cả nước đã có hàng chục triệu tấm quang điện (pin mặt trời) đang hoạt động.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên