06/11/2020 17:46 GMT+7

Doanh nghiệp Việt chế tạo thành công robot vệ sinh tấm pin năng lượng mặt trời

A LỘC
A LỘC

TTO - Robot 'made in Việt Nam' kết hợp với 2 công nhân có thể vệ sinh sạch sẽ 6.000m2 tấm pin năng lượng mặt trời chỉ trong một ngày, trong khi hiện nay cần đến 6 công nhân làm trong 5 ngày.

Doanh nghiệp Việt chế tạo thành công robot vệ sinh tấm pin năng lượng mặt trời - Ảnh 1.

Robot vệ sinh tấm pin năng lượng mặt trời của doanh nghiệp Việt Nam vừa ra mắt - Ảnh: A LỘC

Đây là hiệu suất của robot SolarCleanBot-CT.R1 do Công ty TNHH công nghệ viễn thông Chí Thanh (TP Biên Hòa, Đồng Nai) sản xuất và trình làng vào sáng nay 6-11.

Ông Lê Hoàng Anh - trưởng phòng kỹ thuật Công ty Chí Thanh - cho biết SolarCleanBot-CT.R1 là robot chuyên vệ sinh các tấm pin áp mái nhà xưởng. Robot do các kỹ sư từng là thành viên đội vô địch Robocon Việt Nam năm 2011 sản xuất, cùng sự hỗ trợ của đội ngũ giảng viên Trường ĐH Lạc Hồng.

Robot SolarCleanBot-CT.R1 giúp việc vệ sinh các tấm pin năng lượng mặt trời nhanh hơn và tiết kiệm chi phí hơn so với vệ sinh bằng phương pháp thủ công.

Cụ thể, để vệ sinh 1MW (tương đương 2.300 tấm pin, diện tích 6000m2) cần 6 công nhân làm việc trong 5 ngày. Phương pháp này có thể bỏ qua các tấm pin ở những vị trí xa, vị trí nguy hiểm và dễ gây hư hỏng bề mặt tấm pin cũng như kết cấu mái.

Robot SolarCleanBot-CT.R1 chạy biểu diễn vệ sinh tấm pin năng lượng mặt trời - Video: A LỘC

Còn sử dụng robot vệ sinh chỉ cần 2 công nhân làm việc trong một ngày, người điều khiển có thể vệ sinh các tấm pin ở những vị trí nguy hiểm, đồng đều trên mọi tấm pin, giảm giảm chi phí vận hành hệ thống, vừa tăng doanh thu bán điện do rút ngắn thời gian vệ sinh và giảm nhân công.

Robot vệ sinh không phụ thuộc vào kích thước, số lượng và cách thức bố trí tấm pin trên mái; có thể di chuyển linh hoạt qua khoảng cách giữa các dãy pin; dễ dàng vận chuyển lên mái nhờ khả năng tháo rời 5 bộ phận cấu thành mà thời gian lắp ráp chỉ mất 5 phút.

Ông Hoàng Anh chia sẻ, hầu hết các phụ kiện sản xuất robot SolarCleanBot -CT.R1 được nội địa hóa nên giá thành rẻ. "SolarCleanBot -CT.R1 có hiệu suất đạt được khoảng 90% so với các robot vệ sinh tấm pin năng lượng mặt trời của châu Âu nhưng giá thành chỉ bằng 1/7, khoảng 200 triệu đồng", ông nói.

Trong thời gian tới, tùy vào nhu cầu của khách hàng, công ty có thể phát triển thêm phần xử lý ảnh trên robot sử dụng công nghệ AI (trí tuệ nhân tạo) để phát hiện chính xác tấm pin có dơ hay không, thời điểm cần thiết vệ sinh cũng như ứng dụng để điều khiển robot chạy hoàn toàn tự động.

Học sinh thích thú lái xe năng lượng mặt trời, xem in 3D... khi đi nghe tư vấn tuyển sinh Học sinh thích thú lái xe năng lượng mặt trời, xem in 3D... khi đi nghe tư vấn tuyển sinh

TTO - Được lái xe chạy bằng năng lượng mặt trời do các anh chị sinh viên chế tạo, xem in 3D, khắc laser... nhiều học sinh thích thú khi tham dự chương trình tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp do báo Tuổi Trẻ tổ chức.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên