30/06/2023 16:17 GMT+7

Hà Lan hạn chế xuất khẩu thiết bị bán dẫn, có thể ảnh hưởng Trung Quốc

Quyết định của Hà Lan được đưa ra trong bối cảnh Mỹ thúc giục đồng minh hạn chế xuất khẩu các linh kiện công nghệ cao sang Trung Quốc.

Hà Lan hạn chế xuất khẩu thiết bị bán dẫn, có thể ảnh hưởng Trung Quốc - Ảnh 1.

Nhân viên của ASML tại Veldhoven (Hà Lan) - Ảnh: REUTERS

Động thái của Hà Lan không được liên hệ trực tiếp với quan điểm của họ về Trung Quốc hay Mỹ. Tuy nhiên bước đi này bị dư luận quốc tế cho rằng có liên quan tới câu chuyện cạnh tranh công nghệ Mỹ - Trung.

Theo quy định mới được công bố ngày 30-6, các công ty Hà Lan đang sản xuất thiết bị dùng chip điện tử tiên tiến phải có giấy phép mới được quyền xuất khẩu.

Chính quyền cũng đăng kèm một tài liệu kỹ thuật, quy định cụ thể loại thiết bị nào phải xin giấy phép xuất khẩu. Dự kiến quy định mới sẽ có hiệu lực từ ngày 1-9 tới.

Trong thông báo ngày 30-6, Bộ trưởng Ngoại thương và Hợp tác phát triển Hà Lan Liesje Schreinemacher cho biết các đối tượng trong diện phải xin phép có thể bao gồm thiết bị dùng cho quân sự. Bà nói: "Chúng tôi đã thực hiện động thái này vì vấn đề an ninh quốc gia".

Hà Lan được xem là một trong những nhân tố ảnh hưởng lớn nhất tới cuộc cạnh tranh công nghệ toàn cầu, đặc biệt trong lĩnh vực chip bán dẫn. Công ty ASML của Hà Lan là công ty công nghệ lớn nhất châu Âu.

Trước đó, ASML nhận định các mẫu tiên tiến nhất trong dòng sản phẩm công nghệ in thạch bản của họ sẽ nằm trong danh sách cần xin giấy phép xuất khẩu.

Thiết bị bán dẫn dùng tia cực tím sâu (DUV) là dòng sản phẩm tiên tiến thứ hai của ASML. Công ty này có tầm quan trọng trong lĩnh vực bán dẫn khi sở hữu công nghệ tinh vi nhất trong dòng máy in thạch bản EUV. Trước đây máy EUV đã chịu quy định hạn chế và chưa từng được bán cho Trung Quốc.

Hôm 29-6, Reuters cho biết Mỹ và Hà Lan sẽ có những quy định mới trong mùa hè năm nay, vốn có thể là đòn mạnh giáng vào tham vọng tiến bộ công nghệ của Trung Quốc.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden công khai cạnh tranh với Trung Quốc trong lĩnh vực công nghệ. Chính sách mới của Mỹ được cho đã gây áp lực lên nhiều công ty đa quốc gia nhằm ngăn không để công nghệ bán dẫn tiên tiến nhất được bán sang Trung Quốc.

Trong động thái liên quan, hôm 28-6, Trung Quốc đã lần đầu tiên thông qua Luật quan hệ đối ngoại mới, được hiểu nhằm tạo hành lang pháp lý để chống các lệnh trừng phạt đơn phương cũng như hạn chế xuất khẩu ảnh hưởng tới an ninh và lợi ích phát triển của Trung Quốc.

Linh kiện bán dẫn: Tuy gần mà xaLinh kiện bán dẫn: Tuy gần mà xa

TTCT - Con chip và ngành công nghiệp bán dẫn có thể là lợi thế cạnh tranh dài hạn của Việt Nam nếu có chính sách hỗ trợ hiệu quả và nỗ lực của các doanh nghiệp.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên