Thứ 3, ngày 27 tháng 7 năm 2021

Trung Quốc cảnh báo một tàu Mỹ tuần tra ở Biển Đông

28/04/2020 22:35 GMT+7

TTO - Quân đội Trung Quốc ngày 28-4 nói nước này đang giám sát một tàu Mỹ, cho rằng con tàu trên đã “xâm nhập” vào cái mà Bắc Kinh gọi là Tây Sa ở Biển Đông, tức chỉ quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Trung Quốc cảnh báo một tàu Mỹ tuần tra ở Biển Đông - Ảnh 1.

Tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Barry của Mỹ - Ảnh: Getty/South China Morning Post

Thông tin này do đại tá Li Huamin, phát ngôn viên Bộ tư lệnh Chiến khu Nam Bộ, Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) - đưa ra.

Đài CGTN (Trung Quốc) dẫn lời ông Li cho biết quân đội Trung Quốc đang giám sát một tàu chiến Mỹ, được cho đã "xâm nhập vào vùng biển Trung Quốc ngoài khơi quần đảo Tây Sa" ở Biển Đông "mà không có sự cho phép".

Li nói quân đội Trung Quốc đã cảnh báo và yêu cầu tàu Mỹ rút khỏi "Tây Sa".

Tây Sa là cách Trung Quốc gọi quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam mà nước này chiếm đóng trái phép.

Trong bản tin vừa qua, CGTN cũng thuật lại lời ông Li rằng "hành động của Mỹ đã vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế liên quan và là một sự vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Trung Quốc".

Theo tờ South China Morning Post (Hong Kong), con tàu Mỹ xuất hiện và bị Trung Quốc cảnh báo nêu trên là tàu khu trục mang tên lửa đẫn đường USS Barry.

Trước đó, truyền thông Đài Loan đưa tin USS Barry đi qua eo biển Đài Loan lần thứ hai trong tháng này. Trong cả hai lần đó, Trung Quốc đều cử tàu chiến của PLA bám theo.

Hồi tháng 1 năm nay, ông Li cũng từng chỉ trích Mỹ về việc "cố ý khiêu khích" trong mùa tết, sau khi tàu USS Montgomery đi qua khu vực Trường Sa.

Mỹ xem việc điều tàu chiến tuần tra ở Biển Đông là hoạt động tự do hàng hải (FONOPS).

Mỹ cảnh báo thói bắt nạt của Trung Quốc, điều hai tàu chiến ra biển Đông Mỹ cảnh báo thói bắt nạt của Trung Quốc, điều hai tàu chiến ra biển Đông

TTO - Hải quân Mỹ ngày 21-4 xác nhận đã điều hai tàu chiến ra Biển Đông, trong khi nguồn tin của Reuters nói các tàu này hoạt động gần khu vực được cho là diễn ra sự “đối đầu” giữa Trung Quốc và Malaysia.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận