Chủ nhật, ngày 19 tháng 9 năm 2021

Đài Loan cảm ơn Mỹ đã ủng hộ gia nhập WHO bất chấp phản đối của Trung Quốc

28/04/2020 10:07 GMT+7

TTO - Trong cuộc điện đàm giữa người đứng đầu cơ quan y tế hai bên, Đài Loan cảm ơn Mỹ vì đã ủng hộ vùng lãnh thổ này gia nhập Tổ chức Y tế thế giới (WHO) bất chấp sự phản đối của Bắc Kinh.

Đài Loan cảm ơn Mỹ đã ủng hộ gia nhập WHO bất chấp phản đối của Trung Quốc - Ảnh 1.

Bộ trưởng Y tế và dịch vụ nhân sinh Mỹ Alex Azar (trái) và người đứng đầu cơ quan y tế Đài Loan Trần Thời Trung - Ảnh: ALEX AZAR/TWITTER

Ngày 27-4, Bộ trưởng Y tế và dịch vụ nhân sinh Mỹ Alex Azar đã có cuộc điện đàm với người đứng đầu cơ quan y tế Đài Loan Trần Thời Trung. Hãng tin Bloomberg bình luận đây là cuộc liên lạc cấp cao hiếm hoi giữa Mỹ - Đài và động thái này chắc chắn sẽ khiến Bắc Kinh nổi giận.

Trong cuộc điện đàm dài 30 phút, Bộ trưởng Alex Azar đã thảo luận về việc trao cho Đài Loan một vai trò lớn hơn trong cuộc chiến toàn cầu chống lại đại dịch COVID-19. Hai bên cũng thảo luận việc Mỹ ủng hộ Đài Loan gia nhập Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Trước đây, Đài Loan từng giữ tư cách quan sát viên tại Hội nghị y tế thế giới (cơ quan ra quyết định của WHO) giai đoạn 2009-2016. Tuy nhiên gần đây Đài Loan bị loại khỏi nhiều cơ quan quốc tế gồm WHO và Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO).

Đây được cho là kết quả từ áp lực ngoại giao của Bắc Kinh.

Người đứng đầu cơ quan y tế Đài Loan Trần Thời Trung cảm ơn Bộ trưởng Alex Azar "vì sự ủng hộ mạnh mẽ của Mỹ để Đài Loan gia nhập WHO".

"Ông Trần đã nói với Bộ trưởng Alex Azar rằng ông hi vọng Mỹ sẽ tiếp tục ủng hộ Đài Loan tham gia đầy đủ vào Hội nghị y tế thế giới với vị trí là quan sát viên cùng các cuộc họp, cơ chế và hoạt động của WHO" - cơ quan y tế Đài Loan công bố nội dung cuộc điện đàm.

Theo Hãng tin Reuters, trong một dòng trạng thái đăng trên Twitter, phía Bộ trưởng Alex Azar cho biết ông đã cảm ơn ông Trần vì "những nỗ lực chia sẻ các nguồn lực tốt nhất của Đài Loan với Mỹ".

"Giờ đây, hơn bao giờ hết, sự hợp tác y tế toàn cầu là cốt yếu và tôi cảm kích những đóng góp của Đài Loan", ông nói.

Các cuộc trao đổi trực tiếp và được công khai giữa quan chức cấp cao như trên giữa Mỹ - Đài không thường xuyên vì hai bên không có quan hệ ngoại giao chính thức. Washington chỉ có quan hệ chính thức với Bắc Kinh, dù chính quyền này hiện là bên ủng hộ mạnh mẽ nhất cho Đài Loan trên trường quốc tế.

Đầu tháng này, Đài Loan và Mỹ đã thảo luận cách thức để "hợp tác gần gũi hơn" giữa vùng lãnh thổ này và WHO trong suốt đại dịch COVID-19. Tháng trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump còn ký ban hành một luật mới yêu cầu tăng cường hỗ trợ cho vai trò quốc tế của Đài Loan. Phía Bắc Kinh đã dọa sẽ đáp trả.

Đến nay Đài Loan đã thành công hơn nhiều nền kinh tế khác trong việc kiềm chế đại dịch COVID-19. Đảo Đài Loan, với vị trí gần Trung Quốc đại lục, mới chỉ ghi nhận 429 ca nhiễm và 6 ca tử vong do COVID-19.

Đài Loan phản bác cáo buộc phân biệt chủng tộc của WHO Đài Loan phản bác cáo buộc phân biệt chủng tộc của WHO

TTO - Căng thẳng giữa Đài Loan và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tiếp tục nóng khi lãnh đạo đảo này phản bác các cáo buộc phân biệt chủng tộc 'vô căn cứ' của lãnh đạo WHO.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận