17/05/2021 16:05 GMT+7

Trung Quốc cấm leo núi Everest vì dịch COVID-19

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Chính quyền Trung Quốc đã chính thức cấm hoạt động chinh phục nóc nhà của thế giới - đỉnh Everest - bên phần sườn núi phía Tây Tạng, vì lo nguy cơ lây lan dịch COVID-19 từ nước láng giềng Nepal.

Trung Quốc cấm leo núi Everest vì dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Tháng 5 thường là thời điểm thuận lợi nhất trong năm để chinh phục đỉnh Everest - Ảnh: REUTERS

Tân Hoa xã dẫn thông báo ngày 14-5 của Tổng cục Thể thao Trung Quốc cho biết mọi giấy phép leo núi đã bị hủy bỏ. 

Cơ quan này giải thích việc này nhằm đảm bảo không lọt ca lây nhiễm nào từ Nepal, nước đang bùng phát dịch COVID-19 nghiêm trọng.

Trong đợt leo núi mùa xuân năm nay, vào khoảng tháng 4 và 5, Trung Quốc đã cấp giấy phép cho 38 người, toàn bộ là người Trung Quốc, trong khi phía Nepal cấp phép cho 408 người. 

Nepal đang trải qua đợt bùng dịch thứ 2, với số ca mắc COVID-19 cuối tuần qua lên đến 8.000 ca/ngày. 20% trên tổng số ca bệnh của nước này được ghi nhận trong vòng chưa đầy 2 tuần qua.

Dịch bệnh bùng phát ở Nepal khi nước này vừa khởi động lại ngành du lịch đã bị thiệt hại nặng vì dịch COVID-19, trong đó bao gồm cấp phép leo núi trở lại cho những người muốn chinh phục Everest. 

Tuy nhiên, các điểm cắm trại chuẩn bị leo núi Everest của Nepal cũng đã ghi nhận một số ca mắc COVID-19 trong vài tuần gần đây.

Đỉnh Everest còn có tên gọi khác là đỉnh Chomolungma, là đỉnh núi cao nhất thế giới với độ cao hơn 8.848m.

Đường biên giới Nepal - Trung Quốc chạy qua đỉnh Everest. Đường leo núi từ phía Nepal được đánh giá là dễ đi hơn đường phía Trung Quốc.

Nepal nới lỏng quy định cách ly trước mùa leo núi Everest Nepal nới lỏng quy định cách ly trước mùa leo núi Everest

Nepal cho biết nước này đã nới lỏng các quy định về cách ly đối với du khách, nhằm thu hút thêm các nhà leo núi khi sắp tới mùa leo núi Everest.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận