09/12/2020 03:40 GMT+7

Đỉnh Everest cao thêm gần 1m

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Đỉnh Everest cao thêm gần 1m theo chiều cao mà Nepal và Trung Quốc thống nhất mới đây. Trước đó, chiều cao của 'nóc nhà thế giới' khác biệt do Trung Quốc chỉ tính đến phần đá trên đỉnh trong khi Nepal đo luôn cả phần tuyết phủ.

Đỉnh Everest cao thêm gần 1m - Ảnh 1.

Đỉnh Everest được mệnh danh là nóc nhà của thế giới - Ảnh: REUTERS

Theo thống nhất chung của Bắc Kinh và Kathmandu công bố ngày 8-12, đỉnh Everest cao 8.848,86m, cao hơn 0,86m so với ước tính trước đó của Nepal là 8,848m. 

Trong khi đó, vào năm 2005, Trung Quốc cho rằng ngọn núi này chỉ cao 8.844,43m, thấp hơn 3,7 m so với số liệu vào năm 1954.

Để chấm dứt những tranh cãi thời gian qua, hai nước nhất trí cùng nhau đo đỉnh Everest, nằm ở khu vực biên giới, sau chuyến công du của chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Nepal vào năm ngoái.

Theo hãng tin Reuters, Nepal cử nhóm khảo sát lên đỉnh Everest vào tháng 5-2019 trong khi nhóm của Trung Quốc bắt đầu leo lên ngọn núi vào đầu năm nay khi biên giới hai nước đóng cửa do dịch COVID-19.

Trước đó, theo một số nhà địa chất học, chiều cao của núi Everest có thể đã thay đổi sau trận động đất 7,8 độ năm 2015. Trận động đất nghiêm trọng này cướp đi sinh mạng của khoảng 9.000 người Nepal. Các chuyên gia cho rằng cùng với trận động đất, đỉnh Langtang Himal đã thấp hơn do tuyết lở.

"Trận động đất năm 2015 cũng là lý do chính khiến chúng tôi đo lại ngọn núi", ông Damodar Dhakal, người phát ngôn cơ quan khảo sát của Nepal, giải thích.

Kể từ khi được nhà leo núi New Zealand Edmund Hillary và sherpa người Nepal Tenzing Norgay chinh phục năm 1953, đến nay đã có 5.789 người leo lên đến đỉnh nóc nhà thế giới, theo dữ liệu từ Himalayan Database.

Khoa học đo chiều cao núi Everest bằng cách nào? Khoa học đo chiều cao núi Everest bằng cách nào?

TTO - Bằng cách đặt trạm ăngten GPS trên đỉnh núi, thiết lập bản đồ vệ tinh, kết hợp sử dụng mô hình máy tính để xác định hình dạng của hành tinh và tạo ra mực nước biển ảo, các nhà khoa học có thể tính được chiều cao của núi Everest.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên