Thứ 2, ngày 20 tháng 9 năm 2021

Trung Quốc bắt đầu trừng phạt Mỹ sau đạo luật Hong Kong

02/12/2019 15:35 GMT+7

TTO - Bắc Kinh thông báo hoãn xem xét yêu cầu cập cảng Hong Kong của các tàu quân sự Mỹ và thực hiện trừng phạt lên các tổ chức phi chính phủ (NGO) để phản đối đạo luật ủng hộ dân chủ Hong Kong mới nhất của Mỹ.

Trung Quốc bắt đầu trừng phạt Mỹ sau đạo luật Hong Kong - Ảnh 1.

Bắc Kinh hoãn xem xét đơn xin cập cảng Hong Kong để nghỉ ngơi và bảo dưỡng của các tàu chiến Mỹ - Ảnh: AFP

Theo Hãng tin AFP, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết trong cuộc họp báo ngày 2-12 rằng Bắc Kinh hoãn xem xét các yêu cầu cập cảng Hong Kong của các tàu quân sự Mỹ sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ký thông qua đạo luật Nhân quyền và dân chủ Hong Kong.

"Để phản ứng lại cách hành xử vô lý của phía Mỹ, chính phủ Trung Quốc quyết định hoãn xem xét các đơn xin của tàu quân sự Mỹ được phép tới Hong Kong để nghỉ ngơi và bảo dưỡng bắt đầu từ hôm nay" - bà Hoa nói.

Đạo luật này cho phép Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt lên các quan chức Trung Quốc và Hong Kong có hành vi vi phạm nhân quyền.

Ngoài ra, theo báo SCMP của Hong Kong, bà Hoa Xuân Oánh cũng cho biết Trung Quốc đã áp đặt các biện pháp trừng phạt lên các NGO có trụ sở tại Mỹ như Tổ chức Giám sát nhân quyền (HRW), Viện Dân chủ quốc gia về các vấn đề quốc tế, Viện Cộng hòa quốc tế... vì đã ủng hộ các hoạt động bạo lực ở Hong Kong.

Bà Hoa nói là Trung Quốc đã kêu gọi Mỹ ngừng can thiệp vào vấn đề nội bộ của Hong Kong và Bắc Kinh có thể thực hiện thêm các hành động để bảo vệ an ninh và lãnh thổ quốc gia của nước này.

Tuần trước, Bắc Kinh tuyên bố sẽ tiến hành các biện pháp trả đũa mạnh mẽ chống lại Washington nếu đạo luật Nhân quyền và dân chủ Hong Kong được thông qua và cáo buộc Mỹ đang can thiệp vào công việc nội bộ của Hong Kong.

Đàm phán thương mại Mỹ - Trung ngưng trệ ‘vì luật Hong Kong’ Đàm phán thương mại Mỹ - Trung ngưng trệ ‘vì luật Hong Kong’

TTO - Nguồn tin từ đội ngũ của Tổng thống Mỹ Donald Trump tham gia đàm phán thương mại Mỹ - Trung khẳng định đàm phán đã ngưng trệ vì đạo luật Hong Kong.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận