Thứ 7, ngày 11 tháng 7 năm 2020

Người biểu tình: 'Tổng thống Trump: Hãy làm cho Hong Kong vĩ đại một lần nữa'

01/12/2019 16:34 GMT+7

TTO - Hàng ngàn người biểu tình lại tràn ngập đường phố Hong Kong ngày 1-12. Nhiều người vẫy cờ Mỹ, giương các biểu ngữ bằng tiếng Anh: "Tổng thống Trump xin hãy giải phóng Hong Kong", "Làm cho Hong Kong vĩ đại một lần nữa".

Người biểu tình: Tổng thống Trump: Hãy làm cho Hong Kong vĩ đại một lần nữa - Ảnh 1.

Người biểu tình bên ngoài Tổng lãnh sự quán Mỹ ở Hong Kong sáng 1-12 - Ảnh: REUTERS

Các cuộc biểu tình ngày 1-12 được sự cho phép của chính quyền nhưng khả năng đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình vẫn không được loại trừ.

Một cuộc biểu tình của những người ủng hộ chính quyền Bắc Kinh cũng diễn ra song song với các cuộc biểu tình của những người ủng hộ dân chủ Hong Kong.

Tối 30-11, sau cuộc tuần hành ôn hòa của học sinh và người lớn tuổi, một nhóm vài chục người biểu tình áo đen đã dựng rào chắn phong tỏa vài tuyến đường trung tâm khiến cảnh sát phải vào cuộc.

Sáng 1-12, khoảng 200 người già và học sinh trung học cũng tuần hành ôn hòa đến trụ sở chính quyền đặc khu. Họ giơ các biểu ngữ yêu cầu chính quyền không sử dụng vũ lực để chống lại người biểu tình.

Theo báo South China Morning Post (SCMP), cuộc biểu tình tại Tiêm Sa Chủy - một địa điểm du lịch và mua sắm có tiếng của Hong Kong - bắt đầu vào đầu giờ chiều 1-12 đã thu hút hàng ngàn người và bị đặt dưới sự giám sát chặt chẽ của cảnh sát.

Khoảng 45 phút sau khi diễn ra biểu tình ở Tiêm Sa Chủy, cảnh sát bắt đầu giơ các biển cảnh báo người biểu tình đã vượt ra ngoài khu vực được cho phép và yêu cầu quay trở lại. Cảnh sát sau đó xịt hơi cay về phía người biểu tình khi cảnh báo bị phớt lờ, SCMP mô tả.

Người biểu tình: Tổng thống Trump: Hãy làm cho Hong Kong vĩ đại một lần nữa - Ảnh 2.

Người biểu tình Hong Kong giơ các khẩu ngữ kêu gọi sự giúp đỡ của Mỹ sáng 1-12 - Ảnh: AP

Bên ngoài Tổng lãnh sự quán Mỹ tại Hong Kong cũng diễn ra một cuộc biểu tình khác. Nhiều người vẫy cờ Mỹ, giương các biểu ngữ bằng tiếng Anh như "Tổng thống Trump xin hãy giải phóng Hong Kong", "Làm cho Hong Kong vĩ đại một lần nữa".

Hôm 28-11, ngay sau khi ông Trump ký thông qua 2 dự luật liên quan đến Hong Kong và chọc giận Trung Quốc, hàng ngàn người Hong Kong cũng đổ xuống đường bày tỏ lòng cảm kích với tổng thống Mỹ.

Theo hãng thông tấn AP, khoảng 6.000 người đã bị bắt kể từ tháng 6-2019, thời điểm các cuộc biểu tình bùng nổ.

Người biểu tình: Tổng thống Trump: Hãy làm cho Hong Kong vĩ đại một lần nữa - Ảnh 3.

Biểu tình tại Tiêm Sa Chủy thu hút hàng ngàn người trong chiều 1-12 - Ảnh: REUTERS

Người biểu tình: Tổng thống Trump: Hãy làm cho Hong Kong vĩ đại một lần nữa - Ảnh 4.

Một nhóm vài chục người ủng hộ Chính phủ Trung Quốc tập hợp tại Tiêm Sa Chủy ngày 1-12 - Ảnh: REUTERS

Trung Quốc gọi việc ông Trump thông qua dự luật Hong Kong là Trung Quốc gọi việc ông Trump thông qua dự luật Hong Kong là 'ghê tởm, nham hiểm'

TTO - Chính quyền Bắc Kinh và đặc khu Hong Kong gần như đồng thanh phản đối động thái của Tổng thống Donald Trump, nhấn mạnh sẽ có "các biện pháp đáp trả mạnh mẽ".

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận