Thứ 2, ngày 26 tháng 10 năm 2020

Người già, học sinh lại xuống đường hát 'Vinh quang cho Hong Kong'

30/11/2019 18:53 GMT+7

TTO - Khoảng 1.000 người, chủ yếu là học sinh cấp trung học và người lớn tuổi, đã tham gia một cuộc tuần hành ôn hòa ngày 30-11, thể hiện sự ủng hộ với phong trào dân chủ Hong Kong.

Người già, học sinh lại xuống đường hát Vinh quang cho Hong Kong - Ảnh 1.

Nhiều người lớn tuổi ở Hong Kong đã tham gia cuộc tuần hành tại khu trung tâm ngày 30-11 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, đây là một trong những cuộc tuần hành ôn hòa hiếm hoi trong suốt 6 tháng qua ở Hong Kong. 

Ngoài học sinh và người lớn tuổi, các mục sư, nghệ sĩ và nhà giáo dục cũng lên sân khấu được dựng tại công viên Chater Garden để chia sẻ quan điểm của họ về lý do tại sao phong trào đòi dân chủ cho Hong Kong phải tiếp tục.

Nhiều người bên dưới giơ 5 ngón tay thể hiện sự ủng hộ 5 yêu sách của người biểu tình với chính quyền Hong Kong. Một trong những yêu sách này là lập một ủy ban độc lập để điều tra các hành vi sử dụng vũ lực quá mức của cảnh sát với người biểu tình.

Họ đặt tay lên ngực và cùng hát bài "Vinh quang cho Hong Kong", một bài hát không rõ người sáng tác nhưng dường như đã trở thành khúc ca cổ vũ biểu tình trong nhiều tháng qua.

Người già, học sinh lại xuống đường hát Vinh quang cho Hong Kong - Ảnh 2.

Khoảng 1.000 người đã tham gia cuộc tuần hành - Ảnh chụp màn hình SCMP

Cuộc tuần hành ngày 30-11 đã được sự cho phép của cảnh sát. Theo quan sát của Reuters, một số người mặc áo đen đã xuất hiện gần đám đông nhưng không có động tĩnh gì.

Ông Tam Kwok-sun - 64 tuổi, một trong những người tổ chức cuộc tuần hành - chia sẻ ông hi vọng sự kiện hôm nay sẽ đoàn kết người trẻ và những người lớn tuổi của Hong Kong. 

Một số học sinh trung học tham gia tuần hành cho biết các em rất ngạc nhiên khi thấy những người lớn tuổi tham gia. "Khoảng cách tuổi tác giữa chúng em và các ông bà là rất lớn. Nhưng điều đó cho thấy chúng em và các cụ đều có cùng tư tưởng", một em chia sẻ.

Sau cuộc bầu cử hội đồng quận hôm 24-11, tình hình tại Hong Kong có chiều hướng bình tĩnh trở lại khi các vụ đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình giảm xuống thấy rõ. Các đảng ủng hộ dân chủ Hong Kong đã kiểm soát 17/18 hội đồng quận thành phố.

Người Hong Kong xuống đường vào Lễ Tạ ơn, tỏ lòng cảm kích Mỹ Người Hong Kong xuống đường vào Lễ Tạ ơn, tỏ lòng cảm kích Mỹ

TTO – Sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ký Đạo luật dân chủ và nhân quyền Hong Kong, hàng ngàn người dân Hong Kong đã xuống đường vào Lễ Tạ ơn để tỏ lòng cảm kích.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận