Thứ 3, ngày 27 tháng 7 năm 2021

Báo Trung Quốc 'lơ' kết quả bầu cử ở Hong Kong

26/11/2019 08:58 GMT+7

TTO - Hãng tin Tân Hoa xã của Trung Quốc chỉ tường thuật rằng cuộc bầu cử hội đồng cấp quận ở Hong Kong đã diễn ra nhưng không nêu chi tiết về kết quả, với chiến thắng áp đảo của phe ủng hộ dân chủ.

Báo Trung Quốc lơ kết quả bầu cử ở Hong Kong - Ảnh 1.

Những người ủng hộ phe dân chủ ăn mừng chiến thắng sau cuộc bầu cử hội đồng quận ở Hong Kong hôm 24-11 - Ảnh: AFP

Ngay sau cuộc bầu cử hội đồng quận ở Hong Kong, truyền thông Trung Quốc đại lục ngày 25-11 đã phớt lờ thất bại của phe ủng hộ chính quyền Bắc Kinh trong cuộc bầu cử này, với thông tin về kết quả bầu cử bị kiểm duyệt gắt gao, theo báo South China Morning Post.

Nhiều tờ báo chính thống Trung Quốc chỉ đưa ra những tường thuật ngắn về cuộc bỏ phiếu. Thay vào đó, họ tập trung kêu gọi giữ gìn pháp luật và trật tự, đồng thời cáo buộc các quốc gia phương Tây đang kích động bất ổn.

Chẳng hạn, hãng tin Tân Hoa xã của Trung Quốc không tường thuật chi tiết kết quả cuộc bầu cử này, trong đó phe ủng hộ dân chủ đã thắng tại 17/18 quận.

"Theo thông tin được Ủy ban quản lý bầu cử Hong Kong công bố, tất cả 452 ủy viên hội đồng quận của tất cả 18 quận đã được bầu chọn" - Tân Hoa xã tường thuật.

Bài báo viết tiếp: "Trong 5 tháng qua, những người phá rối trật tự công cộng dùng bạo lực muốn làm rối loạn Hong Kong đã cấu kết với các lực lượng bên ngoài… Tình trạng bất ổn không ngừng trong xã hội đã làm gián đoạn nghiêm trọng quá trình bầu cử và một số kẻ gây rối đã gây lo lắng cho những ứng viên yêu nước vào ngày bầu cử.

Hiện tại việc chấm dứt tình trạng bạo lực và khôi phục trật tự vẫn là những nhiệm vụ hàng đầu của Hong Kong".

Trong khi đó, Nhân Dân Nhật Báo, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc, trong một bài xã luận viết rằng cuộc bầu cử hội đồng cấp quận ở Hong Kong hôm 24-11 đã được tổ chức "giữa dông bão" và khen ngợi cảnh sát Hong Kong đã làm tốt nhiệm vụ để đảm bảo một cuộc bầu cử "yên bình, an toàn và trật tự".

Bài xã luận cũng kêu gọi "những người yêu nước" ở Hong Kong tiếp tục đoàn kết. "Những người yêu Trung Quốc và Hong Kong nên tiếp tục tập trung vào các lợi ích chung và lâu dài của Hong Kong, tiếp tục đoàn kết để vượt qua khó khăn hiện tại và tiếp tục gánh vác trách nhiệm khôi phục trật tự công cộng cũng như đảm bảo sự thịnh vượng của Hong Kong" - bài xã luận viết.

Báo Trung Quốc lơ kết quả bầu cử ở Hong Kong - Ảnh 2.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị - Ảnh: AFP

Cũng trong ngày 25-11, phát biểu trước báo giới trong chuyến thăm tại Nhật Bản, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nói rằng dù kết quả bầu cử như thế nào, Hong Kong vẫn là một phần của Trung Quốc.

Kết quả kiểm phiếu cho thấy phe ủng hộ phong trào dân chủ tại Hong Kong thắng áp đảo ở 17/18 hội đồng quận. Các ứng viên ủng hộ dân chủ giành được 347/452 ghế hội đồng quận. Theo sau đó là các ứng viên ủng hộ Bắc Kinh với 60 ghế, còn lại là các ứng viên độc lập. 

Giáo sư Tống Tiểu Trang (Song Sio-chong) - đến từ Trung tâm Luật cơ bản của Hong Kong và Macau tại Đại học Thâm Quyến - nhận định Bắc Kinh rơi vào tình trạng bối rối trước sự ủng hộ đông đảo dành cho các ứng viên ủng hộ dân chủ ở Hong Kong.

"Dường như các cử tri ở Hong Kong đã quan tâm ít hơn về kinh tế hay các vấn đề đời sống và muốn cho thấy sự giận dữ với chính quyền. Nếu đúng như vậy, việc cai quản Hong Kong trong tương lai có thể trở nên khó khăn và có nhiều thứ mà Bắc Kinh không thể thực hiện được" - giáo sư Tống đánh giá.

Tuy nhiên, giáo sư Tống không cho rằng kết quả cuộc bầu cử hội đồng cấp quận sẽ có tác động lớn lên cuộc bầu cử Hội đồng lập pháp Hong Kong (Legco) vào năm tới hay việc bầu chọn các lãnh đạo mới của đặc khu.

Trong khi đó, ông Điền Phi Long (Tian Fei Long) - chuyên gia về chính sách Hong Kong và hiện là giáo sư luật tại Đại học hàng không vũ trụ Bắc Kinh - gọi kết quả cuộc bầu cử này là "một bài học chính trị lớn". Ông kêu gọi Bắc Kinh và phe ủng hộ Bắc Kinh cần xem xét kỹ lưỡng cách tiếp cận của họ, nếu không thất bại sẽ tiếp tục diễn ra.

Ngoại trưởng Trung Quốc: Ngoại trưởng Trung Quốc: 'Dù bầu bán ra sao, Hong Kong luôn thuộc Trung Quốc'

TTO - Ngay sau chiến thắng của phe ủng hộ dân chủ tại bầu cử hội đồng cấp quận ở Hong Kong, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị lên tiếng khẳng định Hong Kong luôn là một phần của Trung Quốc, bất kể chuyện gì xảy ra.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận