Thứ 3, ngày 1 tháng 12 năm 2020

Trung Quốc bắt người nước ngoài 'nhận tiền Mỹ kích động Hong Kong'

30/11/2019 15:00 GMT+7

TTO - Người bị bắt tên Lee Henley Hu Xiang, là một doanh nhân quốc tịch Belize, một quốc gia nằm ở Nam Mỹ. Ông Lee bị cáo buộc đã nhận tiền từ "các thế lực thù địch ở Mỹ" để kích động bạo loạn tại Hong Kong.

Trung Quốc bắt người nước ngoài nhận tiền Mỹ kích động Hong Kong - Ảnh 1.

Người Hong Kong vẫy cờ Mỹ trong cuộc tuần hành tối 28-11 cảm ơn Tổng thống Trump ký thông qua 2 dự luật liên quan đến Hong Kong cùng ngày - Ảnh: REUTERS

Thông tin được đưa ra ngày 30-11 bởi Nhật báo Phương Nam - cơ quan ngôn luận của Đảng ủy tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc).

Tờ này dẫn các nguồn tin an ninh cho biết ông Lee bị Công an Quảng Đông bắt tại thành phố Quảng Châu ngày 26-11 với cáo buộc đe dọa an ninh quốc gia Trung Quốc.

Doanh nhân quốc tịch Belize bị cáo buộc đã nhận tiền từ "các thế lực thù địch ở Mỹ" để ủng hộ và kích động bạo loạn tại Hong Kong - đặc khu hành chính đặc biệt của Trung Quốc.

Hiện Bộ Ngoại giao Mỹ và Belize vẫn chưa đưa ra bình luận, theo Hãng tin Reuters. 

Bắc Kinh đã nhiều lần chỉ trích Washington can thiệp vào công việc nội bộ của nước này. Cách đây hơn 1 tháng, truyền thông nhà nước Trung Quốc còn công bố hình ảnh Hoàng Chi Phong - một nhà hoạt động ủng hộ dân chủ Hong Kong - gặp các quan chức ngoại giao Mỹ tại đặc khu.

Mỹ nhiều lần phủ nhận các cáo buộc của Trung Quốc song song với việc lên tiếng kêu gọi Bắc Kinh tôn trọng sự tự chủ của Hong Kong.

Hôm 28-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký thông qua 2 dự luật liên quan đến Hong Kong, trong đó có dự luật Dân chủ và nhân quyền Hong Kong khiến Trung Quốc tức giận lên tiếng đe dọa trả đũa.

Các cuộc biểu tình kể từ tháng 6 năm nay đã làm rung chuyển đặc khu Hong Kong. Những cuộc tuần hành ôn hòa ban đầu dần tăng cấp thành những cuộc đụng độ bạo lực giữa cảnh sát và người biểu tình.

Ông Teng Jin-guang - chủ tịch Đại học Bách khoa Hong Kong (PolyU), một trong những trường chứng kiến các vụ bạo lực nhất giữa hai phe, ngày 30-11 cho biết phải mất ít nhất 12 tháng mới khắc phục xong thiệt hại bên trong.

Ông Teng khẳng định ngôi trường của ông đã trở thành "nạn nhân lớn nhất" và cho biết trong số hơn 1.100 người biểu tình chiếm giữ PolyU suốt 2 tuần, chỉ có 46 người là sinh viên của trường.

Ngay sau các phát ngôn của lãnh đạo PolyU, cảnh sát Hong Kong cho biết họ đã thu được hơn 10.000 chai bom xăng cùng nhiều vũ khí tự chế khác trong trường.

Điểm nóng Hong Kong là nguy cơ địa chính trị lớn nhất của thế giới Điểm nóng Hong Kong là nguy cơ địa chính trị lớn nhất của thế giới

TTO - Giới chuyên gia nhận định điểm nóng Hong Kong là nguy cơ địa chính trị lớn nhất hiện nay đối với thị trường toàn cầu, theo CNBC.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận