Thứ 6, ngày 12 tháng 8 năm 2022

Trung Quốc bán khí đốt LNG của Mỹ cho châu Âu với lợi nhuận kếch xù

16/03/2022 16:24 GMT+7

TTO - Trung Quốc bán lại một số lô hàng khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Mỹ cho châu Âu với mức giá cao ngất ngưởng.

Trung Quốc bán khí đốt LNG của Mỹ cho châu Âu với lợi nhuận kếch xù - Ảnh 1.

Cơ sở xuất khẩu Calcasieu Pass của Tập đoàn Venture Global tại bang Louisiana - Ảnh: BLOOMBERG

Theo Hãng tin Bloomberg, Công ty Unipec, chi nhánh thương mại của Tập đoàn dầu khí Sinopec của Trung Quốc, đã bán ít nhất 3 lô hàng LNG cho châu Âu. 

Cuộc mua bán thông qua một cuộc đấu thầu kết thúc vào cuối tuần trước. Các lô hàng sẽ được vận chuyển từ cơ sở xuất khẩu Calcasieu Pass của Tập đoàn Venture Global LNG Inc. ở bang Louisiana (Mỹ). Đây là nơi Sinopec có thỏa thuận mua LNG. 

Lô hàng này sẽ được giao tại các cảng ở châu Âu trong tháng 6.

Giá khí đốt tự nhiên của châu Âu đã tăng lên mức cao kỷ lục vào tuần trước, do lo ngại cuộc chiến ở Ukraine sẽ hạn chế dòng chảy từ nhà cung cấp hàng đầu là Nga.

Các thương nhân của Unipec đã quay lưng với thị trường Trung Quốc vì giá thấp hơn, ngay cả khi Bắc Kinh yêu cầu các nhà nhập khẩu của họ đảm bảo nhiều nhiên liệu hơn trong bối cảnh lo ngại về những gián đoạn trong thời chiến.

Khí đốt tự nhiên của châu Âu đang được giao dịch ở mức cao hơn tỉ giá nội địa của Trung Quốc.

Ở châu Âu, khí đốt thường giao dịch với giá chiết khấu đối với LNG ở Bắc Á, nơi có các nhà nhập khẩu hàng đầu. Tuy nhiên, kế hoạch của châu Âu từ bỏ khí đốt của Nga có nghĩa là họ sẽ cần phải tăng cường nhập khẩu LNG một cách đáng kể.

Giá mua LNG của châu lục này đang ở mức cao hơn giá của châu Á, khi họ tìm cách thu hút từng giọt nhiên liệu cuối cùng từ thị trường giao ngay.

Sakhalin Energy, công ty vận hành dự án Sakhalin II ở Viễn Đông của Nga, có kế hoạch tổ chức một cuộc đấu thầu trong tuần này để cung cấp một lô hàng LNG vào khoảng ngày 25-4.

Khi giá tăng vọt, nhập khẩu LNG của Hàn Quốc đã giảm xuống còn 3,5 triệu tấn trong tháng 2, giảm 33% so với một năm trước đó.

Công ty dầu khí đa quốc gia của Ý Eni S.p.A. - một trong bảy công ty dầu mỏ "siêu quy mô" trên thế giới - tuyên bố bất khả kháng đối với lô hàng dầu thô của Nigeria sau vụ nổ đường ống ở bang Bayelsa, khiến LNG của Nigeria cũng bị ảnh hưởng.

Nga thúc đẩy xây dựng đường ống dẫn khí đốt tự nhiên khổng lồ tới Trung Quốc Nga thúc đẩy xây dựng đường ống dẫn khí đốt tự nhiên khổng lồ tới Trung Quốc

TTO - Tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom của Nga cho biết đã ký hợp đồng thiết kế một đường ống dẫn khí đốt tự nhiên tới Trung Quốc. Đường ống này mỗi năm sẽ cung cấp 50 tỉ mét khối khí đốt tới Mông Cổ.

GIA MINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận