Thứ 3, ngày 4 tháng 8 năm 2020

Trung Quốc bác tin hủy thăm trang trại Mỹ vì mâu thuẫn đàm phán thương mại

23/09/2019 13:31 GMT+7

TTO - Một đại diện cấp cao phụ trách nông nghiệp trong đoàn đàm phán Trung Quốc khẳng định không có chuyện hủy thăm trang trại Mỹ vì mâu thuẫn đàm phán thương mại.

Trung Quốc bác tin hủy thăm trang trại Mỹ vì mâu thuẫn đàm phán thương mại - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình - Ảnh: AFP

Hãng tin Reuters ngày 23-9 cho biết thông tin do Tập đoàn truyền thông nhà nước Trung Quốc Yicai đăng tải hôm 22-9, dẫn lời ông Han Jun, phó giám đốc Văn phòng Tiểu ban công tác lãnh đạo nông thôn trung ương.

Tuần trước, hai phái đoàn Mỹ và Trung Quốc đã có cuộc họp chuẩn bị cho nội dung đàm phán thương mại tại Washington, Mỹ.

Đây được xem là cuộc họp quan trọng trước ngày Mỹ và Trung Quốc bước vào vòng đàm phán thứ 13 để giải quyết tranh chấp trong vấn đề thương mại giữa hai nước, dự kiến tổ chức đầu tháng 10.

Tuy nhiên, báo đài Mỹ cho hay hai bên kết thúc cuộc họp và cắt ngắn một phần trong chương trình làm việc tổng thể. Phía Mỹ nói đoàn Trung Quốc đã hủy sự kiện ghé thăm các trang trại Mỹ.

Động thái này lập tức khiến dư luận liên tưởng tới cái kết không đẹp trong nội dung thảo luận chính thức giữa hai bên.

Tuy vậy, ông Han Jun khẳng định cuộc đàm phán đã diễn ra rất có tính xây dựng, tạo ra sự chuẩn bị sâu sát cho vòng đàm phán chính thức sắp tới.

Yicai dẫn lời vị quan chức này nói: "Chúng tôi đã đạt những kết quả tốt cho vòng đàm phán sắp tới cũng như lĩnh vực nông nghiệp. Hai bên đã có sự trao đổi sâu sát và thiết thực".

Giới đầu tư vẫn quan sát kỹ lưỡng diễn biến đàm phán thương mại Mỹ - Trung và đa phần lo ngại sau khi có tin phía Trung Quốc đột ngột hủy sự kiện thăm trang trại Mỹ nêu trên. CNBC cho biết thông tin này là nguyên nhân góp phần khiến chỉ số S&P 500 giảm điểm nhẹ.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận