Thứ 6, ngày 3 tháng 12 năm 2021

Trump - Biden 'so găng' lần cuối

23/10/2020 08:06 GMT+7

TTO - 8h sáng nay 23-10 (giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Donald Trump và ứng viên tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden bước vào màn tranh luận cuối cùng khi chỉ còn 10 ngày nữa là đến bầu cử 3-11.

Trump - Biden so găng lần cuối - Ảnh 1.

Nguồn: Reaal Clear Politics, Reuters, CNN, Fox News, Financial Times - Đồ họa: TUẤN ANH

Nữ nhà báo Kristen Welker của Đài NBC News sẽ là người điều phối cuộc tranh luận cuối cùng tại Đại học Belmont ở Nashville, dưới sự trợ giúp của nút "im lặng" để tránh lặp lại sự hỗn loạn trong cuộc tranh luận tổng thống đầu tiên hôm 29-9.

Bà Welker - 44 tuổi, phụ trách đưa tin Nhà Trắng từ 2011 - quen mặt cả hai ứng viên khi đưa tin về ông Biden dưới thời cựu tổng thống Obama và suốt nhiệm kỳ đầu tiên của ông Trump. Bà Welker là người phụ nữ da màu thứ hai điều phối một cuộc tranh luận tổng thống Mỹ.

Ông Obama tiếp sức

Một ngày trước cuộc tranh luận lần cuối, cựu tổng thống Mỹ Barack Obama, trong lúc vận động cử tri bỏ phiếu cho ông Biden ở bang dao động Pennsylvania, đã tung đòn chỉ trích người kế nhiệm Donald Trump không đủ năng lực làm tổng thống, kém cỏi trong các vấn đề từ xử lý đại dịch COVID-19 cho đến tài khoản ngân hàng ở Trung Quốc.

"8 tháng đại dịch, số ca (mắc COVID-19) đang tăng lại trên khắp đất nước. Donald Trump sẽ không đột nhiên bảo vệ tất cả chúng ta. Ông ta thậm chí còn không thực hiện các bước cơ bản để bảo vệ chính mình" - ông Obama chỉ trích người kế nhiệm. 

Trong buổi vận động tại thành phố Philadelphia, cựu tổng thống cũng gọi ông Trump là "điên khùng", coi việc làm tổng thống như "chương trình thực tế" và là người phân biệt chủng tộc.

Dĩ nhiên, cựu tổng thống Mỹ cũng không bỏ qua chuyện ông Trump chỉ đóng 750 USD thuế năm 2017 và có tài khoản ngân hàng ở Trung Quốc. 

"Nếu tôi có tài khoản bí mật ở Trung Quốc khi đang tái tranh cử, Fox News có lẽ sẽ gọi tôi là Barry Bắc Kinh (Barry là tên lúc nhỏ của ông Obama - PV)" - ông nói.

"Joe (Biden) sẽ không làm hỏng chuyện xét nghiệm, sẽ không gọi các nhà khoa học là bọn ngốc, không tổ chức một sự kiện siêu lây nhiễm ở Nhà Trắng" - ông Obama hối thúc cử tri bỏ phiếu cho cựu phó tướng của mình.

Đảng Dân chủ tin rằng các cử tri da màu tại những bang như Pennsylvania có thể tạo ra sự khác biệt so với cuộc bầu cử năm 2016, thời điểm tỉ lệ bỏ phiếu của người Mỹ gốc Phi giảm mạnh trên toàn quốc. 

Sự tham gia vận động của vị tổng thống da màu đầu tiên của Mỹ được kỳ vọng sẽ thu hút lá phiếu của các cử tri da màu và người trẻ cho ông Biden.

Trump - Biden so găng lần cuối - Ảnh 2.

Cuộc so găng trực tiếp cuối cùng giữa Tổng thống Donald Trump (trái) và ứng viên tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden diễn ra sáng 23-10 giờ Việt Nam - Ảnh: Reuters

Biden đang dẫn trước

Cuộc tranh luận trực tiếp cuối cùng ngày 23-10 sẽ là cơ hội để ứng viên tổng thống Đảng Cộng hòa đảo ngược tình thế, trong bối cảnh các cuộc thăm dò trước bầu cử phần lớn nghiêng về đối thủ Biden. 

Tại Pennsylvania, ông Biden đang dẫn trước đối thủ 10 điểm phần trăm, trong khi cách biệt là 4% tại bang Florida - một bang mà ông Trump phải thắng nếu muốn nắm chắc cơ hội tiếp tục ngồi lại Nhà Trắng. 

Trong các cuộc thăm dò chung, phần lớn cử tri thất vọng trước cách ông Trump xử lý đại dịch khi nhiều lần nói rằng dịch sẽ tự biến mất. 

Điều đáng lo ngại khác là đối thủ Biden, bên cạnh sự hỗ trợ đắc lực của ông Obama, còn chi tiền vận động tranh cử nhiều gấp ba lần trong những ngày cuối và đang dẫn trước tại nhiều bang dao động.

Cuộc chiến chống COVID-19, các gia đình Mỹ, sắc tộc ở Mỹ, biến đổi khí hậu, an ninh quốc gia và năng lực lãnh đạo sẽ là 6 chủ đề chính trong cuộc tranh luận cuối cùng. 

Dù chỉ trích cách thức tổ chức và chủ đề tranh luận được chọn bất lợi cho mình, dường như ông Trump sẽ không thay đổi chiến thuật.

Một lá bài khác ông Trump dự kiến tung ra là các thông tin tiếp theo về "bê bối email" của cha con nhà Biden liên quan đến các phi vụ làm ăn ở Ukraine và Trung Quốc.

Trump - Biden tranh luận lần cuối: Nút tắt tiếng và bất ngờ tháng 10 Trump - Biden tranh luận lần cuối: Nút tắt tiếng và bất ngờ tháng 10

TTO - Ông Trump và ông Biden bước vào buổi "so găng" lần cuối, gần hai tuần trước ngày bầu cử 3-11. Đây là cơ hội cuối cùng để hai ứng viên tổng thống Mỹ ghi điểm trong mắt khán giả cả nước.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận