Thứ 2, ngày 17 tháng 1 năm 2022

Trump - Biden được mách nước chơi đòn gì trước giờ tranh luận?

23/10/2020 06:06 GMT+7

TTO - Một người bên Đảng Cộng hòa khuyên ông Trump nhử cho ông Biden tấn công liên tục dẫn đến mất sức rồi tung đòn quyết định. Trong khi đó, các trợ lý ông Biden nói ông Biden cần có một thái độ tranh luận cho thấy xứng đáng là tổng thống.

Trump - Biden được mách nước chơi đòn gì trước giờ tranh luận? - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và ứng viên tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden - Ảnh: USA TODAY

Lúc 21h tối 22-10 giờ Mỹ (tức sáng nay 23-10, theo giờ Việt Nam), cuộc tranh luận tổng thống Mỹ cuối cùng sẽ diễn ra. Người ta cho rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ chiến đấu cật lực trong màn so găng với ứng viên Đảng Dân chủ Joe Biden để chấm dứt thế thượng phong của ông Biden trong các cuộc thăm dò dư luận khi cuộc bầu cử còn cách chỉ 12 ngày.

Theo Hãng tin Reuters, chiến dịch tranh cử của ông Trump đã bắn tín hiệu vị tổng thống đương nhiệm sẽ công kích ông Biden đã không đạt được nhiều thành tựu trong gần nửa thế thế kỷ và chuyện làm ăn của gia đình ông Biden.

"Thông điệp rõ ràng chính là Tổng thống Trump đã đạt được nhiều thứ hơn chỉ trong 47 tháng so với ông Biden trong 47 năm sự nghiệp chính trị. Tổng thống Trump đã xây dựng nền kinh tế đỉnh nhất thế giới và đang làm điều đó lần thứ hai. Ông Trump vẫn là người ngoài cuộc chính trị, còn Biden là người làm trong chính trị".

Trong màn so găng đầu tiên hôm 29-9, ông Trump liên tục ngắt lời ông Biden và công kích cá nhân ứng viên Đảng Dân chủ. 

Ông Michael Steel, một thành viên Đảng Cộng hòa và là trợ lý hàng đầu của cựu chủ tịch Hạ viện Mỹ John Boehner, đã chỉ ra chiến thuật cho Tổng thống Trump: Hãy lùi lại và chừa cho Biden khoảng trống để phạm lỗi.

"Có lẽ không có gì mà Tổng thống Trump có thể làm được xét về việc tấn công ông Biden, điều mà ông đã không làm được trong cuộc tranh luận đầu tiên. Giờ đây ông ấy cần dùng chiến thuật 'dựa dây' trong quyền Anh (nhử cho đối phương tấn công liên tục dẫn đến mất sức rồi tung đòn quyết định)" - ông Steel bình luận.

Sau cuộc tranh luận ồn ào đầu tiên, một quy định mới đã được đưa ra: micro của mỗi ứng viên sẽ bị tắt trong lúc một trong hai người đưa ra tuyên bố mở màn 2 phút về một chủ đề nào đó nhằm ngăn tình trạng ngắt lời. Cả hai micro sẽ hoạt động sau đó trong phần thảo luận.

Trong số các chủ đề tranh luận dự kiến được đưa ra trong cuộc tranh luận lần này có đại dịch COVID-19, quan hệ sắc tộc, biến đổi khí hậu và an ninh quốc gia. Chiến dịch tranh cử của ông Trump cho rằng cuộc tranh luận nên tập trung vào chủ đề chính sách đối ngoại.

Với những cáo buộc xuất hiện trên báo chí Mỹ những ngày qua về việc Hunter Biden (con trai của ông Joe Biden) có quan hệ làm ăn mờ ám ở Trung Quốc và Ukraine, ông Trump có thể sẽ tấn công mạnh vào vấn đề này.

Trong khi đó, bà Kate Bedingfield, phó quản lý chiến dịch tranh cử của ông Biden, nói rằng các cuộc công kích cá nhân của ông Trump sẽ có phản ứng ngược.

"Chúng tôi cho rằng ông Trump sẽ tấn công Biden cùng gia đình của ông. Và mỗi lần ông ấy làm điều đó, ông ấy càng cho thấy một điều: ông không có câu trả lời cho những thất bại trong 4 năm qua và chẳng có kế hoạch hay tầm nhìn gì cho 4 năm tới" - bà Kate Bedingfield nói.

Các trợ lý của ông Biden nói rằng ứng viên Đảng Dân chủ cần có một màn thể hiện theo phép tắc để thu hút các cử tri còn do dự và không được phép để những cuộc công kích của ông Trump nhắm vào gia đình, đặc biệt là cậu con trai Hunter, làm ông phát cáu.

Theo Hãng tin Reuters, một cố vấn của ông Biden nói rằng các trợ lý muốn ông Biden đối đầu ông Trump với cách hành xử giống như một tổng thống. Họ kỳ vọng ông một lần nữa sẽ tấn công ông Trump về cách xử lý đại dịch COVID-19, cho rằng chính sách của ông Trump đã gây tác động kinh tế không cân xứng lên các lao động có thu nhập thấp.

Ông Trump sẽ Ông Trump sẽ 'moi' chuyện làm ăn nhà Biden tại tranh luận tổng thống cuối cùng

TTO - Các cáo buộc xoay quanh con trai của cựu phó tổng thống Mỹ Joe Biden và chuyện làm ăn ở nước ngoài đã trở thành một chủ đề quan trọng với chiến dịch tranh cử của ông Trump trong cuộc đua nước rút vào Nhà Trắng.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận