Chủ nhật, ngày 14 tháng 8 năm 2022

Ông Obama: Trump không có năng lực làm tổng thống

22/10/2020 07:41 GMT+7

TTO - Cựu tổng thống Barack Obama đã công kích mạnh mẽ đương kim tổng thống Donald Trump khi đi vận động tranh cử giúp ứng viên Joe Biden. Bài học trong cuộc bầu cử năm 2016 cũng được nhắc lại như một lời cảnh báo cho cử tri ủng hộ ông Biden.

Ông Obama: Trump không có năng lực làm tổng thống - Ảnh 1.

Cựu tổng thống Barack Obama tại sự kiện vận động tranh cử cho ông Biden ngày 21-10 - Ảnh: REUTERS

Các cuộc thăm dò được tiến hành trên toàn nước Mỹ và tại các bang chiến trường cho thấy ứng viên Dân chủ Biden luôn dẫn trước đối thủ Trump của Đảng Cộng hòa. Tuy nhiên, khoảng cách tại các bang có nhiều phiếu đại cử tri đang ngày một rút ngắn khi thời gian dần trôi về mốc 3-11.

"Tôi không quan tâm các cuộc thăm dò. Chúng ta không được tự mãn", cựu tổng thống Obama nhấn mạnh trước những người ủng hộ ông Biden và Đảng Dân chủ tại bang chiến trường Pennsylvania ngày 21-10 (giờ Mỹ).

Đây là lần đầu tiên ông Obama xuất hiện một mình để "hút phiếu" cho ông Biden, người từng là phó tổng thống dưới quyền ông từ năm 2008 đến 2016. Bài học từ chiến thắng gây sốc của ông Trump năm 2016 được ông Obama đề cập tại Pennsylvania như một lời nhắc nhở.

"Để tôi nói cho ông bà thấy nhé, lần trước cũng có cả đống cuộc thăm dò nhưng có cái nào ra hồn đâu. Tại vì sao? Vì có cả đống người ở nhà, lười biếng và tự mãn không thèm đi bỏ phiếu", cựu tổng thống lập luận.

Năm 2016, ứng cử viên Hillary Clinton của Đảng Dân chủ đã "thua sốc" ông Trump, bất chấp các cuộc thăm dò đều nghiêng về bà. Theo một số quan chức Đảng Dân chủ, nguyên nhân một phần là do nhiều cử tri đã quá tin vào chiến thắng của bà Hillary nên không đi bỏ phiếu. "Điều này không nên xảy ra lần này, với cuộc bầu cử này", cựu tổng thống Obama kêu gọi.

Obama, tổng thống da màu đầu tiên trong lịch sử Mỹ, vẫn được xem là có sức ảnh hưởng và là ngôi sao của Đảng Dân chủ. Tiếng nói của ông có sức thuyết phục những cử tri trẻ vốn không thích ông Trump.

"Trump không hề quan tâm tới việc làm tổng thống hay giúp đỡ bất kỳ ai khác ngoài bản thân ông ta", cựu tổng thống bắt đầu công kích đương kim tổng thống vì cách xử lý đại dịch COVID-19. Ông cũng nhắc lại chuyện Trump đã mắc COVID-19 sau thời gian dài coi thường virus.

"Donald Trump sẽ không đột ngột muốn bảo vệ tất cả chúng ta đâu. Ông ta thậm chí còn chẳng bảo vệ nổi bản thân mình", ông Obama mỉa mai. Ông kêu gọi cử tri nên siêng năng đi bỏ phiếu, bởi hậu quả của việc biếng nhác là 4 năm nữa cho Trump.

Sự xuất hiện của Obama đã lấp đầy khoảng trống do Biden để lại. Ứng viên Đảng Dân chủ đã trở về nhà tại bang Delaware kể từ ngày 19-10 để chuẩn bị cho cuộc tranh luận trực tiếp cuối cùng với Trump.

Đương kim Tổng thống Trump trong lúc đó vẫn đang miệt mài vận động tranh cử trực tiếp, tham gia các cuộc phỏng vấn và không quên công kích đối thủ trên Twitter như mọi khi.

Chiến dịch của ông Biden không chủ quan dù luôn dẫn trước trong các cuộc thăm dò Chiến dịch của ông Biden không chủ quan dù luôn dẫn trước trong các cuộc thăm dò

TTO - Quản lý chiến dịch tranh cử của ông Joe Biden, bà Jen O'Malley Dillon, mấy ngày qua phải lên tiếng kêu gọi những người ủng hộ ông Biden không được chủ quan, ỷ lại vào các cuộc thăm dò cử tri mà xem chiến thắng của ông là điều chắc chắc.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận