Thứ 5, ngày 5 tháng 8 năm 2021

Trump - Biden: Ai chiếm ưu thế trong cuộc tranh luận 'hỗn loạn'?

30/09/2020 12:39 GMT+7

TTO - "Hỗn loạn" là từ duy nhất có thể dùng để mô tả cuộc tranh luận đầu tiên giữa hai ứng viên tổng thống Mỹ tối 29-9 (giờ Mỹ). Màn đấu khẩu và ngắt lời nhau đã che mờ hết những vấn đề quan trọng cần phải nói cho đầy đủ.

Trump - Biden: Ai chiếm ưu thế trong cuộc tranh luận hỗn loạn? - Ảnh 1.

Hai ứng viên hầu như không để cho đối thủ nói hết suy nghĩ mà liên tục ngắt lời nhau - Ảnh: REUTERS

Giới quan sát đã đoán trước mục đích của ông Trump trong cuộc tranh luận đầu tiên này là áp đảo ông Biden. Chỉ trong vòng vài phút sau khi bắt đầu, có thể thấy tổng thống đã triển khai  chiến thuật liên tục ngắt lời đối thủ, buộc ông Biden phải đáp trả tương tự.

Điều này rốt cuộc đã làm cuộc tranh luận trở nên hỗn loạn, thậm chí không còn lịch sự, nhà báo Anthony Zurcher của Đài BBC nhận xét. Có lúc ông Trump chê ông Biden "kém thông minh", còn cựu phó tổng thống gọi đương kim tổng thống là "gã hề", hỏi một cách bực bội rằng "ông có chịu im đi không?".

Mỗi lần bị ông Trump ngắt lời, ông Biden lại cười và lắc đầu. Khi người dẫn chương trình Chris Wallace thông báo chủ đề kế tiếp là COVID-19 và hai ứng viên có 2 phút rưỡi trình bày liên tục, ông Biden phang ngay: "Ừ thì chúc may mắn" (ý là không tin ông Trump sẽ để yên cho nói).

Cú xoay camera của ông Biden

COVID-19 là chủ đề bất lợi cho Tổng thống Trump, ông phải bảo vệ được cách phản ứng của mình vốn đã khiến hơn 200.000 người Mỹ thiệt mạng đến nay. Ông bào chữa rằng những gì ông làm đã ngăn nhiều người chết hơn, và hàm ý nếu là ông Biden thì tình hình còn tệ hơn.

Phản ứng của ông Biden là nhìn thẳng vào camera, hỏi người dân Mỹ đang xem truyền hình rằng họ có tin ông Trump không?

Trong một phần trao đổi, ông Trump khoe đám đông tham gia các buổi vận động tranh cử ngoài trời của mình, chê ông Biden tổ chức nhỏ vì có ít người muốn đến dự.

Điều này thể hiện cái nhìn rất khác của hai ứng viên về đại dịch, cũng như đánh giá liệu tình hình có đang tốt hơn không, hay đang xấu đi.

Ông Trump khoe thành tích "được việc"

Có vẻ thông điệp mà nhóm ông Trump muốn nhấn mạnh với người Mỹ trong cuộc tranh luận này là việc ông Joe Biden đã có gần 50 năm giữ các chức vụ trong chính quyền để giải quyết các vấn đề của nước Mỹ, nhưng các vấn đề đó đến nay vẫn còn.

"Trong 47 tháng tôi đã làm được nhiều hơn ông trong 47 năm", ông Trump nói với đối thủ.

Câu trả lời của ông Biden sau đó: "Dưới quyền của ông tổng thống này, chúng ta đã trở nên yếu hơn, bệnh tật hơn, nghèo hơn và chia rẽ hơn".

Theo báo Washington Post, ông Trump đã ngắt lời ông Biden 10 lần trong chưa đầy 3 phút sau câu hỏi về vấn đề y tế - Video: Washington Post

Ông Biden không tấn công được ông Trump vụ thuế

Khi bản tin của báo New York Times về hồ sơ thuế của ông Trump xuất hiện tối chủ nhật tuần trước, người ta nghĩ đó là quả bom vì lần đầu tiên công chúng nhìn thấy thông tin này.

Khi chủ đề này được đề cập, ông Trump bào chữa theo cách ông làm hồi năm 2016 - rằng ông đã trả rất nhiều tiền thuế, ông không trả nhiều hơn là vì ông biết cách khai thác những quy định của pháp luật.

Về phần mình, ông Biden cố lái chủ đề sang việc lên án cải cách thuế do đảng Cộng hoà thông qua, lưu ý rằng ông Trump đóng thuế còn ít hơn giáo viên trung học. Đây có thể là đòn tấn công mạnh nhưng lại bị nhấn chìm trong lời qua tiếng lại với ông Trump.

"Vụ này sẽ không kết thúc suôn sẻ đâu"

Phần kết thúc của buổi tranh luận là an ninh bầu cử và những lo ngại rằng nó sẽ không tự do và công bằng. Xuyên suốt những phút này, ông Trump dẫn chứng một loạt câu chuyện chứng minh bầu cử qua thư tín đầy gian lận (vì đại dịch nên hàng triệu người Mỹ sẽ không bầu trực tiếp).

"Vụ này sẽ không kết thúc suôn sẻ đâu", ông Trump than.

Ông Biden thì nhân dịp này kêu gọi kiểm đếm tất cả phiếu bầu và hứa sẽ tôn trọng kết quả khi người chiến thắng đã được xác định, rồi ông bị ông Trump ngắt lời một lần nữa trước khi nhà báo Wallace gõ chuông báo hết giờ.

Và buổi tranh luận đầu tiên đã kết thúc một cách rất "phi truyền thống". Không rõ màn trình diễn rối rắm này của hai ứng viên sẽ tác động ra sao đến cán cân cuộc bầu cử và quyết định của cử tri Mỹ.

Trump - Biden công kích nhau gay gắt trong buổi tranh luận đầu tiên Trump - Biden công kích nhau gay gắt trong buổi tranh luận đầu tiên

TTO - Ông Trump nói đối thủ "không thông minh chút nào", ông Biden cũng chẳng ngại gọi tổng thống là "kẻ nói dối", "gã hề". Người điều phối Chris Wallace dùng nhiều thời gian để nhắc nhở hai ứng cử viên về cách tranh luận hơn là để đặt câu hỏi.

PHÚC LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận