Thứ 5, ngày 23 tháng 9 năm 2021

Trump và Biden trước cuộc 'so găng' trực tiếp đầu tiên

29/09/2020 09:17 GMT+7

TTO - Càng sát ngày bầu cử, các thăm dò đưa đến những kết quả cho thấy khoảng cách giữa hai ứng viên đã rút ngắn. Các cuộc tranh luận trực tiếp được cho là cơ hội để ông Trump lấy điểm lại, như từng làm được cách đây 4 năm.

Trump và Biden trước cuộc so găng trực tiếp đầu tiên - Ảnh 1.

Đương kim Tổng thống Donald Trump và cựu phó tổng thống Joe Biden là hai đối thủ trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020

• Tranh luận trực tiếp lúc 21h tối 29-9 (8h sáng 30-9 giờ Việt Nam)
• Tại ĐH Case Western Reserve, TP Cleveland, bang Ohio
• Thời lượng 90 phút
• 6 chủ đề
• Người điều phối: Chris Wallace - người dẫn chương trình của Đài Fox News

Tính đến cuối tháng 9-2020, ứng viên tổng thống Joe Biden của Đảng Dân chủ đang dẫn trước đối thủ Donald Trump của Đảng Cộng hòa 10 điểm phần trăm trong các thăm dò cử tri toàn quốc do báo Washington Post và Đài ABC News tiến hành.

Trong khi thăm dò của Rasmussen vào giữa tháng 9 lại cho kết quả ông Trump dẫn trước ông Biden với 1 điểm phần trăm sít sao (47% so với 46%).

Trang Vox nhận xét ông Biden đã liên tục dẫn trước ông Trump trong các thăm dò kể từ khi Đảng Dân chủ mới bắt đầu quá trình đề cử ứng viên hồi cuối năm 2019. Với tình hình này, nhà báo David Axelrod của Đài CNN nhận định cuộc tranh luận đầu tiên giữa 2 ứng viên tổng thống Mỹ vào lúc 21h tối thứ ba (29-9, tức 9h sáng 30-9 theo giờ VN) sẽ là cơ hội tốt nhất - và có thể là cuối cùng - để ông Donald Trump lật ngược tình thế.

Bên cạnh đó, đây cũng là phép thử quan trọng nhất dành cho cựu phó tổng thống Biden. "Tôi cho rằng ông Biden không cần màn trình diễn hoàn hảo tối thứ ba, ông chỉ cần thể hiện mạch lạc và tràn đầy năng lượng. Còn với Tổng thống Trump, một cuộc tranh luận ngang cơ là chưa đủ, ông ấy cần phải tung cú knock-out", nhà báo Axelrod nêu đánh giá.

Nhà bình luận chính trị Steve Kornacki của Đài NBC News cho rằng hiện uy tín chính trị của ông Trump thua các tổng thống đương nhiệm từng tái đắc cử trước đây, bao gồm Reagan, Clinton, George W. Bush và Obama, nhưng không có nghĩa ông không còn cơ hội nào. 

"Thế đứng của ông Trump không yếu như 2 tổng thống từng thua cuộc là Bush năm 1992 và Carter năm 1980. Cả hai người đó có tỉ lệ ủng hộ chỉ hơn 30%, trong khi tỉ lệ cho ông Trump hiện dao động 45%. Tôi nghĩ ông Trump đang kém hơn, nhưng chỉ cần cố gắng vài điểm phần trăm để lật ngược tình thế", ông Kornacki nhận định.

"Các cuộc tranh luận đúng là làm thay đổi lựa chọn bỏ phiếu của một số cử tri, nhưng thường là chúng khiến cử tri củng cố quan điểm về một chiến dịch hơn. Tranh luận không phải là yếu tố đơn lẻ định đoạt một chiến dịch sẽ thua hay thắng, nhưng nó chắc chắn củng cố hoặc làm suy yếu một chiến dịch.

Bill Benoit (giáo sư về nghiên cứu truyền thông tại Đại học Alabama)

Báo The Guardian (Anh) lưu ý mặc dù nhiều thứ không hay đã xảy ra trong năm vừa qua như dịch COVID-19 cướp đi hơn 200.000 sinh mạng ở Mỹ, kinh tế xuống dốc..., tỉ lệ cử tri đoàn ủng hộ ông Trump hầu như không đổi, dao động trong mức 42-43%. 

Thực tế đó, cộng thêm kinh nghiệm từ kết quả bất ngờ của cuộc bầu cử năm 2016, không ai dám nói chắc ông Trump sẽ thua, mặc dù đa số dự báo vẫn nghiêng về ông Biden. Các cuộc tranh luận giờ chót có lẽ sẽ hé lộ cho công chúng Mỹ bức tranh rõ ràng hơn.

Về một số quan ngại cuộc tranh luận tối 29-9 có bị "méo" qua lăng kính của Đài Fox News - một cơ quan truyền thông nghiêng về ông Trump, nhưng Đài CNN cho biết giới truyền thông Mỹ tin tưởng vào nhà báo Chris Wallace và kinh nghiệm nghề nghiệp của ông. Ông Wallace chỉ giữ vai trò điều phối buổi tranh luận và không bình luận bất cứ phát ngôn nào của 2 ứng viên.

"Người điều phối chỉ giữ đúng vai trò đó. Khi chúng tôi chọn người, chúng tôi nói rõ với họ sự khác biệt giữa người điều phối một cuộc tranh luận và một nhà báo phỏng vấn ai đó", ông Frank J. Fahrenkopf, đồng chủ tịch Ủy ban Tranh luận bầu cử Mỹ, giải thích.

6 chủ đề trong hơn 90 phút

Đây là kế hoạch cho buổi tranh luận đầu tiên giữa ứng viên tổng thống Joe Biden và Donald Trump ở Cleveland, bang Ohio tối thứ ba 29-9. Nhà báo Chris Wallace, người dẫn chương trình Fox News Sunday, đích thân chọn 6 chủ đề cho 2 ứng viên, chia ra trung bình 15 phút cho mỗi vấn đề.

6 chủ đề bao gồm: cuộc chiến đề cử thẩm phán Tòa án Tối cao liên bang thay bà Bader Ginsburg vừa mất, đại dịch COVID-19 cả thế kỷ mới có một lần, nền kinh tế Mỹ suy yếu vì đại dịch, phong trào biểu tình đòi công lý chủng tộc và chống bạo lực ở Mỹ, tính toàn vẹn của cuộc bầu cử, thành tích cá nhân của 2 ứng viên.

Hai ứng viên phó tổng thống Mike Pence (Cộng hòa) và Kamala Harris (Dân chủ) sẽ tranh luận trong tháng 10.

* Một cuộc khảo sát của báo USA Today và Đại học Suffolk cho thấy 47% cử tri Mỹ dự đoán ông Trump sẽ thắng ông Biden (chỉ được 41%) trong các cuộc tranh luận tổng thống năm 2020.

* Phần lớn các cử tri được Trung tâm nghiên cứu Pew khảo sát trong những năm qua đều cho rằng các cuộc tranh luận này rất hữu ích hoặc phần nào hữu ích giúp họ đưa ra quyết định sẽ bỏ phiếu cho ai.

* Cuộc tranh luận đầu tiên vào năm 2016 giữa ông Trump và ứng viên Đảng Dân chủ Hillary Clinton đã thu hút 84 triệu người xem, một con số kỷ lục trong một cuộc tranh luận tổng thống.

TÚ ANH

Ông Trump tố ông Biden Ông Trump tố ông Biden 'chơi thuốc', thách đối thủ kiểm tra sau tranh luận trực tiếp

TTO - 'Tôi cũng sẽ gật đầu làm xét nghiệm', ông Trump tuyên bố trên Twitter cá nhân sau khi thách ứng viên của Đảng Dân chủ Joe Biden làm xét nghiệm chất kích thích trước hoặc sau cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên ngày 29-9.

PHÚC LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận