Thứ 7, ngày 31 tháng 7 năm 2021

Ông Biden công bố hồ sơ thuế ngay trước thềm cuộc tranh luận đầu tiên

30/09/2020 06:28 GMT+7

TTO - Ngay trước thềm cuộc tranh luận đầu tiên giữa hai ứng cử viên tổng thống Mỹ, ứng cử viên tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden và liên danh tranh cử phó tổng thống Kamala Harris đã công bố dữ liệu khai thuế liên bang trong năm 2019.

Ông Biden công bố hồ sơ thuế ngay trước thềm cuộc tranh luận đầu tiên - Ảnh 1.

Ứng cử viên Đảng Dân chủ Joe Biden (trái), và ứng cử viên Đảng Cộng hòa Donald Trump - Ảnh: AFP

Động thái này sẽ gây sức ép và mang tính thách thức nhắm vào ứng cử viên tổng thống Đảng Cộng hòa Donald Trump, buộc ông phải công khai dữ liệu thuế của mình trong bối cảnh lùm xùm về hồ sơ thuế cá nhân, theo Hãng tin Reuters.

Hồ sơ thuế của ông Biden cho thấy ông và vợ đã trả hơn 346.000 USD tiền thuế liên bang và các khoản khác trong năm 2019 đối với khoản thu nhập gần 985.000 USD của hai vợ chồng. Hiện ông Biden đang yêu cầu hoàn gần 47.000 USD tiền thuế.

Bên cạnh đó, hồ sơ thuế của bà Harris cho thấy bà và chồng, luật sư Doug Emhoff, đã nộp khoảng 1,2 triệu USD tiền thuế liên bang đối với khoản thu nhập 3,3 triệu USD trong năm 2019.

"Đây là mức độ minh bạch lịch sử nhằm mang lại niềm tin cho người dân Mỹ lần nữa, rằng các lãnh đạo của họ sẽ quan tâm đến họ chứ không phải lợi nhuận của chính mình" - phó giám đốc chiến dịch tranh cử của ông Biden, bà Kate Bedingfield, nói.

"Ngài tổng thống, hãy công bố hồ sơ thuế của ông hoặc câm miệng" - bà Bedingfield thêm.

Từ lâu, ông Trump đã giữ bí mật về hồ sơ tài chính cá nhân của bản thân.

Ông Trump và ông Biden sẽ bước vào cuộc tranh luận đầu tiên, kéo dài 90 phút, tại ĐH Case Western Reserve ở thành phố Cleveland, bang Ohio lúc 8 giờ ngày 30-9 (giờ Việt Nam). Đây sẽ là cuộc tranh luận mở màng trong ba cuộc tranh luận sẽ diễn ra trong giai đoạn nước rút của cuộc đua vào Nhà Trắng 2020 sắp tới.

Tổng thống Trump đã đến Cleveland bằng không lực 1 một thời gian ngắn trước khi ông Biden hạ cánh xuống sân bay của thành phố này cùng một vài cố vấn như Jake Sullivan, Ron Klain, Mike Donilon và em gái Valerie Biden Owens.

Cuộc tranh luận được truyền hình trực tiếp và xoay quanh 6 chủ đề, mỗi chủ đề kéo dài 15 phút, gồm hồ sơ của hai ứng cử viên, Tòa án tối cao, đại dịch COVID-19, nền kinh tế, nạn phân biệt chủng tộc và bạo lực ở các thành phố và tính toàn vẹn của cuộc bầu cử.

Tuy nhiên, vấn đề thuế của Tổng thống Trump dự kiến sẽ là một vấn đề nóng được đề cập tại cuộc tranh luận đầu tiên này. Cả hai ứng cử viên sẽ phải ra nhiều sức lực trong màn tranh luận để tác động trực tiếp đến suy nghĩ của các cử tri, đặc biệt là nhóm cử tri không đi bỏ phiếu và cử tri dao động đang tăng lên hiện nay.

Hai cuộc tranh luận trực tiếp tiếp theo, lần lượt diễn ra ở thành phố Miami, bang Florida vào ngày 15-10 và ở thành phố Nashville, bang Tennessee vào ngày 22-10, trước khi diễn ra ngày bầu cử chính thức 3-11.

Trước đó, ông Trump phản bác cáo buộc của báo New York Times về việc ông chỉ đóng 750 USD tiền thuế trong năm 2016 và 2017 sau nhiều năm báo cáo các doanh nghiệp lỗ nặng, khiến ông phải bù lỗ hàng trăm triệu USD.

Tổng thống Trump khẳng định ông đã đóng hàng triệu USD tiền thuế. "Tôi đã đóng nhiều triệu USD tiền thuế nhưng như mọi người khác, được khấu hao và tính thuế" - ông Trump giải thích trên mạng xã hội Twitter ngày 28-9.

Cũng trong ngày 28-9, tờ Nhân Dân Nhật Báo của Trung Quốc cảnh cáo các chính trị gia Mỹ không nên "dùng vấn đề Trung Quốc để tạo kịch tính" trong cuộc tranh luận sắp tới, theo báo South China Morning Post.

Bầu cử tổng thống Mỹ: Ông Trump hừng hực, Đảng Dân chủ lo Bầu cử tổng thống Mỹ: Ông Trump hừng hực, Đảng Dân chủ lo

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump đang chạy đua vận động tranh cử ở các bang, và tỉ lệ ủng hộ đang có vẻ tăng lên, trong khi ứng viên Joe Biden 22 ngày không xuất hiện nơi công cộng.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận