Thứ 3, ngày 9 tháng 8 năm 2022

Trùm ma túy 'Anh Ba' gốc Trung Quốc đã bị bắt

24/01/2021 06:40 GMT+7

TTO - Tse Chi Lop bị tình nghi là trùm của một tổ chức ma túy châu Á, bị đưa vào danh sách những kẻ bị truy nã gắt gao nhất toàn cầu và được so sánh với trùm ma túy Joaquin 'El Chapo' Guzman người Mexico.

Trùm ma túy Anh Ba gốc Trung Quốc đã bị bắt - Ảnh 1.

Cảnh sát Hà Lan tại sân bay quốc tế Schiphol, nơi trùm ma túy Tse Chi Lop bị bắt - Ảnh: REUTERS

Ngày 23-1, theo báo The Straits Times, người phát ngôn cảnh sát Hà Lan Thomas Aling cho biết đã bắt giữ đối tượng Tse Chi Lop, bị tình nghi là trùm của một tổ chức ma túy châu Á. 

Theo cảnh sát Hà Lan, Tse Chi Lop - người Canada gốc Trung Quốc, đã bị bắt giữ êm thắm ngày 22-1 tại sân bay quốc tế Schiphol ở thủ đô Amsterdam của Hà Lan.

Tse sẽ bị trục xuất sau khi ra tòa tại Hà Lan nhưng hiện chưa rõ ông trùm có được gọi luật sư hay không.

Vụ bắt giữ thực hiện theo yêu cầu của cảnh sát Úc, lực lượng đang dẫn đầu cuộc điều tra phát hiện tổ chức do đối tượng này cầm đầu, chi phối đường dây buôn bán ma túy với giá trị lên tới 70 tỉ USD mỗi năm tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Tse là mục tiêu chính của “Chiến dịch Kungur”, một cuộc điều tra ma túy do Cảnh sát liên bang Úc (AFP) dẫn dắt Chiến dịch Kungur liên quan đến khoảng 20 cơ quan từ châu Á, Bắc Mỹ và châu Âu. 

Đây là nỗ lực quốc tế lớn nhất từ trước đến nay chống lại các băng đảng ma túy ở châu Á, với sự tham gia của các cơ quan chống ma túy Trung Quốc, Myanmar, Mỹ và Thái Lan. Đài Loan, dù không phải là thành viên chính thức, cũng đang hỗ trợ hoạt động.

Tse bị liệt vào danh sách một trong những kẻ bị truy nã gắt gao nhất toàn cầu và được so sánh với trùm ma túy người Mexico Joaquin "El Chapo" Guzman.

“Tse Chi Lop được đánh giá nguy hiểm không kém gì El Chapo hay thậm chí là Pablo Escobar, về quy mô buôn bán ma túy”, ông Jeremy Douglas, chuyên gia 16 năm kinh nghiệm tại Cơ quan Phòng chống ma túy và tội phạm của LHQ (UNODC) ở Đông Nam Á, từng nhận định với hãng tin Reuters vào năm 2019.

Trùm ma túy Anh Ba gốc Trung Quốc đã bị bắt - Ảnh 2.

Ông trùm Tse Chi Lop được cho là sống kín đáo, luôn có vệ sĩ là các võ sĩ muay Thái bảo vệ - Ảnh minh họa của báo JutarnjiList

Theo các quan chức thực thi pháp luật, Tse Chi Lop, 57 tuổi, được cho là thủ lĩnh một tổ chức buôn lậu ma túy đa quốc gia rộng lớn, được thành lập từ một liên minh của 5 nhóm bộ ba châu Á. Tổ chức mà y đang điều hành được các thành viên của mình gọi là “Công ty”, còn cảnh sát gọi là “Anh Ba” (Tam Ca), một trong các biệt hiệu của Tse.

Tổ chức của Tse sản xuất nhiều ma túy đá tinh chất (methamphetamine), heroin và ketamine ở Myanmar, chuyển đi bán cho ít nhất một chục quốc gia từ Nhật Bản ở Bắc Á đến New Zealand tại Nam Thái Bình Dương.

Những đường hầm làm nên ‘đế chế’ của trùm ma túy El Chapo Những đường hầm làm nên ‘đế chế’ của trùm ma túy El Chapo Trùm ma túy El Chapo từng bày kế để có Trùm ma túy El Chapo từng bày kế để có 'vitamin gái trẻ' Trùm ma túy El Chapo đã đút tiền ‘khủng’ cho Interpol, quan chức Mexico Trùm ma túy El Chapo đã đút tiền ‘khủng’ cho Interpol, quan chức Mexico
TÚ ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận