Thứ 5, ngày 6 tháng 10 năm 2022

Tranh cãi việc loại bỏ đàn 'hà mã cocaine' của trùm ma túy Escobar

21/01/2021 14:27 GMT+7

Trùm buôn ma túy khét tiếng nhất của Colombia, Pablo Escobar, được cho đã bị bắn chết từ năm 1993, nhưng những con 'hà mã cocaine' của hắn hiện vẫn đang gây họa cho quốc gia này.

Tranh cãi việc loại bỏ đàn hà mã cocaine của trùm ma túy Escobar - Ảnh 1.

Nghiên cứu cho rằng những con hà mã của trùm ma túy Escobar đang trở thành mối nguy hiểm với hệ sinh thái. Ảnh: newsweek.com

Kênh CNN (Mỹ) dẫn nguồn một nghiên cứu mới của các nhà khoa học tại Trường Đại học Mexico và Colombia cho biết những con hà mã đã được Escobar đưa đến các vườn thú tư nhân tại trang trại Hacienda Napoles ở Colombia bằng con đường bất hợp pháp. Chúng được truyền thông Colombia gọi là 'hà mã cocaine' do gắn liền với tên tuổi của trùm ma túy này.

Sau khi qua đời, toàn bộ tài sản của trùm ma túy Escobar, bao gồm bất động sản, vườn thú tư nhân, đều bị Chính phủ Colombia tịch thu và quản lý. Hầu hết động vật nhốt trong sở thú của Escobar đều bị chuyển đi. Tuy nhiên, 4 con hà mã hắn yêu quý nhất lại trốn thoát khỏi vườn thú, dù kích thước của chúng khá to lớn.

Sau đó, những con hà mã này bắt đầu sinh đẻ không kiểm soát, chúng tỏa ra xung quanh lưu vực sông Magdalena và con cháu của chúng tiếp tục sinh đẻ nhanh chóng. Hiện đàn 'hà mã cocaine' của Escobar đã tăng số lượng lên khoảng 80 – 100 con. Chúng được coi là sinh vật ngoại lai có kích thước lớn nhất thế giới.

Do điều kiện thời tiết thuận lợi, thức ăn phong phú và hà mã không lo bị loài khác tấn công, hà mã đã sinh sản nhiều hơn bình thường. Các nhà khoa học Colombia cảnh báo nếu chính quyền không có biện pháp xử lý kịp thời, số lượng hà mã sẽ tăng lên khoảng 1.500 con vào năm 2040.

Với số lượng lớn như vậy, hà mã sẽ có tác động lớn đến môi trường. Các chuyên gia lo ngại phân và nước tiểu của đàn hà mã sẽ gây ô nhiễm nguồn nước, kèm theo cả vi khuẩn gây bệnh. Chúng tranh giành thức ăn với sinh vật địa phương, thậm chí đe dọa tính mạng con người.

Trong khi các nhà nghiên cứu đề xuất nên tiêu hủy những con vật này, Enrique Zerda Ordóñez, một nhà sinh vật học tại Đại học Quốc gia Colombia, cho rằng triệt sản chúng sẽ là biện pháp hợp lý hơn cả.

Tiêu hủy hà mã sẽ là một lựa chọn dễ dàng, nhưng ông Zerda cho rằng điều này có thể ảnh hưởng đến sự tồn tại của loài vật đang bị đe dọa ở châu Phi. Theo ông Zerda, mặc dù triệt sản hà mã không phải là việc dễ dàng, nhưng ông tin rằng việc này là có thể thực hiện ngay lúc này, trước khi số lượng hà mã gia tăng hơn nữa.

'Hiện tại, các nhà chức trách không coi loài này là mối nguy hại. Nhưng trong tương lai, chúng có thể trở thành mối đe dọa đối với sự tồn tại của các loài khác kiếm ăn trong cùng khu vực', ông Zerda nói,

Ông David Echeverri Lopez, Giám đốc Kiểm lâm và Đa dạng sinh học tại Cơ quan môi trường khu vực Cornare cho rằng việc tiêu hủy 'hà mã cocaine' là rất phức tạp.

'Lựa chọn giết chúng luôn được đề xuất. Tuy nhiên, rất khó để thực hiện điều đó vào lúc này. Mặc dù hà mã là một loài xâm lấn có khả năng thay đổi hoàn toàn hệ sinh thái địa phương, nhưng người dân trong khu vực đã quen với chúng. Chúng đã tạo ra một điểm thu hút khách du lịch được mọi người yêu thích', ông nói.

Tuy nhiên, ông cho rằng một số con hà mã vẫn sẽ bị loại bỏ vì thực tế là không thể di dời hoặc triệt sản chúng. Tuy nhiên, Echeverri nói thêm rằng vẫn còn một số con đang sinh sống ở một số khu vực nhất định, trong hồ và những nơi cho phép thực hiện kế hoạch kiểm soát sinh sản. Do vậy, cần phải đưa ra các giải pháp thích hợp.Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận